ข่าว
100 year

ซากดึกดำบรรพ์สำคัญจากยุคอีดีแอคารัน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

กว่า 500 ล้านปีก่อนนั้นทางตอนใต้ของจีน มีหนอนที่คล้ายกับรวงข้าวสาลีเคลื่อนไหวตามแนวตะกอนใต้น้ำและหยุดชั่วคราวโดยทิ้งรอยประทับไว้ จากนั้นมันขยับไปอีกเล็กน้อยแล้วก็ตาย ร่างของหนอนเหล่านี้ยาว 7 นิ้วถูกแบ่งออก และเป็นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลในเวลาต่อมา

นักวิจัยจากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย เผยว่า ซากฟอสซิลดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า อี้หลิงเจีย สไปซิฟอร์มิส (Yilingia spiciformis) ตั้งชื่อตามอำเภออี้หลิงที่เป็นสถานที่พบซากฟอสซิลอี้หลิงเจีย สไปซิฟอร์มิส โดยถูกขุดขึ้นมาพร้อมกับหินคาร์บอเนตที่ระบุว่าอยู่ในปลายยุคอีดีแอคารัน (Ediacaran) ในแถบแม่น้ำแยงซีเกียงทางตอนใต้ของจีน หินคาร์บอเนตเหล่านี้จมอยู่ในน้ำตื้นๆ ระหว่าง 550-540 ล้านปีที่แล้ว เรียกว่ามีอายุมากกว่าไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดถึง 2 เท่า

อี้หลิงเจีย สไปซิฟอร์มิส จัดเป็นซากฟอสซิลสัตว์ในยุคอีดีแอคารัน อายุประมาณ 635-540 ล้านปี ซากฟอสซิลของสัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสมบัติล้ำค่าหายาก ที่จะช่วยเปิดประตูการเรียนรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการในช่วงแรกของการแบ่งส่วนและการเคลื่อนที่ด้วยตัวเองของสัตว์เก่าแก่ เนื่องจากในยุคนั้นสัตว์จะอาศัยอยู่ในทะเลและไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากฟอสซิลอี้หลิงเจีย สไปซิฟอร์มิสยุคอีดีแอคารันอี้หลิงฟอสซิลอี้หลิงเจีย สไปซิฟอร์มิสหินคาร์บอเนตทันโลกอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้