5 วิธีสู่ความเป็นสาวรักษ์โลก

ข่าว

5 วิธีสู่ความเป็นสาวรักษ์โลก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 08:19 น.


รักษ์โลก รักธรรมชาติ เป็นเทรนด์ที่เกิดมาสักพัก แต่ก็ยังมีหลายคนที่คิดว่ามันเป็นเรื่องตายตัว และไม่รู้จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในรูปแบบไหน เพราะหันไปทางไหนก็เจอแต่ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก หรือสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับโลกเรา แต่วันนี้ MIRROR อยากให้สาวๆ ทุกคนได้ปรับมุมมองเสียใหม่ จริงๆ แล้ววิธีการสู่ความเป็นสาวรักษ์โลก ไม่ใช่เรื่องยากลำบากอะไร และไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

ปรับ MIND SET ของตัวเอง

ก่อนจะไปพูดถึงเรื่องรักษ์โลก หรือภาพรวมในวงกว้าง MIRROR คิดว่าต้องเริ่มจากการปรับความคิดของตัวเองเสียก่อน อย่าเพิ่งไปคิดการใหญ่ว่าจะเปลี่ยนแปลงโลกให้สวยงาม เอาแค่เรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเริ่มจากมองว่าสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องยากหรือเรื่องไกลตัว การปรับพฤติกรรมง่ายๆ เช่น ไม่ทิ้งขยะลงพื้นหรือการลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นขั้นตอนแรกๆสำหรับ Lady MIRROR ที่เพิ่งเริ่มต้นทำ ทราบไหมคะว่าถ้าเราการลดการใช้ถุงพลาสติกในหนึ่งเดือนก็สามารถช่วยให้ขยะในโลกลดลงได้แล้ว ยิ่งตอนนี้ ตามร้านค้าหรือห้างต่างๆมีการรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติกมากขึ้น ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะเริ่มจากก้าวเล็กๆเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตค่ะ 


ถุงผ้าพกไว้ อุ่นใจเสมอ

อีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ต้องติดตัวเสมอก่อนออกจากบ้านในยุคนี้ จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากถุงผ้า ไม่ว่าจะใช้ใส่เมื่อไปช็อปปิ้ง เพราะห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ก็เริ่มรณรงค์ลดการแจกถุงพลาสติกแล้ว นอกจากจะเป็นการลดปริมาณขยะที่ถูกทางแล้ว ยังเพิ่มลูกเล่นเพิ่มแรงจูงใจให้กับขาช็อปด้วยการเพิ่มคะแนน เพิ่มแต้มในบัตรอีกด้วย หรือใช้แทนกระเป๋าถือเก๋ๆ ก็สวยไม่แพ้ใคร เพราะเดี๋ยวนี้ลวดลายของถุงผ้าก็เลิศไม่แพ้กระเป๋าทั่วไป แถมยังใส่ของได้เยอะจุใจ สาวๆ ที่ชอบแบกทุกอย่างด้วยค่ะ ที่สำคัญ ถุงผ้ายุคใหม่ ถูกดีไซน์ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น เช่น มีช่องสำหรับใส่ของที่หลากหลาย น้ำหนักเบา กันน้ำ และยังมีลายสวยงาม ไม่กุ๊กกิ๊กหรือดูเชย เพราะฉะนั้น รับประกันว่า Lady MIRROR สามารถหาเสื้อผ้าที่เข้าชุดมาใส่ด้วยกันได้อย่างง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ

นำของเก่ากลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์

หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้กระแสนิยมของมือสอง กลับมาดังอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะสิ่งของเหล่านี้หากเราใช้อย่างฟุ่มเฟือยจะกลายเป็นว่าต้องผลิตใหม่อยู่ตลอดเวลา ผลที่ตามมาคือสิ้นเปลืองทรัพยากรโดยใช่เหตุ ดังนั้นหากสาวๆ มีสิ่งของที่ยังสภาพดีอยู่แต่รู้สึกเบื่อ ให้ลองนำมามิกซ์แอนด์แมตช์ จับนู่นมาผสมนี่เพื่อเป็นการไม่เพิ่มขยะให้โลกโดยใช่เหตุ แล้วคุณก็ได้ของใหม่ขึ้นมา โดยไม่ต้องเสียเงินด้วย หรือหากได้ถุงพลาสติกมาจากห้างก็นำถุงพลาสติกเหล่านั้นมาใส่ขยะ หรืออะไรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้านอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนคนรักแฟชั่นก็สามารถดูดี "มีสไตล์" มากขึ้นกว่าเดิมด้วยการใส่เสื้อผ้าวินเทจ เพราะเป็นเสื้อผ้าที่คุณจะไม่ใส่ซ้ำกับใครแน่นอนค่ะ แต่เครื่องสำอางไม่ต้องนำกลับมาใช้นะคะ แค่ใช้ให้หมดหรือเลือกแบรนด์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็พอค่ะ


ลดการใช้พลาสติกให้น้อยลง

เมื่อพูดถึงการลดการใช้พลาสติกในที่นี้ไม่ได้เพียงเฉพาะแค่ถุงตอนช็อปปิ้งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหลอด แก้วน้ำ ถุงใส่กับข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเราไม่รู้ว่าจำนวนพลาสติกเหล่านี้เข้ามาในชีวิตประจำวันมากแค่ไหน MIRROR อยากให้คุณลองเก็บพลาสติกทุกชิ้นที่เข้ามาในแต่ละวันดู แล้วคุณจะรู้ว่ามันเยอะมากๆ แค่ซื้อน้ำแก้วนึงก็ได้พลาสติกมา 4-5 ชิ้นแล้ว แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณอยากเป็นสาวรักษ์โลก เพียงแค่พกแก้วน้ำ ถุงผ้า หรือแม้กระทั่งกล่องใส่ข้าว เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดปริมาณพลาสติกได้เหมือนกัน จริงๆ แล้วปริมาณพลาสติกจำนวนนี้เราอาจจะมองว่ามันน้อย แต่เมื่อนำของทุกคนมารวมกันมันคือกองขยะปริมาณที่มาก ซึ่งในประเทศไทยเอง ทางกรมควบคุมมลพิษได้ออกมาเผยว่าจำนวนขยะพลาสติกในไทยแต่ละปี มีจำนวนมากกว่า 2 ล้านตัน และที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือขยะจำนวนกว่า 1 ล้านตันได้ถูกทิ้งลงในทะเล นอกจากนี้แต่ละปีเราใช้งบประมาณในการกำจัดขยะเหล่านี้ไปมากกว่า 3,900 ต่อปี แต่ถ้าหากเราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ค่อยๆ ปรับไปทีละนิด ผลที่ตามมาอาจรวมถึงการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนไปถึงมากกว่า 1 ล้านตันเลยทีเดียว

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รักษ์โลก

ปัจจุบันสินค้าต่างๆ เริ่มหันมาสนใจเรื่องของรักษ์โลกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้าน "แฟชั่นรักษ์โลก" เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า อาหาร และอื่นๆ LadyMIRROR สามารถเลือกใช้สิ่งของเหล่านี้ได้ตามใจชอบ เพราะส่วนใหญ่ก็ทำมาจากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างสกินแคร์ก็เริ่มหันมาลดการใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมีหรือลดการนำผลิตภัณฑ์ไปทดลองกับสัตว์ ในวงการแฟชั่นก็เช่นกันเริ่มจะมีแบรนด์ต่างๆ หันมาใช้หนังสัตว์เทียมแทนการใช้สัตว์จริง หรือแม้กระทั่งนำขยะจากทะเลมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ตัวเอง และไม่กังวลเลยรูปแบบ ดีไซน์เลย เพราะแบรนด์ส่วนใหญ่ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์อยู่นั่นเอง

เห็นไหมคะว่าการตื่นตัวมาเป็นผู้หญิงรักษ์โลก ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครที่ทำอยู่หรือมีเทคนิคดีๆ อย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะคะ

สามารถเลือกช้อปแฟชั่นรักษ์โลกและประหยัดเงินในกระเป๋า ต้องที่นี่ โค้ดส่วนลด Shopee

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รักษ์โลกถุงผ้าลดการใช้พลาสติกออร์แกนิก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 15:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์