• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

เทรนด์ Ethical Fashion "แฟชั่น" สวย "รักษ์โลก" ที่ทำได้จริง

28 ส.ค. 2562 15:15 น.

"ใช้แล้ว ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่" ประโยคคุ้นชินที่หลายๆ คนอาจจะหลงลืมกระทำ และที่ MIRROR เกริ่นขึ้นมาแบบนี้ เพราะในช่วงนี้เทรนด์ "รักษ์โลก" ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้ในกระทั่งวงการ "แฟชั่น" ใช่ค่ะ...ตอนนี้หลากหลายแบรนด์แฟชั่นทั่วโลก เริ่มมีการริเริ่มแผนลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการผลิตสินค้ากันแล้ว ซึ่งใครจะไปคิดล่ะคะว่า "ขยะ" ที่มีอยู่อย่างมากมายมหาศาล ปัจจุบันจะถูกแปรรูปแล้วนำกลับมาเป็น เสื้อผ้า หรือกระเป๋าหรู จำหน่ายให้เราได้ใช้กัน ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความสวยงามนะคะ เพราะทุกแบรนด์ยังคงความหรูหราไว้ให้คุณได้เช่นเดิม แต่เพิ่มเติมไปด้วยคุณสมบัติ "รักษ์โลก" ค่ะ


Stella McCartney

เมื่อเอ่ยถึงแบรนด์ "รักษ์โลก" ในแวดวงของแฟชั่น Stella McCartney เป็นอีกหนึ่งแบรนด์แฟชั่นที่รักสิ่งแวดล้อมตัวจริงเสียงจริงเลยค่ะ เพราะเสื้อผ้าทุกชิ้นในทุกคอลเลกชั่นทั้งเสื้อผ้าผู้หญิง-ผู้ชาย และเสื้อผ้าเด็ก ทางแบรนด์ไม่เคยใช้หนังสัตว์ หรือขนสัตว์จริงๆ ในการผลิตเลยตั้งแต่ปี 2013 รวมไปถึงกระเป๋าหนัง Falabella ที่ไม่ได้ผลิตจากหนังแท้แต่เป็นหนังเทียมทั้งใบอีกด้วย แถมทางแบรนด์ยังมีการนำขวดพลาสติกรีไซเคิลมาใช้เป็นส่วนประกอบอีกต่างหาก ถือว่าเป็นแฟชั่นสาย Eco ตัวแม่เลยทีเดียว


H&M

Lady MIRROR รู้หรือไม่ว่า? แบรนด์แฟชั่นอย่าง H&M ก็ได้ริเริ่มแผนการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมกับแบรนด์อื่นๆ เช่นเดียวกัน ในปี 2016 จึงเกิดกิจกรรม H&M WORLD RECYCLE WEEK ขึ้น โดยการมีเจ้ากล่อง Garment Collecting Box ตั้งอยู่ภายใน Shop เพื่อให้ลูกค้านำเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการแล้วมาบริจาค ซึ่ง H&M จะนำเสื้อผ้าเหล่านี้กลับมาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ แน่นอนว่ากิจกรรมนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยลดขยะได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญลูกค้ายังได้ส่วนลดอีกด้วย

FREITAG

แบรนด์กระเป๋าสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ที่ต้องขอพูดถึงเพราะเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ด้วยเอกลักษณ์ความรักษ์โลกของการนำผ้าใบคลุมรถบรรทุก ยางในรถจักรยาน และที่รัดเข็มขัดกลับมารีไซเคิล ออกแบบใส่ความครีเอต จนกลายเป็นกระเป๋าที่ถูกใจคนทั่วโลก ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องความอึด ถึก และทนเลยค่ะ เพราะเจ้ากระเป๋าใบนี้คือทั้งทนทาน และกันน้ำได้อย่างหายห่วง และที่เก๋ไปกว่าความรักษ์โลกคือ ความลิมิเต็ดอิดิชั่นของลวดลายที่มีเพียงใบเดียวในโลกนั่นเองค่ะ MIRROR ยกตำแหน่งกระเป๋ารักษ์โลกสุดชิคให้ FREITAG ไปครองแต่โดยดีค่ะ

PRADA

แบรนด์ดังสัญชาติอิตาลีขวัญใจของคุณผู้หญิงอย่าง PRADA หลังจากที่ได้ประกาศยกเลิกการใช้ขนสัตว์แท้ไป ถัดมาในเวลาอีกไม่นานก็เกิดโปรเจกต์รักษ์โลกชื่อว่า "Re-Nylon" ที่ร่วมกับ Aquafil ผุดกระเป๋าผ้าไนลอนที่ผลิตจากขยะรีไซเคิลขึ้น โดยการนำพลาสติกจากท้องทะเล และตาข่ายจับปลามาใช้เป็นส่วนประกอบของคอลเลกชั่นนี้แทนการใช้ไนลอนบริสุทธิ์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่สามารถช่วยโลกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ที่สำคัญยังคงความพรีเมี่ยม และภาพลักษณ์ที่ดูหรูหราไว้ได้เช่นเดิมอย่างแน่นอน


นันยาง Nanyang

ไม่ได้มีแต่แบรนด์ระดับโลกที่เริ่มโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม เพราะแบรนด์รองเท้าในตำนานของประเทศไทยอย่าง "นันยาง" ก็เริ่มลงมือแล้วเหมือนกัน โดยการนำขยะรองเท้าจากทะเล มาเข้ากระบวนการแปรรูป และผลิตออกมาเป็นรองเท้าแตะช้างดาวรุ่น "ขยะ" ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้มีแต่ทางนันยางเพียงแบรนด์เดียวนะคะ เพราะยังได้รับความร่วมมือจาก Tlejourn : ทะเลจรด้วย

ถือเป็นโปรเจกต์ดีๆ ที่แบรนด์ดังช่วยกันลดจำนวนขยะให้กับโลกได้เป็นอย่างดีเลย และที่ดีไปกว่านั้นยังมีแบรนด์ไทยอีกหลากหลายแบรนด์เลยนะคะ ที่หันมาผลิตสินค้าช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมแบบนี้ Lady MIRROR สาย Eco อย่าลืมช่วยกันสนับสนุนแบรนด์ไทยกันเยอะๆ นะคะ

รักแฟชั่น ก็เท่ากับ รักษ์โลกได้ โดยการเริ่มต้นง่ายๆ จากสิ่งของที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของคุณนิ่แหละ เพราะสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ทุกคนควรช่วยกันรักษา ไม่เพียงแต่ใครคนใดคนหนึ่ง 

เลือกช้อปสินค้าแฟชั่นก่อนใคร ไม่ตกเทรนด์ ที่นี่เท่านั้น ส่วนลด looksi

รูปภาพจาก : freitaglabNanyangpradastellamccartneyhm

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

3 แบรนด์ดัง เปลี่ยนขยะให้เป็นคอลเลกชั่นสุดคูล