ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้า จำลองแบบดอกไม้ไทยที่ใกล้สูญพันธุ์

ข่าว

  ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้า จำลองแบบดอกไม้ไทยที่ใกล้สูญพันธุ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2561 05:30 น.

  เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดกิจกรรมอยู่ต่อเนื่อง โดยล่าสุดจัดให้มีการสาธิตและสอนการประดิษฐ์ ดอกไม้จากผ้า โดย ครูผู้เชี่ยวชาญของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มาทำการสอนอย่างใกล้ชิด ให้กับผู้สนใจที่ห้องประชุมของพิพิธภัณฑ์ ผ้าฯ ณ หอรัษฎา กรพิพัฒน์ ในพระบรม มหาราชวัง

  กิจกรรมครั้งนี้ ผู้เข้ารับการฝึก ได้รับรู้เรื่องราวของดอกไม้ที่ได้รับพระราชทานนาม และดอกไม้ในพระนามาภิไธย ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 อาทิ กล้วยไม้คัทลียา “ควีนสิริกิติ์”,ดอนญ่า “ควีนสิริกิติ์”, กุหลาบ “ควีนสิริกิติ์” และบัว “ควีนสิริกิติ์” พร้อมได้เรียนรู้วิธีการประดิษฐ์ดอกไม้ทั้งหมด รวมทั้งยังได้เรียนการเข้าช่อดอกรวงผึ้ง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 10 อีกด้วย ส่วนครูผู้เชี่ยวชาญ “วิไลวรรณ ลายถมยา” ผู้ช่วยงานส่งเสริมศิลปาชีพ ดูแลแผนกดอกไม้ประดิษฐ์พระนาม เล่าว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โปรดฯให้ตั้งกลุ่มประดิษฐ์ดอกไม้ เพื่อจำลองแบบดอกไม้ของไทยที่ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะอนุรักษ์ไว้ รวมทั้งเพื่อสร้างอาชีพให้กับชาวนาชาวไร่หลังจากฤดูกาลทำนา

  โดยมีครูผู้ชำนาญการด้านดอกไม้ประดิษฐ์จากสวนจิตรลดามาทำการสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์แก่สมาชิกที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ทุกวันอังคาร ตั้งแต่ พ.ศ.2524 จนถึงวันนี้ ซึ่งในสมัยก่อนเวลาที่พระองค์ท่านทรงงาน ดอกไม้ประดิษฐ์ทุกดอกจะต้องส่งถวายทอดพระเนตรก่อนทุกครั้ง เพราะหากยังมีข้อบกพร่องที่อาจจะยังทำได้ไม่เหมือนจริง เช่น สีสัน รูปแบบกลีบดอกต่างๆ พระองค์จะทรงแนะนำให้กลับมาแก้ไข ก่อนนำไปวางจำหน่ายต่อไป ดอกไม้ประดิษฐ์พระนามทั้งหมดนี้เป็นความภาคภูมิใจของสมาชิกแผนกดอกไม้ประดิษฐ์เป็นอย่างมาก เพราะเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความละเอียดประณีตเป็นพิเศษในทุกขั้นตอน

  สำหรับผู้สนใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมประจำเดือน ของพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/qsmtthailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พิพิธภัณฑ์ผ้าศูนย์ศิลปาชีพดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 08:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์