ทันสมัยไม่มีใครเกิน!! แพทย์รามาฯ ปชช.รู้ทันโรคและวิธีป้องกันผ่าน ไลน์

ข่าว

ทันสมัยไม่มีใครเกิน!! แพทย์รามาฯ ปชช.รู้ทันโรคและวิธีป้องกันผ่าน ไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา (3 จากซ้าย) คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี, รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ (2 จากซ้าย) ร่วมกับ LINE ประเทศไทย เปิด “LINE : Ramathibodi” ส่งต่อข้อมูลความรู้ทางการแพทย์.

สร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนในวงกว้าง เพื่อป้องกันโรคภัยใกล้ตัว ก่อนที่จะก่อเกิดโรคต่างๆ ผ่านทางทีวีชาแนลโดยตรงแล้ว คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้หันมาเลือกให้ข้อมูลด้านสุขภาพ ผ่านช่องทางดิจิทัล มีเดีย แบบไร้ขอบเขตและไม่สิ้นสุดเป็นครั้งแรก โดยร่วมกับ Line ประเทศไทย จัดทำ Line Official Account “Ramathibodi” ส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับโรคต่างๆ รวมทั้งการป้องกันโรคในรูปแบบที่อ่านง่าย เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย

รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร เปิดเผยว่า การเป็นโรคจะยิ่งทำให้คนไทยยิ่งยากจนขึ้น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ การป้องกัน ซึ่งโรคบางอย่างก็ป้องกันได้ง่ายๆ อย่าง ไข้เลือดออก เราป้องกันได้ด้วยกำจัดยุงลาย ถ้าทุกบ้านทำได้เราก็จะไม่เป็น ทางคณะแพทย์ฯจึงอยากให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันโรคก่อนที่จะเกิดโรคอย่างถูกวิธี และเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง พร้อมทั้งอยากกระจายข้อมูลไปสู่คนวงกว้างทั่วประเทศ จึงได้จัดทำ Line Official Account “Ramathibodi” ขึ้น เพราะทุกวันนี้ใครๆก็มีโทรศัพท์มือถือ ใครๆก็เล่นไลน์ แล้วยังส่งต่อได้อีก การนำเสนอข้อมูลต่างๆนั้น เราพยายามที่จะใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายๆ บางครั้งมีภาพการ์ตูน เพื่อให้คนทุกวัยอ่านแล้วเข้า ใจ และสามารถดูแลตัวเองได้อย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นโรค โดยทางฝ่ายสื่อสารองค์กรเป็นแอดมินที่จะคอยอัพเดตข้อมูลต่างๆ ซึ่งเราจะส่งข้อมูลในทุกๆวันศุกร์ เนื้อหาจะเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจ และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ก้างติดคอ ต้องทำอย่างไร, เด็กชัก คนที่มาช่วยต้องทำอย่างไร เป็นต้น ปัจจุบันเรามีสมาชิกกว่า 7 แสนคนแล้ว โดยส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในเมืองใหญ่ เช่น กทม.และปริมณฑล หรือเชียงใหม่ ขอนแก่น ซึ่งเราอยากจะขยายไปสู่คนในที่ห่างไกลมากขึ้น เพื่อที่จะได้มีภูมิความรู้ในการดูแลตัวเอง Line Official นี้ยังเป็นการสื่อสารแบบ one way คือ จะไม่มีการถามตอบเรื่องโรคต่างๆ เป็นการให้ความรู้ข่าวสารเพียงอย่างเดียวก่อนในขณะนี้ ซึ่งต่อไปอาจจะพัฒนาไปสู่การถามมาและตอบไปได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์