รู้จัก “วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna)” และผลข้างเคียงที่พบบ่อย

ข่าว

  รู้จัก “วัคซีนโมเดอร์นา (Moderna)” และผลข้างเคียงที่พบบ่อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 10:21 น.

  โมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกที่ประชาชนจองได้ที่ รพ.เอกชนที่เปิดให้บริการ นำเข้าโดยบริษัทซิลลิคฟาร์มา คาดว่าผู้จองวัคซีนโมเดอร์นาจะได้ฉีดไม่เกินเดือนต.ค. 2564 เพราะฉะนั้นใครที่กำลังหาข้อมูลวัคซีนและผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นาต้องติดตามในบทความนี้

  วัคซีนโควิดเป็นยาอย่างหนึ่งที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ก็ต้องบรรจุอยู่ในเอกสารกำกับยาเพื่อเป็นที่ยึดถือปฏิบัติใช้กับประชาชน เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกัน โดยเฉพาะวัคซีนโควิด-19 เป็นเรื่องใหม่ที่ทั่วโลกต้องติดตามเฝ้าระวัง ดังนั้นวัคซีนที่ผลิตมาใช้กับประชากรโลกแล้วในปัจจุบัน หรือวัคซีนโควิดในอนาคต ก็ต้องศึกษาผลด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

  “โมเดอร์นา” เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) ตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเริ่มเปิดจองให้แก่ประชาชนผู้สนใจ คาดว่าจะเริ่มฉีดได้ในช่วงเดือนตุลาคม 2564 และบางโรงพยาบาลเปิดจองเพื่อฉีดในปี 2565 แล้ว

  ผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna)

  ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) อาการไม่พึงประสงค์ที่พบบ่อยมาก และพบบ่อยจากรายงานของ Moderna ที่รายงานในเอกสารกำกับยา COVID-19 Vaccine Moderna แสดงข้อมูลความปลอดภัยที่รายงานกับกลุ่มอาสาสมัครผู้ทดสอบผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) จากการศึกษาแบบควบคุมด้วยยาหลอกในอาสาสมัคร 30,351 ราย ที่อายุเท่ากับและมากกว่า 18 ปี

  • อาการที่พบบ่อยมาก หมายถึง อาการที่พบในผู้รับวัคซีนมากกว่าหรือเท่ากับ 1 รายต่อ 10 ราย (> 1/10)
  • อาการที่พบบ่อย หมายถึง อาการที่พบในผู้รับวัคซีนอยู่ในช่วง 1 ต่อ 100 ถึง 1 ต่อ 10 ราย (>1/100 ถึง <1/10)

  ผลข้างเคียงโมเดอร์นาที่จัดอยู่ในกลุ่ม อาการที่พบบ่อยมาก จากการศึกษานี้ มี 5 อาการ ได้แก่ ต่อมน้ำเหลืองโต, ปวดศีรษะ, คลื่นไส้อาเจียน, ปวดกล้ามเนื้อและข้อ และเจ็บบริเวณที่ฉีด หนาวสั่น อ่อนเพลีย เป็นไข้ บวมบริเวณที่ฉีด

  ผลข้างเคียงโมเดอร์นาที่จัดอยู่ในกลุ่มอาการที่พบบ่อย คืออาการเป็นผื่น มีผื่นลมพิษและผื่นแดงบริเวณที่ฉีดยา 

  ผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นา (COVID-19 Vaccine Moderna)
  ผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นา (COVID-19 Vaccine Moderna)

  ปริมาณและคุณสมบัติของวัคซีนโมเดอร์นา

  วัคซีนโมเดอร์นา 1 กล่องประกอบด้วยตัวยา messenger RNA หรือที่เรียกย่อๆ ว่า mRNA ปริมาณ 100 ไมโครกรัม ใน 1 ขวดแบ่งฉีดได้ 10 โดส ลักษณะน้ำยาเป็นสีขาวออกเหลืองอ่อน วิธีฉีดใช้ฉีดเข้าทางกล้ามเนื้อเดลทอยด์บริเวณต้นแขน ห้ามฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ ใต้ผิวหนัง หรือในผิวหนัง

  การฉีดโมเดอร์นาแก่ผู้สูงอายุ

  ผลข้างเคียงโมเดอร์นาในผู้สูงอายุ มีการศึกษาในอาสาสมัครจำนวน 3,768 ราย เป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป โดยอ้างอิงเรื่องผลข้างเคียงดังข้อมูลข้างต้น แต่หากเป็นบุคคลที่มีโรคประจำตัวที่ยังควบคุมอาการของโรคได้ไม่คงที่ ควรตรวจสุขภาพ ปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19

  การศึกษาความเป็นพิษโดยทั่วไปในหนูทดลอง

  การศึกษาความปลอดภัยหากได้รับวัคซีนโควิดโมเดอร์นาเกินขนาด ในหนูทดลอง โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ โดยหนูทดลองเหล่านี้รับวัคซีนถึง 4 เข็ม หรือคิดเป็นขนาดที่มากกว่าในมนุษย์ ทุก 2 สัปดาห์ ผลที่พบคือ อาการบวม ผื่นแดง เป็นอาการชั่วคราวและหายได้เอง รายงานผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นการเปลี่ยนแปลงทั้งชั่วคราว และหายเองได้ จากผลการศึกษานี้สรุปได้ว่าความเป็นพิษที่เกิดขึ้นในมนุษย์เป็นอุบัติการณ์ต่ำ

  คนท้องฉีดวัคซีนโมเดอร์นาได้ไหม

  การฉีดวัคซีนโมเดอร์นาในหญิงตั้งครรภ์เป็นไปตามเงื่อนไขความเหมาะสมของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแต่ละประเทศ ในส่วนเอกสารกำกับยาได้ระบุความเป็นพิษเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ โดยการให้วัคซีนโมเดอร์นา 0.2 มิลลิลิตร ในสูตรตำรับยาที่ประกอบด้วย mRNA 100 ไมโครกรัม และส่วนประกอบอื่นเท่ากับ COVID-19 Vaccine Moderna ปกติที่ให้ในมนุษย์ ฉีดให้แก่หนูทดลองเพศเมีย โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อในช่วง 28 และ 14 วันก่อนผสมพันธุ์ และหลังตั้งครรภ์วันที่ 1 และ 13

  จากผลการทดลองนี้สรุปได้ว่าไม่พบอาการไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากวัคซีนที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทดลองเพศเมีย, สัตว์เพศเมียที่กำลังตั้งครรภ์, ตัวอ่อน หรือการพัฒนาของลูกหลาน หรือการพัฒนาหลังคลอด และไม่มีข้อมูลว่าพบ mRNA-1273 ผ่านทางน้ำนมหรือรก

  สำหรับใครที่จองหรือสนใจฉีดวัคซีนทางเลือกยี่ห้อใดก็ตาม ควรศึกษาผลข้างเคียง และควรเตรียมตัวฉีดวัคซีนให้พร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ และยังคงต้องดูแลรักษาตัวเองตามมาตรการสุขอนามัยป้องกันโรคโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโมเดอร์นาวัคซีนโมเดอนาวัคซีนโควิดโมเดอร์นาวัคซีน modernaผลข้างเคียงวัคซีนโมเดอร์นาผลข้างเคียง Modernaผลข้างเคียงวัคซีน Moderna

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์