การบริโภคผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด

ข่าว

  การบริโภคผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2564 10:01 น.

  ผลไม้จัดเป็นแหล่งอุดมวิตามินและแร่ธาตุมากมาย แต่บริโภคผลไม้สดบางชนิดก็ต้องเหมาะสมเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง รวมถึงช่วยในการลดน้ำหนัก ทว่าการกินผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดก็ต้องมีเวลาที่เหมาะสมเช่นกัน เมื่อเร็วๆนี้ เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย มีเคล็ดลับการกินผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดมาบอกกัน

  หลายคนคงสงสัยทำไมควรกินผลไม้ก่อนพระ อาทิตย์ตกดิน ตามศาสตร์ด้านอายุรเวทระบบการแพทย์ ของอินเดียโบราณ ให้ข้อมูลว่าการกินผลไม้ในตอนเย็นอาจรบกวนตารางการนอนหลับ และอาจรบกวนกระบวนการย่อยอาหารเพราะผลไม้ส่วนใหญ่ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple Carbs) หรือคาร์โบไฮเดรต ย่อยง่าย นั่นหมายความว่าสามารถย่อยสลายได้ แม้พวกมันเป็นแหล่งพลังงานที่ดีเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกัน ก็เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้น การกินผลไม้ใกล้เวลานอนอาจรบกวนการนอนหลับ เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้ หลังพระอาทิตย์ตกดิน ระบบเผาผลาญของร่างกายจะทำงานช้าลง อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตนั้นย่อยยาก จึงเป็นการดีกว่าที่จะจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต

  ส่วนเวลาที่ดีที่สุดต่อการกินผลไม้คือตอนเช้าที่ท้องกำลังว่าง เพราะเมื่อเราตื่นนอนหลังจากอดอาหารเป็นเวลาเกือบ 10 ชั่วโมง ใน ตอนกลางคืนท้องจะว่าง การกินอาหารเพื่อสุขภาพในตอนเช้าจะ ช่วยให้ดูดซึมสารอาหารได้อย่างดีและจะกระตุ้นการเผาผลาญ อาหาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผลไม้การกินผลไม้ผลประโยชน์เคล็ดลับการกินผลไม้คาร์โบไฮเดรตแหล่งอุดมวิตามินชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์