อันตรายของ “โรคหูดับฉับพลัน” (ตอน 2)

ข่าว

อันตรายของ “โรคหูดับฉับพลัน” (ตอน 2)

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

  2 เม.ย. 2564 05:02 น.

  หลังจากที่ได้รู้จักส่วนประกอบ หน้าที่ของหู ความหมายและอาการของ โรคหูดับฉับพลัน กันไปแล้ว ยังมีความน่าสนใจของเรื่องนี้กันอีก

  การวินิจฉัย

  แพทย์จะวินิจฉัยโรคโดยการตรวจการได้ยินของคนไข้ โดยดูจากบริเวณหูชั้นนอก และหูชั้นกลาง ถ้าปกติดี นั่นแสดงว่าเกิดความผิดปกติที่หูชั้นใน

  การรักษา

  การรักษาโรคหูดับฉับพลันแบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งเป็นชนิดของโรคหูดับที่พบบ่อยที่สุด จะให้ยาสเตียรอยด์ แต่ถ้าในกรณีที่คนไข้มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เบาหวาน อาจจะพิจารณาฉีดสเตียรอยด์เข้าหูแทนการกิน เนื่องจากการกินสเตียรอยด์มีผลข้างเคียง ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้

  การรักษาโรคหูดับจะได้ผลการรักษาดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ผู้ป่วยอายุน้อย หรือสูงอายุมากๆ ระดับการได้ยินที่ลดลงมาก และระยะเวลาที่มาพบแพทย์ช้า สิ่งเหล่านี้เป็นตัวที่ทำให้โอกาสที่การได้ยินจะกลับมานั้นลดลง

  ส่วนการรักษาโรคหูดับที่เกิดจากการกินหมูดิบนั้น จะต้องรักษาภาวะเร่งด่วน คือ ภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบก่อน จึงจะมาประเมินเรื่องการได้ยิน ซึ่งถ้าอวัยวะก้นหอยยังปกติ แพทย์จะสามารถผ่าตัดผังประสาทหูเทียมให้ผู้ป่วยเพื่อฟื้นฟูการได้ยินได้ แต่ถ้าอวัยวะก้นหอยถูกทำลายแล้ว ในขณะนี้ยังไม่มีการรักษาที่สามารถที่สามารถฟื้นฟูการได้ยินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  เนื่องจากการรักษา แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการหูดับฉับพลัน การดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงมีความสำคัญ ดังนี้

  1.กินอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

  2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง

  3.หากมีโรคประจำตัว ก็จะต้องควบคุมให้ดี เช่น ควบคุมความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับไขมันในเลือด เป็นต้น

  4.หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีเสียงดังเกินกว่าปกติ

  5.หลีกเลี่ยงการกินของสุกๆ ดิบๆ

  นอกจากนี้ ในคนไข้ที่เป็นโรคหูดับแล้ว จำเป็นจะต้องระวังปัจจัยที่จะมากระทบกับหูมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดภาวะหูดับกับหูอีกข้าง ซึ่งยังไม่มีอาการ

  แม้ว่า “โรคหูดับฉับพลัน” ที่เกิดจากไม่มีสาเหตุ และเกิดจากการได้ยินเสียงที่ดังเกินไป จะไม่ได้มีอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้สูญเสียการได้ยิน หรือการได้ยินลดลง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคหูดับ เพื่อคุณจะได้มีหูที่ดีอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการกินหมูดิบด้วย เพราะทำให้เกิดโรคหูดับ และหูหนวกไปตลอดชีวิต

  __________________________________

  แหล่งข้อมูล

  อ.พญ.ศิวะพร เกียรติธนะบำรุง ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์