ไลฟ์สไตล์
100 year

อันตรายของ “โรคหูดับเฉียบพลัน” (ตอน 1)

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี
26 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

“หู” เป็นอวัยวะที่สำคัญอวัยวะหนึ่งของร่างกาย เพราะทำหน้าที่รับเสียง และส่งกระแสประสาทไปสู่สมอง เพื่อให้สมองสั่งการต่างๆ หากเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นกับหู ก็จะส่งอันตรายต่อร่างกายคนเราได้ นอกจากนี้ หูยังทำหน้าที่ในการทรงตัวของเราอีกด้วย ซึ่งหน้าที่ดังที่กล่าวมา เป็นหน้าที่ที่สำคัญในการดำรงชีวิตของคนเรา ซึ่งบทความ “ศุกร์สุขภาพ” สัปดาห์นี้ จะพาไปทำความรู้จักกับ “โรคหูดับเฉียบพลัน”

ส่วนประกอบของหู

หูเป็นอวัยวะภายนอก ซึ่งมีส่วนประกอบดังนี้

หูชั้นนอก ประกอบด้วยใบหูและรูหู

ใบหู ทำหน้าที่ดัก และรับเสียงเข้าสู่รูหู

รูหู มีลักษณะเป็นท่อ มีความคดเคี้ยว ลึกประมาณ 2.5 ซม. ผนังของรูหูบุด้วยเยื่อบางๆ และเต็มไปด้วยต่อมน้ำมัน ทำหน้าที่ซับไขมันเหนียวและเหลวมาหล่อเลี้ยงรูหู ไขมันเหล่านี้เมื่อรวมกับสิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะกลายเป็นขี้หู ซึ่งจะช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม ที่เข้ามาทางรูหูไม่ให้เข้าถึงเยื่อแก้วหูได้ง่าย

เยื่อแก้วหู เป็นเยื่อบางๆ ที่อยู่ลึกเข้าไปในส่วนของรูหู กั้นอยู่ระหว่างหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง ทำหน้าที่รับแรงสั่นสะเทือนของคลื่นเสียง ที่เดินทางเข้ามาทางรูหู

หูชั้นกลาง เริ่มจากบริเวณแก้วหู เชื่อมต่อไปยังกระดูกเล็กๆ 3 ชิ้น ได้แก่ กระดูกค้อน ซึ่งอยู่ติดกับแก้วหู กระดูกทั่งอยู่ตรงกลาง และกระดูกโกลนอยู่ติดกับหูชั้นใน

หูชั้นใน อยู่ต่อจากกระดูกโกลน ประกอบด้วยอวัยวะที่สำคัญ 2 ส่วน คือ

ส่วนที่ทำหน้าที่รับเสียง มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆ ที่ขดเป็นวงซ้อนกันอยู่หลายชั้นคล้ายก้นหอย ภายในมีท่อของเหลวบรรจุอยู่ ตามผนังด้านในของท่อมีอวัยวะรับเสียงอยู่ทั่วไป

ส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัว มีลักษณะเป็นรูปท่อโค้งครึ่งวงกลมเล็กๆ 3 วง วางเรียงติดต่อกัน ตั้งฉากกับผนังภายใน ปลายของครึ่งวงกลมทั้ง 3 นั้นอยู่ติดกัน ท่อครึ่งวงกลมทั้ง 3 นี้ บุด้วยเนื้อเยื่อบางๆ ที่มีประสาทรับความรู้สึกเกี่ยวกับการทรงตัวกระจายอยู่

หูกับการได้ยิน

การที่คนเราสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ได้นั้น เกิดจากการที่แหล่งกำเนิดเสียงสั่นสะเทือน ทำให้อากาศในหูสั่นสะเทือนไปด้วย เมื่อความสั่นสะเทือนมากระทบที่แก้วหู แก้วหูก็จะสั่นไปที่กระดูกค้อน ทั่ง โกลน จนกระทั่งถึงบริเวณหูชั้นใน ซึ่งมีน้ำอยู่ข้างใน เมื่อน้ำเกิดการสั่นสะเทือน ก็จะเปลี่ยนความสั่นนั้นเป็นกระแสไฟฟ้า และส่งไปที่สมอง และเส้นประสาท ทำให้เกิด “การได้ยิน” นั่นเอง

การสูญเสียการได้ยินแบบฉับพลัน (หูดับ) คือ อะไร

การสูญเสียการได้ยิน หรืออาการหูดับ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

1. หูดับเฉียบพลันแบบไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน นอนหลับตื่นเช้ามา หูก็ไม่ได้ยินเสียง

2. หูดับจากการได้ยินเสียงดังมาก เช่น เสียงปืน เสียงระเบิด เป็นต้น ซึ่งอาจจะเป็นชั่วคราวหรือสูญเสียการได้ยินถาวรก็ได้

3. หูดับจากการกินหมูดิบ ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) สามารถติดต่อได้ 2 ทาง การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ รวมทั้งเนื้อหมู เครื่องในและเลือดหมูที่เป็นโรค โดยติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา และเกิดจากการบริโภคเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่ปรุงดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ ที่มีเชื้ออยู่

อาการ

อาการที่เด่นชัดของโรคหูดับ คือ ไม่ได้ยินเสียง ได้ยินเสียงทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน มีเสียงวี้ดๆ ในหู หากเป็นหูดับจากการกินหมูดิบ คนไข้จะมีอาการไข้สูง ปวดหัวอย่างรุนแรง นอกจากการสูญเสียการได้ยินแล้ว ยังมีอาการอาเจียน คอแข็ง ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากปล่อยไว้เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบ และเสื่อมอย่างรุนแรงจนทำให้หูหนวกตลอดชีวิต

ยังมีเรื่องน่าน่ารู้เกี่ยวกับอันตรายของ “โรคหูดับ” อีก รอติดตามสัปดาห์หน้านะคะ

________________________________

แหล่งข้อมูล
อ. พญ.ศิวะพร เกียรติธนะบำรุง ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หูดับหูดับเฉียบพลันโรคหูดับเฉียบพลันสูญเสียการได้ยินสาเหตุ โรคหูดับอาการ โรคหูดับศุกร์สุขภาพคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:28 น.