ข่าว
100 year

เคล็ดลับฟิตหุ่นสวยไม่แก่ไม่โยโย่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

ลูกผู้หญิงอย่างเราต้องต่อสู้กับความอวบและน้ำหนักเกินพิกัดมาทั้งชีวิต ถึงจะรีดไขมันออกได้ แต่สุดท้ายก็โยโย่กลับมาอ้วนกว่าเดิม วนเวียนอยู่อย่างนี้จนอ่อนใจ เชื่อไหมว่านักโภชนาการช่วยเราให้หลุดจากกับดักนี้ได้ ในฐานะผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและฝึกอบรมโภชนาการระดับโลกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น “ซูซาน โบเวอร์แมน” แนะ 6 เคล็ดลับเปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ที่หุ่นสวยสุขภาพดีแบบถาวร

“ทานอาหารมีประโยชน์ อ่านฉลากโภชนาการให้เป็น” อย่ามัวพะวงแต่เรื่องน้ำหนักตัว แต่ควรใส่ใจเลือกมื้ออาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพจริงๆ การอ่าน ฉลากโภชนาการให้เป็นช่วยได้เยอะ เพราะทำให้สามารถควบคุมปริมาณอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่ก่อนตักเข้าไป อ่านให้เคลียร์ก่อนบริโภคทุกอย่างว่าอาหารและเครื่องดื่ม ตรงหน้ามีส่วนประกอบอะไร บ้าง ปริมาณแคลอรีเท่าไหร่เราควรเลือกทานอะไร

“ตั้งเป้าหมายทีละขั้น ให้รางวัลตัวเองในช่วงลดน้ำหนัก” การให้รางวัลตัวเองเมื่อทำแต่ละเป้าหมายสำเร็จ สำคัญต่อความตั้งใจลดน้ำหนัก เพราะช่วยให้รู้ว่าเรามาไกลแค่ไหนแล้ว แทนที่จะมองว่าเหลืออีกไกลเท่าไหร่ เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก การลดแบบช้าๆแต่สม่ำเสมอเป็นวิธีการที่ได้ผลยั่งยืนที่สุด แม้จะไม่เห็นผลเร็วดังใจ ลองตั้งเป้าหมายทีละเล็กละน้อย เมื่อทำสำเร็จทีละขั้น ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเอง

“อย่าตกเป็นเหยื่อสูตรลดอาหารแบบผิดๆ หรือตามกระแสสังคม หาวิธีลดน้ำหนักที่เหมาะกับตัวเองให้เจอ” สูตรไดเอตแบบผิดๆ อาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้ชั่วคราว แต่ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ เพราะทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อแทนที่จะรีดไขมัน บอกตัวเองว่าเป้าหมายของเราไม่ควรหยุดแค่การลดน้ำหนัก แต่ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

“ร่างกายต้องได้รับโปรตีนเพียงพอ จะอิ่มทนไม่กินจุกจิก” โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่างๆของร่างกาย อีกทั้งมีส่วนช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ โปรตีนยังมีบทบาทควบคุมน้ำหนัก เพราะช่วยบรรเทาความหิว การได้รับโปรตีนอย่างเหมาะสมจากมื้ออาหารและของว่างจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่อยากทานจุกจิก

“อย่าลดแคลอรีจนเหลือน้อยไป หรืออดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก” การควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าเรากินไป “มากเท่าไหร่” แต่ขึ้นกับว่าเรากิน “อะไร” เพราะอาหารที่เลือกกินส่งผลมากที่สุดต่อปริมาณแคลอรีที่ร่างกายได้รับ การทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำเกินไป อาจทำให้เผาผลาญช้าลง

“เริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่สมดุล” มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน มื้อเช้าที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล ไม่เพียงช่วยให้ดูแลน้ำหนักได้ดีและมีสมาธิทำงาน แต่ยังทำให้จดจ่อกับกิจกรรมต่างๆได้ดีขึ้น โดยอาหารเช้าที่ดีควรมีครบทั้งโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และไขมัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับฟิตหุ่นอาหารมีประโยชน์วิธีลดน้ำหนักสูตรลดอาหารไดเอตรีดไขมันซูซาน โบเวอร์แมนสุขภาพกาย/ใจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้