5 "พืชผักสุขภาพ" สร้าง "สวย" จากภายใน

ข่าว

  5 "พืชผักสุขภาพ" สร้าง "สวย" จากภายใน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2562 15:04 น.

  Lady MIRROR รู้ใช่มั้ยว่า "ความสวยของผู้หญิง" ไม่ได้มาจากการแต่งหน้าเพียงอย่างเดียว การดูแลตัวเองจากภายใน ให้สวยสดใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และสุขภาพดี น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนปรารถนา เพราะอย่างน้อยก็ดีกว่าการพึ่งพาศัลยกรรม ที่หลายๆ คนอาจยังไม่พร้อมที่จะเสี่ยง บ้างก็กลัวเจ็บ บ้างก็กลัวผิดพลาด เพราะนั่นอาจทำให้สาวๆ เสียโฉมเลยก็มี ดังนั้นการดูแลตัวเองจากภายในด้วย "การกิน" น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ในยุคที่ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ และความสวยจากภายใน "อาหารการกิน" จึงมีส่วนสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะกับสาวๆ วัยทำงาน

  วันนี้ MIRROR จึงอยากแนะนำ "อาหารเพื่อสุขภาพ" ของผู้หญิง ที่จะช่วยสร้างความสวยงามจากภายในสู่ภายนอก ด้วย "พืชผักสุขภาพ" หรือพืชผักสำหรับผู้หญิง จากการวิจัยในต่างประเทศระบุว่า "อาหาร" มีผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่แพ้กับการออกกำลังกาย การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการหักโหมทำงานอย่างต่อเนื่อง ทุกอย่างล้วนส่งผลโดยตรงต่อ "สุขภาพ" จึงไม่แปลกที่อาหารที่ดี ก็ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน ไม่แตกต่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ที่ทำร้ายสุขภาพโดยตรง พูดถึงเรื่องนี้ก็เชื่อว่า...หลายคนก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่เรามีวิธีมาแนะนำ ถึงแม้ร่างกายจะเป็นของเรา แต่เราจะใช้เค้าอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องดูแลเค้าด้วย เพื่อที่จะได้มีชีวิตยืนยาว มาค่ะ...มาดู "พืชผัก" ที่ช่วยรักษาสุขภาพ และสร้าง "สวย" จากภายใน

  5 "พืชผักสุขภาพ" อาหารบำรุงสร้างความ "สวย" จากภายใน

  ผักเคลอิตาเลียน - คุณค่าทางอาหารสูงที่สุดในโลก

  เริ่มต้นกันที่ผักเคลอิตาเลียน จริงๆ แล้วผักเคลนั้นอยู่ในตระกูลเดียวกับ บล็อกโคลี่ ดอกกะหล่ำ คะน้า และแขนง โดย "พืชผักสุขภาพ" ชนิดนี้ ถือว่ามีสรรพคุณอย่างมาก และติดอันดับว่าเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดส์ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุดในโลก เพราะในผักเคลนั้นจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ไขมันดีโอเมก้า 3 ที่สำคัญคือมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 3 เท่า และมีแคลเซียมสูงกว่าผักโขมถึง 14 เท่า เมื่อนำมาเทียบกันเป็นแคลอรี ทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีปริมาณกากใยไฟเบอร์สูง แถมยังมีวิตามิน A ที่สูงมาก จะช่วยบำรุงสายตา ปอด และผิวพรรณของสาวๆ ให้แลดูสดใสและเปล่งปลั่ง รู้แบบนี้...เย็นนี้รีบไปหา "ผักเคล" ทานกันนะ

  ผักสลัดคอส - บำรุงผิวพรรณ ช่วยขับถ่าย

  เอาใจสาวกสายผัก ที่เราเชื่อว่า สาวๆ หลายๆ คนก็ชอบทานผักอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะสลัด เพราะอิ่มแต่ไม่อ้วน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักและหน้าท้องนั่นเอง "ผักคอส" พืชผักสุขภาพ ที่เป็นผักกาดหวานชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูสลัดหรือแซนด์วิช โดยคอสจะอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B3 วิตามิน B5 วิตามิน B6 วิตามิน B9 วิตามิน C วิตามิน E จัดมาเพื่อบำรุงสุขภาพและผิวพรรณของหญิงสาวโดยเฉพาะ

  นอกจากนี้ผักคอสยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม ไขมัน และแมงกานีส แถมยังช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดงในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง แถมยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียง 3% จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ที่สำคัญสำหรับสาวๆ ที่ท้องผูก ต้องทานผักคอสนะคะ เพราะในผักคอสมีสรรพคุณช่วยในเรื่องการขับถ่ายอย่างดี เพราะมีกากใยที่ค่อนข้างสูง

  บีทรูท - ชะลอวัย ลดสารก่อมะเร็ง

  ถึง "บีทรูท" จะมีต้นกำเนิดจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนหรือแถบยุโรป แต่ก็นิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือในไทย เพราะเป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาว เรียกได้ว่า สาวไทยได้ทานของสดใหม่แน่นอน คุณรู้หรือไม่? สารสีแดงที่ชื่อว่า "บีทานิน" เป็นกรดอะมิโนที่อยู่ในหัวบีทรูท ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดการเติบโตของเนื้องอก และที่สำคัญสรรพคุณของบีทรูท จะทำให้เลือดลมและระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี เหมาะกับสาวๆ ที่เลือดลมไม่ดีและประจำเดือนมาไม่ปกติมากๆ

  ทั้งในบีทรูทยังมีสารสีม่วง ที่ชื่อว่า "แอนโทไซยานิน" ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการแก่กว่าวัยอันควร และช่วยลดสารก่อมะเร็ง และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตได้ แนะนำให้สาวๆ ดื่มน้ำบีทรูทเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างพละกำลัง ความแข็งแรง และชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ ไม่อยากแก่แนะนำ "พืชผักสุขภาพ" ชนิดนี้เลยจ้า

  ข้าวโพดราชินีทับทิมสยาม - ต้านอนุมูลอิสระ

  นี่คือพืชผักที่คิดค้นจากคนไทย ข้าวโพดราชินีทับทิมสยาม เป็นข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก ที่คิดค้นสายพันธุ์โดยคนไทย มีความโดดเด่นด้วยเมล็ดสีแดงสดทั่วทั้งฝัก รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม สามารถรับประทานสดได้เลยจากต้น ไม่จำเป็นต้องผ่านความร้อน หรือจะนำไปปรุงอาหารด้วยความร้อนก็ได้ ข้าวโพดชนิดนี้มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ได้อย่างดี

  ผักจิงจูฉ่าย - ต้านเซลล์มะเร็ง บำรุงเลือดลม

  "จิงจูฉ่าย" อาจเป็นชื่อที่หลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่หากนึกถึงต้มเลือดหมู ก็จะพบผักชนิดนี้ได้ในบางร้าน ด้วยความที่ "ผักจิงจูฉ่าย" ถือเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นและกลิ่นหอม ยิ่งถูกความร้อนก็ยิ่งหอม จึงนิยมนำมาปรุงอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี โดยสรรพคุณของสมันไพรชนิดนี้ จะมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วยสารอะบีอิน ที่ช่วยปรับสมดุลความดันเลือดในร่างกาย ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร บำรุงปอด บำรุงเลือดลม เหมาะกับคนที่มีอาการร้อนในบ่อยๆ และสตรีที่มีปัญหาเลือดลมไม่ปกติ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่าจิงจูฉ่ายช่วยต้านเซลล์มะเร็งอีกด้วย

  จาก "พืชผักสุขภาพ" ที่สร้างความ "สวย" จากภายใน เราจะเห็นได้ว่า สรรพคุณครบครันเหมาะสำหรับสาวๆ เป็นอย่างมาก หากสะดวกก็แนะนำให้จัดหามารับประทาน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล "กินเจ" แบบนี้ แต่ถ้าไม่สะดวก ก็แค่หาโอกาสทานบ่อยๆ แล้วคุณจะรู้ว่า... "ความสวย" ของผู้หญิงนั้นสร้างได้จากอาหารการกิน และพืชผักเพื่อสุขภาพ 

  นอกเหนือจากนี้ หากสาวๆ ต้องการมี หน้าท้องที่แบนราบ เรามี 5 ท่า "ออกกำลังกาย" ลดหน้าท้อง ลดพุง มาแนะนำ เราจะกินสร้างสวย ออกกำลังสร้างความแข็งแรงกันค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาหารผักเพื่อสุขภาพพืชผักสำหรับผู้หญิงสุขภาพอาหารสุขภาพMirror

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์