กิน "มะม่วง" ยังไงไม่ให้อ้วน? คำตอบของ "ผู้หญิง" สายผลไม้

ข่าว

  กิน "มะม่วง" ยังไงไม่ให้อ้วน? คำตอบของ "ผู้หญิง" สายผลไม้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2562 11:14 น.

  หน้าร้อนแบบนี้ ผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่ "ผู้หญิง" ชอบกิน หนีไม่พ้น "มะม่วง" นี่แหละ! ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงเปรี้ยว มะม่วงมัน หรือมะม่วงสุกหวานหอม แต่เดี๋ยวก่อน...ถ้ากินมะม่วงเยอะๆ ก็อาจจะทำให้อ้วนได้ แล้วมีวิธีกินมะม่วงแบบไหน ที่ไม่ทำให้อ้วนบ้างนะ? 

  Thairath Women ชวนผู้หญิงมารู้จักวิธีกิน "มะม่วง" อย่างไร? ถึงจะ "ไม่อ้วน" แล้วมีเมนูมะม่วงแบบไหนบ้างที่กินได้สบายๆ หรือควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้สาวๆ น้ำหนักพุ่งแบบไม่รู้ตัว

  How to กิน "มะม่วง" ยังไงไม่ให้อ้วน?

  1. กินมะม่วงดิบ ดีกว่ามะม่วงมัน

  มะม่วงดิบ เป็นช่วงที่ "มะม่วง" มีวิตามินซีสูงที่สุด ช่วยป้องกันหวัด ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง แถมยังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาด้วย อีกอย่างคือ มีแป้งน้อย น้ำตาลน้อย โดยในมะม่วงดิบ 100 กรัม หรือประมาณครึ่งผล ให้พลังงานเพียง 60-70 แคลอรี

  แต่ถ้าเอาไปจิ้มกินกับน้ำปลาหวาน 20 กรัม หรือ 1 ช้อนชาพูนๆ เฉพาะน้ำปลาหวานจะให้พลังงานประมาณ 80 แคลอรี ดังนั้นรวมๆ แล้ว มะม่วง 100 กรัม + น้ำปลาหวาน 20 กรัม จะให้พลังงานทั้งหมด 140-150 แคลอรี ซึ่งก็ถือว่าไม่เยอะมาก ผู้หญิงกินแล้ว "ไม่อ้วน" แน่นอน สามารถกินได้วันละ 2 ลูกแบบสบายๆ (แต่อย่าจิ้มน้ำปลาหวานเยอะก็แล้วกันนะจ๊ะ)

  2. มะม่วงมัน แคลอรีสูงปรี๊ด!

  แม้ว่า มะม่วงมัน จะมีแป้งเยอะ คาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็สามารถกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี มะม่วงมัน 100 กรัม ประมาณครึ่งผล จะให้พลังงานมากถึง 80-100 แคลอรี (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) ถ้ากิน 2 ผลใน 1 มื้อ ก็อาจจะทำให้อ้วนหรือน้ำหนักพุ่งได้

  วิธีกินให้ "ไม่อ้วน" แนะนำว่า "ผู้หญิง" ที่ชอบกิน "มะม่วง" แบบเนื้อมันๆ อร่อยๆ ควรกินวันละไม่เกิน 1 ผล ไม่ควรกินติดกันทุกวัน และไม่ควรจิ้มกับน้ำปลาหวาน หรือกะปิหวานใดๆ ทั้งสิ้น เพราะจะยิ่งเพิ่มแคลอรีสูงมากไปอีก

  3. มะม่วงสุก ควรกินแต่พอดี

  ว่ากันว่า มะม่วงสุก แคลอรีมากกว่า มะม่วงดิบ แต่ก็มีประโยชน์มากมายไม่น้อยไปกว่ามะม่วงดิบเลย นั่นคือมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยระบบขับถ่ายได้ดี โดยในเนื้อมะม่วงสุก 100 กรัม ประมาณครึ่งผล ให้พลังงานประมาณ 80-90 แคลอรี

  สาวๆ สามารถกิน มะม่วงสุก ได้ทุกวัน วันละครึ่งผล แต่ถ้าวันไหนกินรวบ 1 ผลเต็มๆ วันถัดไปก็ควรงด อีกอย่างคือ ไม่ควรกินคู่กับข้าวเหนียวมูนและราดน้ำกะทิ เพราะจะยิ่งทำให้อ้วนได้ง่าย

  4. ยำมะม่วงดิบ (มะม่วงเปรี้ยว)

  อีกหนึ่งเมนูจาก มะม่วงดิบ ที่สาวไทยชื่นชอบเพราะความแซ่บจัดจ้าน นั่นคือ ยำมะม่วงทรงเครื่อง ถ้าเนื้อมะม่วงดิบเพียวๆ 100 กรัม ก็จะให้พลังงาน 60-70 แคลอรีอย่างที่บอกไปข้างต้น แต่พอนำมาปรุงเป็นยำ ก็จะมีการใส่เครื่องปรุงต่างๆ เช่น หอมแดง กุ้งแห้ง  ถั่วลิสง ปลาแห้งทอดกรอบ เพิ่มเข้ามา ทำให้ยำมะม่วง 1 จาน มีพลังงานถึง 150-200 แคลอรี 

  แนะนำว่านานๆ ทีกินได้ ไม่ผิด แต่อย่ากินติดๆ กันทุกวันก็พอจ้า...

  บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

  ที่มาบางส่วน : ตารางแคลอรี lovefitt

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
  04:03

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะม่วงลดน้ำหนักไม่อ้วนสุขภาพผู้หญิงอ้วน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 05:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์