Thairath Logo
กีฬา

เคล็ดลับ "หุ่นดี" จาก 5 คนดังระดับโลก ผอม-สวยด้วย "มังสวิรัติ"

Share :
line-share-logo

ในยุคนี้เทรนด์รับประทานอาหารแบบ "วีแกน" (Vegan) กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในฝั่งยุโรปและอเมริกา ที่บรรดาคนดังหลายคนเปลี่ยนตัวเองมาเป็นชาว "มังสวิรัติ" อย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ก่อนอื่น ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอพาคุณมาทำความเข้าใจก่อนว่า "วีแกน" แตกต่างจากการรับประทาน "มังสวิรัติ" อย่างไร?

มังสวิรัติ (Vegetarian): คือคำเรียกรวมๆ ของผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์บางชนิดได้ อาทิ ไข่ นม น้ำผึ้ง (ซึ่งขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดของแต่ละบุคคล) 

วีแกน (Vegan): คืออาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทุกชนิด ทำให้ต้องห้ามรับประทานผลิตภัณฑ์ อาทิ นม เนย ชีส ไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และเจลาติน (เพราะทำจากไขกระดูกของสัตว์) รวมถึงบางคนยังเคร่งครัดขนาดที่ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่ทำมาจากสัตว์ และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการทดลองในสัตว์ด้วย 

และนี่คือเหล่าคนดัง ที่หันมารับประทานมังสวิรัติ จนมีสุขภาพดี และหุ่นดีอย่างที่เห็น...

Madonna

คุณแม่มาดอนน่าของเราก็เป็นหนึ่งในบุคคลที่รับประทาน Vegan แบบเคร่งครัดมาตลอดหลายสิบปี ทั้งยังหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้มีรูปร่างสวยเป๊ะเมื่อขึ้นคอนเสิร์ต โดยสิ่งที่เธอมักจะเลือกรับประทานบ่อยๆ ได้แก่ น้ำผลไม้สกัดเย็น, ผลไม้, ผัก หรือโฮลเกรนอย่าง แฟล็กซี้ด ควินัว และเมล็ดเจีย

Ariana Grande

ดีว่าสาวเสียงดี ร่างเล็ก ตาโต ที่มีน้ำเสียงอันทรงพลังผู้นี้ เริ่มต้นรับประทานมังสวิรัติมาตั้งแต่ปี 2013 โดยครั้งหนึ่งเธอยังเคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเป็นมังสวิรัติของเธอว่า "ฉันรักสัตร์มากกว่าที่ฉันรักผู้คนเสียอีก, จริงๆ นะ" และถึงแม้ว่าการเป็นมังสวิรัติจะทำให้เธอรับประทานอาหารนอกบ้านได้ยากขึ้น แต่เธอก็มองว่าถ้ามีความตั้งใจแล้ว อะไรก็ทำได้

Miley Cyrus

นักร้องสาว ไมลีย์ ไซรัส ที่ถึงแม้ภาพลักษณ์ของเธอจะดูเปรี้ยว ซ่า ก๋ากั่นอยู่บ้าง แต่อันที่จริงแล้วเธอเป็นคนที่รักสัตว์มากๆ เธอเริ่มรับประทานมังสวิรัติแบบเต็มตัวตั้งแต่ปี 2014 นั่นเป็นเพราะเธอมีสัตว์เลี้ยงอย่างปลาและหมูนั่นเอง นอกจากนั้นเธอยังมีรอยสักสัญลักษณ์ของ Veganism อยู่บนร่างกายอีกด้วย

Natalie Portman

นักแสดงระดับรางวัลออสการ์ ที่รับประทานมังสวิรัติมาได้พักใหญ่แล้ว และเธอก็ค่อนข้างเคร่งพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจากมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอจะไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนม ไม่ว่าจะเป็น ชีส ครีม หรือเนย รวมถึงไม่รับประทานน้ำผึ้งด้วย

Carrie Underwood

นักร้องสาวหุ่นเซ็กซี่ ขวัญใจชาวอเมริกันที่เริ่มรับประทานมังสวิรัติมาตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ว่าตัวเองไม่ได้รับประทานอาหารนอกบ้านมานานแล้ว เพราะเธอชอบที่จะทำกับข้าวกินเองโดยเน้นไปที่ของง่ายๆ อาทิ ผักย่าง-เต้าหู้ย่าง แล้วโปะทับด้วยซัลซ่า

หากคุณเป็นคนที่ยังไม่สามารถเลิกรับประทานเนื้อสัตว์ได้ รองเริ่มรับประทานอาทิตย์ละ 1 วัน เพื่อเป็นการดีทอกซ์ ล้างลำไส้และขับสารพิษออกจากร่างกาย ให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงต่อไปค่ะ 

ติดตามเรื่องราว "สุขภาพ" ดีๆ สำหรับผู้หญิงกันต่อได้ที่:

How To "สูตรพอกหน้า" ด้วย "น้ำผึ้ง" ทำเองง่ายๆ เนรมิตหน้าสวยในพริบตา

เปิดสูตร "ดีท็อกซ์" ล้างพิษแบบเร่งด่วน ทำได้เองที่บ้าน "พุงยุบ" ทันที

แตกลุค "แฟชั่น" ตัวแม่! สไตล์ว่าที่เจ้าสาวสุดแซ่บ "น้ำชา-ชีรณัฐ"

อ่านเพิ่มเติม...
มังสวิรัติวีแกนเซเลบริตี้ลดน้ำหนักหุ่นดีสุขภาพผู้หญิง