ข่าว
100 year

คุณชายตะลอนชิม : ซอร์เบต์คลายร้อน “แก้วทองไอศกรีม”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 พ.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

มีสำนวนไทยเปรียบเปรยเกี่ยวกับความร้อนไว้หลายคำ เช่น อิจฉาตาร้อน, ร้อนวิชา, ทองไม่รู้ร้อน, กินปูนร้อนท้อง และกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย แต่ถ้าจะให้คำจำกัดความสภาพอากาศเมืองไทยยามนี้ คงไม่มีคำไหนจะดีไปกว่า ร้อนตับแตก ต้องมองหาเมนูคลายร้อนเพิ่มความสดชื่นมาฝากกัน

คุณชายตะลอนชิมสัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “ร้านแก้วทองไอศกรีม” ร้านไอศกรีมโฮมเมดสัญชาติไทยแท้ๆ ที่คิดค้นนำผลไม้ทั้งไทยและต่างประเทศมารังสรรค์เป็นไอศกรีมอร่อยไม่ซ้ำใคร ร้านนี้เป็นร้านโปรดกินมาตั้งแต่วัยรุ่น จึงมั่นใจว่าอร่อยชัวร์ไม่มีมั่ว ตั้งอยู่ที่ถนนคู้บอน ผ่านซอยคู้บอน 41 เพียง 200 เมตรก่อนถึงถนนพระยาสุเรนทร์ความอร่อยก็รออยู่ตรงหน้า

ร้านเล็กๆริมถนนขึ้นป้ายว่า “แก้วทองไอศกรีม” มีถังไอศกรีมสเตนเลสวางเรียงรายอยู่ 5-6 ถัง ยังไม่นับไอศกรีมเกือบ 30 รส ที่แช่ไว้ในตู้แช่แข็งอีก 4 ตู้ใหญ่ๆ ขายกันแบบบ้านๆเช่นนี้ ไม่มีห้องแอร์ไว้บริการ มีแค่สวนเล็กๆข้างร้านไว้ให้นั่งชิลล์ แต่รับประกันว่าสดชื่นหอมละมุนเข้าถึงรสสัมผัสเนื้อ
ผลไม้

ผมลงจากรถท่ามกลางแดดร้อนผ่าวในยามบ่าย เดินตรงไปที่หน้าร้านเจอะเจอ “คุณน้ำตาล-ทัชรียา ยาคล้าย” กำลังง่วนตักไอศกรีมบริการลูกค้า ผมเปิดประเด็นหาเรื่องชิมของอร่อย “วันนี้มันช่างร้อนจริงๆเนอะ” เจ้าของร้านยิ้มให้พร้อมชวนชิม งั้นต้องลอง “ไอศกรีมมะยมโรยพริกเกลือ” รับรองว่าสดชื่นแน่นอน

ไอศกรีมมะยมลูกกลมๆสีขาวอมเขียวอัดแน่นอยู่เต็มถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกเกลือเจือความหวานเกล็ดน้ำตาล ได้รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว เคี้ยวถึงเนื้อมะยมผสมเกล็ดน้ำตาลของพริกเกลือเค็มปะแล่ม ปลุกให้ตื่นจากความอบอ้าว

สักพัก “คุณเสถียร ยาคล้าย” สามีคุณน้ำตาล ก็เข้ามาสมทบ พร้อมชวนคุย “ไอศกรีมที่เราเรียกกันคุ้นปากนั้น ความจริงแล้วถ้าเป็นไอศกรีมรสผลไม้ต้องเรียกว่าซอร์เบต์ (Sorbet) เพราะไม่มีส่วนผสมของนม เป็นเนื้อผลไม้ผสมกับน้ำเชื่อมปั่นด้วยความเย็นจัดให้แข็งตัวเป็นไอศกรีม เมื่อเอามาขายเรียกกันรวมๆว่าไอศกรีม อย่างเช่น “รสมะยม” ต้องใช้ส่วนผสมของมะยมถึง 4 กิโลกรัม ผสมกับน้ำเชื่อมปั่นด้วยความเย็นให้ได้ไอศกรีมถังขนาด 8 กิโลกกรัม ทำให้เวลาทานจะสัมผัสถึงเนื้อผลไม้ ไม่ว่าผลไม้ชนิดไหน รสอะไรต้องใส่วัตถุดิบในปริมาณเท่ากัน คือ 4 กิโลกรัม ต่อไอศกรีม 1 ถัง”

สำหรับ “ไอศกรีมกะทิสดโบราณ” เป็นซิกเนเจอร์ของร้านที่ไม่อยากให้พลาด สูตรดั้งเดิมของชาวจังหวัดพิจิตรปัจจุบันหากินยาก เพราะไม่มีใครทำแบบนี้แล้ว ด้วยส่วนผสมที่คัดสรรอย่างดี ตั้งแต่เลือกมะพร้าวน้ำหอมจากอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งผลิตมะพร้าวกะทิชั้นดีมีคุณภาพ เจ้าของร้านลงมือขูดและคั้นเองให้ได้กะทิสดใหม่ ผสมกับน้ำมะพร้าวน้ำหอม และเนื้อมะพร้าว ไม่มีส่วนผสมของครีมหรือนมเด็ดขาด เวลาทำต้องต้มกะทิให้ร้อนแล้วนำไปใส่เครื่องปั่นไอศกรีม 2 รอบ จากแต่ก่อนใช้มือปั่น ปัจจุบันใช้เครื่องปั่นทำให้เนื้อไอศกรีมมีความเนียนละเอียดยิ่งขึ้น ใครได้ชิมรับรองฟิน

คุณน้ำตาลเสริมว่า “กว่าจะมีวันนี้ผ่านความเหนื่อยยากมามาก แรกเริ่มตระเวนขายไอศกรีมกะทิสดเพียงรสเดียวตามตลาดนัด ต้องจับสลากหาล็อกขายแล้วแต่บุญวาสนา มีทั้งขายดีและขายไม่ได้ เร่ขายของตามออฟฟิศในตัวเมือง พออายุมากขึ้นยกถังไอศกรีมจนปวดหลัง กระทั่งปี 2554 มาได้ทำเลตรงนี้เปิดร้านเป็นหลักเป็นแหล่ง ทำให้สะดวกต่อการค้าขายมากขึ้น สามีสามารถทำไอศกรีมที่หลังร้านได้แบบวันต่อวัน รสไหนหมดมีถังไอศกรีมไว้พร้อมเติมทันที ค้าขายช่วงแรกๆต้องทำให้ลูกค้ามั่นใจในรสชาติ จึงบอกต่อกันปากต่อปากถึงความอร่อย มีลูกค้ามาจากต่างจังหวัดซื้อไอศกรีมแพ็กใส่ลังโฟมกลับไปเป็นของฝากก็เยอะ”

“เมื่อขายรสกะทิสดไปได้สักพัก มีลูกค้านำผลสละมาฝาก บอกว่าอยากให้ทำไอศกรีมสละให้กิน ผลปรากฏว่าทำไอศกรีมออกมาถูกปากลูกค้ามาก จุดประกายให้ไปหาความรู้เพิ่มเติมเรียนทำไอศกรีมซอร์เบต์ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และคิดสูตรทำไอศกรีมรสผลไม้ได้มากกว่า 30 รสชาติ”

เหลือบไปดูในตู้แช่ไอศกรีมล้วนชวนกินทั้งนั้น ทั้งรสมะขาม, องุ่น, บ๊วย, ตะลิงปลิง, สับปะรด, เสาวรส, มะยม, กระท้อน, ส้ม, มะนาว, กีวี่, ลิ้นจี่, ฝรั่ง, มะม่วงหาวมะนาวโห่, สตรอว์-เบอร์รี, มะม่วงเปรี้ยว, เมล่อน, ช็อกโกแลตชิป, ชาเขียว, โยเกิร์ต, ชาไทย, ข้าวกล้องงอก, มะม่วงหวาน, กล้วยหอม, กาแฟ, โอริโอ้, ช็อกโกแลต, ขนุน, เผือก, ถั่วดำ, รวมมิตร, มะพร้าว และทุเรียน ช่วงไหนมีไอศกรีมรสทุเรียนจะขายดีมาก รองลงมาคือไอศกรีมรสกระท้อน ทานคู่กับพริกเกลือเพิ่มความสดชื่น

สนนราคาไอศกรีมทุกรสชาติราคาเท่ากัน ขนมปังใส่ไอศกรีม 3 ลูก ราคา 30 บาท, ถ้วยเล็กขนาด 4 ลูก ราคา 30 บาท, ถ้วยใหญ่ขนาด 8 ลูก ราคา 60 บาท, กล่องใหญ่ขนาด 14 ลูก ราคา 100 บาท ซื้อยกถังขนาด 10 กิโลกรัม ราคา 2,000 บาท แนะนำลูกค้าที่ซื้อกลับไปกินให้นำลังโฟมเก็บความเย็นมาด้วย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 18.00 น. โทร.08-5135-4803 หรือคลิกดูรายละเอียดที่ Facebook : แก้วทองไอศกรีมกะทิสด.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะร้านแก้วทองไอศกรีมแก้วทองไอศกรีมกะทิสดไอศกรีม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้