คุณชายตะลอนชิม : เรียนศิลป์ กินข้าว Pumpkin Art Town

ข่าว

  คุณชายตะลอนชิม : เรียนศิลป์ กินข้าว Pumpkin Art Town

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.พ. 2563 05:20 น.

   เป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปะท่ามกลางธรรมชาติหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ ชวนให้สัมผัสวิถีชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมจิบชากาแฟและอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศคาเฟ่ฮิปเก๋ ดูมีเสน่ห์ในทุกรายละเอียดของพื้นที่ นี่คือคำจำกัดความของ “Pumpkin Art Town” ซึ่งดีงามถึงขั้นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ประจำปี 2562 ของจังหวัดปทุมธานี

   ได้รางวัลการันตีคุณภาพขนาดนี้ “คุณชายแป๊ะ” ขันอาสาพาไปพิสูจน์ความเจ๋งด้วยตัวเอง ณ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โชคดีเข้าข้างมากๆ เมื่อมีโอกาสได้พบ “คุณหยี-ตติยา บุญศรี” ผู้บริหารโครงการ “Pumpkin Art Town” (พัมพ์กิน อาร์ต ทาวน์) โดยคุณหยีพาเดินชมบรรยากาศโดยรอบ ที่ตั้งใจจัดสรรไว้สำหรับครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกัน แบ่งเป็นโซนที่พัก Pumpkin Villa Artel, โซนเวิร์กช็อปศิลปะ Pumpkin Art Space, ร้านกาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยา Pumpkin Brown Café และร้านอาหาร Pumpkin Spice Restaurant เรียกได้ว่าทุกพื้นที่ตกแต่งสวยงามร่มรื่น โดยผสมผสานงานออกแบบทั้งภายในและภายนอก มีสวนเล็กๆสำหรับปลูกต้นไม้และดอกไม้หลากสีสัน นอกจากนี้ยังมีสนามเด็กเล่นให้เด็กๆวิ่งเล่นใช้พลังโหนเชือกฝึกพัฒนาการและเรียนรู้จากการเล่น

   ที่สำคัญมีอาหารอร่อยรอให้ชิมอยู่ในโซน “Pumpkin Spice Restaurant” คุณหยีเล่าว่า “หยีเกิดและโตที่จังหวัดภูเก็ต อาหารที่ร้านจึงเป็นอาหารไทยรสจัด ครบทุกรสชาติ ตามแบบฉบับคนภูเก็ต เมื่อคลุกคลีกับอาหารใต้มาแต่เล็ก เลยนำสูตรอาหารเด็ดประจำบ้าน อย่างเช่น “แกงเหลืองไหลบัวกุ้งสด” มาให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง โดยเอกลักษณ์ของแกงภูเก็ต รสชาติจะไม่เผ็ดร้อนเกินไป กลมกล่อม หอมเครื่องแกง”

   แค่ได้เห็นกุ้งตัวโตๆวางอยู่เหนือไหลบัวหั่นเป็นท่อนพอดีคำ น้ำแกงเหลืองสีจัดจ้าน บ่งบอกชัดถึงความแซ่บ ก็ทำเอาน้ำลายในกระพุ้งแก้ม “คุณชายแป๊ะ” ทำงานไม่หยุด ลองชิมน้ำแกงรสจัดจ้านกลมกล่อมสมราคาคุย แถมไหลบัวยังคงความกรอบให้เคี้ยวกรุบๆ

   อาหารเด็ดจานต่อมาคือ “น้ำพริกขยำกุ้งสด” ทำจากกะปิภูเก็ต โขลกหอมแดง, กระเทียม, พริกขี้หนูสวน และกะปิ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะนาวกับน้ำปลา จากนั้นนำกุ้งต้มสับลงไปคลุกกับน้ำพริก เคล็ดลับอยู่ที่การขยำให้เข้าเนื้อ รสชาติยิ่งอร่อยเด็ดเมื่อคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยไข่ต้มและผักสด

   “ปลาอินทรีทอดขมิ้น” จานนี้ถูกใจไม่แพ้กัน เนื้อปลาอินทรีสดหมักด้วยซอสปรุงรสและเกลือเล็กน้อย ทาด้วยขมิ้นนำไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ โรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอม บอกเลยว่าปลาเนื้อแน่นอร่อยมาก เหยาะน้ำปลาพริกปรุงรสเค็มๆหวานๆทานแล้วเข้ากัน หรือจะลอง “ข้าวปูคั่วพริกเกลือ” ข้าวหอมมะลิผัดในกระทะให้หอม คั่วขิง, ข่า และพริกกับกรรเชียงปู แล้วนำโปะบนข้าวก็ฟินกับความหอมของเครื่องเทศ

   อีกหนึ่งเมนูแนะนำคือ “เกี๊ยวกุ้งอวบ” อาหารทานเล่นแต่อร่อยจริงจัง ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไส้ทำจากกุ้งและหมูสับปรุงรสนวดให้เหนียวเข้ากัน ห่อไส้ด้วยแป้งเกี๊ยว แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ไส้แน่นเต็มปากเต็มคำ ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้านหวานนิดเปรี้ยวหน่อยอร่อยไม่ซ้ำใคร นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารนานาชาติ ทั้งพิซซ่า, สเต๊ก และสปาเกตตี รวมถึงอาหารจานเดียว อย่างเช่น ข้าวคลุกกะปิ และหมูเบรกแตกทานกับข้าวเหนียวอิ่มอร่อยทั้งวัน

   “ครอบครัวของหยีรักในการทำอาหารค่ะ ขณะเดียวกันหยีและลูกๆก็ชอบในงานศิลปะและงานประดิษฐ์ DIY จึงเกิดไอเดียคิดทำโครงการ “Pumpkin Art Town” เปิดให้บริการมา 1 ปี ก่อนหน้านี้หยีทำงานจัดอีเวนต์คิดโปรเจกต์ให้ลูกค้า ทำหมดทั้งจัดงานประชุมและงานปาร์ตี้ ทำให้อยู่กับงานศิลปะมาตลอด เมื่อคิดทำ “Pumpkin Art Town” จึงลองแชร์ไอเดียกับลูกๆ ได้เห็นถึงมุมมองของเด็กๆที่ผู้ใหญ่คิดไม่ถึง และนี่เองกลายเป็นที่มาของคลาสเรียนรู้ศิลปะ ทั้งงานเพนต์ระบายสี, งานปั้น, งานผ้ามัดย้อม, ทอผ้า, ปักผ้า ไม่เพียงแต่เด็กๆที่สนุกสนาน ผู้ปกครองเองก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกัน ส่วนของร้านอาหารอยากให้เป็นช่วงเวลาของครอบครัวได้ชิมอาหารอร่อยหลากหลาย เหมือนกับเป็นเซอร์ไพรส์ว่าที่นี่มีของอร่อยไว้ให้รับประทานด้วย”

   อย่างไรก็ดี คุณหยียอมรับว่า ธุรกิจนี้ไม่กล้าคิดเลยว่าจะคืนทุนเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่ยินดีจะทำคือ การได้เห็นความสุข เห็นครอบครัวรวมตัวกันทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งปู่ย่าตายายได้มาดูหลานๆวิ่งเล่น ตรงนี้คือความสุขที่เงินทองก็หาซื้อไม่ได้ หยีโตมาในครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่น การเห็นครอบครัวมาใช้ชีวิตร่วมกันในวันหยุด ทำให้รู้สึกว่ามีความสุข ภาพของเด็กๆทำงานศิลปะระบายสีลงบนเสื้อวิ่งเอาไปอวดคุณพ่อคุณแม่ สร้างรอยยิ้มและความภาคภูมิใจให้เด็กๆ เด็กบางคนขอระบายสีลงเสื้อตัวใหญ่ เพราะอยากมอบเป็นของขวัญวันพ่อ

   หันมาดูราคาอาหารกันสักหน่อย “แกงเหลืองไหลบัวกุ้งสด” 240 บาท, “น้ำพริกขยำกุ้งสด” 220 บาท, “ปลาอินทรีทอดขมิ้น” 260 บาท, “ข้าวปูคั่วพริกเกลือ” 380 บาท, “เกี๊ยวกุ้งอวบ” 180 บาท และ “สลัดฟักทองกุ้งย่าง” 280 บาท เปิดบริการทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น. โทรศัพท์ 06-5536-6691.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์