ข่าว
100 year

ยาฆ่าแมลงในใบกุยช่าย

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย31 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

กุยช่ายเป็นพืชวงศ์เดียวกับหอมและกระเทียม เป็นแหล่งสะสมวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงเซลล์ในส่วนต่างๆของดวงตาให้แข็งแรง

ช่วยในการมองเห็นและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีธาตุเหล็กช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง

เลือกกินอย่างไร? อันนี้ต้องแล้วแต่ความชอบ กุยช่ายมีหลายสี ทั้งเขียวและขาว แต่คุณค่าทางอาหารไม่แตกต่างกันมาก

วิธีการปรุงให้กุยช่ายมีรสชาติดีมากขึ้น คือปรุงด้วยความร้อนไฟแรงแต่ใช้เวลาน้อยจะทำให้กุยช่ายมีรสหวานขึ้น กลิ่นฉุนลดลง

ข้อดีและคุณประโยชน์ของกุยช่ายมีมาก แต่ก็มีข้อเสียหากผู้ปลูกมีการใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลงและกำจัดศัตรูพืชมากๆ อาจทำให้มีสารพิษเหล่านี้ตกค้างอยู่ในใบกุยช่ายได้

และหากผู้บริโภคอย่างเราๆได้รับเข้าสู่ร่างกาย สารพิษเหล่านี้จะเข้าไปสะสมและอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างใบกุยช่ายในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม จำนวน 58 ชนิด

ผลปรากฏว่าพบสารกลุ่มไพรีทรอยด์ ได้แก่ ไซเพอร์เมทรินในกุยช่ายทั้ง 5 ตัวอย่าง ซึ่งมี 3 ตัวอย่างที่พบเกินค่ามาตรฐาน

และพบสารแลมบ์ดา ไซฮาโลทรินใน 1 ตัวอย่าง ซึ่งเกินค่ามาตรฐานเช่นกัน

สารกลุ่มไพรีทรอยด์นี้ เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวที่ท้อง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีอาการล้า ปวดศีรษะ และมึนงง

เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้ว ขอแนะวิธีง่ายๆว่าควรล้างผักให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่าน และใช้มือช่วยคลี่ใบผักนาน 2 นาที ก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุยช่ายธาตุเหล็กเม็ดเลือดแดงมันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้