เมนูเด็ดบ้านอีสานเมืองยศ แกงผักหวานไข่มด-ไก่ย่าง

ข่าว

เมนูเด็ดบ้านอีสานเมืองยศ แกงผักหวานไข่มด-ไก่ย่าง

คุณชาย 1

  1 ก.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ใครบางคนว่าไว้ การมีแฟน...ก็เหมือนกับการกินมันเผา ถึงไม่ค่อยมีรสชาติเท่ากับการมีกิ๊ก แต่ยิ่งกินก็ยิ่งมัน อิ่มท้อง แถมร่างกายยังได้ประโยชน์ ส่วนการมีกิ๊ก...ไม่ต่างกับเคี้ยวหมากฝรั่ง แรกๆ ก็หวานซ่าดี พอหมดรสแล้ว... ต้องคายทิ้ง เหลือแค่ยางยืด เคี้ยวไปก็เมื่อยปาก

  ทำนองเดียวกับความต่างระหว่าง “แฟชั่น” กับ “สไตล์” อย่างที่ Iris Apfel คุณทวดสุดเปรี้ยวแฟชั่นไอคอนเป๊ะปังชื่อดังชาวนิวยอร์ก เคยเปรียบเปรยไว้

  แฟชั่น คือสิ่งที่คุณใช้เงินซื้อได้ แต่สไตล์ คือสิ่งที่อยู่ในตัวคุณ มันเป็นอะไรสักอย่างที่แสดงความเป็นตัวคุณออกมา ด้วยวิถีของคุณเอง...

  ไก่ย่างเมืองยศเมนูเด็ดและขายดีที่สุดของร้าน.
  ไก่ย่างเมืองยศเมนูเด็ดและขายดีที่สุดของร้าน.

  “ถ้าคุณยังไม่รู้จักตัวเอง คุณก็ไม่มีวันมีสไตล์ เคล็ดลับก็คือ คุณต้องรู้ก่อนว่าตัวเองเป็นใคร ชอบอะไร ฉันไม่เคยวิจารณ์การแต่งตัวของใคร ถ้าเขาแต่งแบบไหนแล้วรู้สึกมีความสุข ก็ควรจะแต่งแบบนั้น (ไม่จำเป็นต้องเห่อตามแฟชั่น) เพราะถึงที่สุดแล้ว การมีชีวิตที่มีความสุข สำคัญกว่าการแต่งตัว”

  นอกจาก “ชาย 1” เห็นด้วยกับแนวคิดของคุณทวดผู้นี้ ยังเห็นว่าอาหารที่กินกันตามแฟชั่นหรือสมัยนิยม กับอาหารโปรดของคนเรา...ไม่ต่างจาก “แฟชั่น” กับ “สไตล์” ที่มีแค่เส้นคั่นบางๆขวางอยู่

  ยกตัวอย่าง บางคนหลงใหลในรสชาติและกลิ่นอายของอาหารอีสาน...ที่อัดแน่นไว้ด้วยความแซ่บอีหลี แต่แอบกลัวเพื่อนที่เห่ออาหารฝรั่ง ญี่ปุ่น หรือเกาหลี จะนินทาว่าเชย คนประเภทนี้ ต่อให้ตายแล้วเกิดใหม่อีก 100 ชาติ ก็ไม่มีวัน ...มีสไตล์เป็นของตัวเอง อย่างที่คุณทวด Iris เธอว่า

  สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารอีสาน และมีสไตล์การกินเป็นของตัวเอง บ้านอาหารอีสานเมืองยศ เป็นอีกร้านที่วันนี้ “ชาย 1” ภูมิใจแนะนำครับ

  ลาบหมูเหมือนลาบเป็ดอีกจานเด็ดประจำร้าน.
  ลาบหมูเหมือนลาบเป็ดอีกจานเด็ดประจำร้าน.

  ด้วยความที่ขายดีจัด พิกัดของร้านนี้จึงมีอยู่ 3 สาขา สาขาแรก อยู่ในซอยสุขุมวิท 31 เขตวัฒนา กทม. สาขาสอง อยู่ที่สุขุมวิท ซอย 8 ส่วนสาขาสาม อยู่ที่ ถ.พหลโยธินขาเข้า กม.52 (ลงจากทางต่างระดับที่วิ่งมาจากถนนสายเอเชีย แล้วชิดซ้าย)

  นอกจากร้านนี้มีทั้งลูกค้าชาวไทยและต่างชาติไปอุดหนุนกันเนืองแน่นทุกวันไม่ขาดสาย ยังมีหลายเมนูอีสานที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ย่างเมืองยศ ลาบหมูเหมือนลาบเป็ด แกงผักหวานไข่มดแดง ปลาหมึกเป่าปาก ปีกไก่ทอดสมุนไพร กุ้งคั่วเกลือ และ แกงอ่อมไก่บ้าน เป็นต้น

  ธงชัย คุ้มครอง (ธง) กับ ศักดา แสงกุล (หนุ่ม) คู่ซี้ปึ้กคนบ้านเดียวกันจาก จ.ยโสธร (ชื่อเรียกในอดีตคือ “เมืองยศ”) แถมยังเป็นหุ้นส่วน และมือปรุงของร้าน ที่ผลัดกันไปบรรเลงความแซ่บให้ลูกค้าลิ้มรสทั้ง 3 สาขา

  (ซ้าย) ศักดา แสงกุล (ขวา) ธงชัย คุ้มครอง 2 คู่หูแซ่บ.
  (ซ้าย) ศักดา แสงกุล (ขวา) ธงชัย คุ้มครอง 2 คู่หูแซ่บ.
  ปลาหมึกเป่าปากเผ็ดอร่อยสมชื่อเมนู.
  ปลาหมึกเป่าปากเผ็ดอร่อยสมชื่อเมนู.

  ในฐานะแขกรับเชิญคอลัมน์เราวันนี้ นอกจากขอให้ทั้งคู่ปิ้งไก่โชว์ ยังขอให้ช่วยไขปริศนาสูตรเด็ดเคล็ดลับของ “ไก่ย่างเมืองยศ” ที่หลายคนคงอยากรู้

  ทั้งหนุ่มและธงบอกว่า แม้ไก่ย่างจะเป็นเมนูดาษดื่นที่สามารถหากินได้ทั่วไป แต่ไก่ย่างส่วนใหญ่ มักนำเอาไก่ที่ยังย่างไม่ทันสุกทั่วดีทั้งตัวไปเสิร์ฟให้ลูกค้า ทำให้ไก่ย่างพวกนี้มักจะมีเนื้อแข็ง หนังเหี่ยว เคี้ยวไม่อร่อย และสีมักจะออกขาวๆ ไม่น่ารับประทาน

  แต่ถ้าเป็นไก่ย่างสไตล์ “บ้านอีสานเมืองยศ” แล้ว ทั้งคู่แอ่นอกคุยอย่างภาคภูมิว่า นอกจากจะย่างออกมาเนื้อเหนียว นุ่ม รสหวาน หนังยังเหลืองสวย กรอบอร่อย และโชยกลิ่นหอมเครื่องเทศขึ้นจมูก

  หนุ่มกับธง ร่ายถึงศิลปะการปรุง “ไก่ย่างเมืองยศ” ให้ฟังว่า เริ่มจากพวกเขาคัดเลือก ไก่สด ที่มีอายุการเลี้ยงประมาณ 60 วัน ครั้งละ 50 กก. มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะกร้าสะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรวม 7 ชนิด

  แกงผักหวานไข่มดแดงนํ้าซุปหอมอร่อยอีกเมนูดัง.
  แกงผักหวานไข่มดแดงนํ้าซุปหอมอร่อยอีกเมนูดัง.

  ประกอบด้วย เม็ดผักชี กับ รากผักชี อย่างละ ½ ถ้วยน้ำซุป กระเทียมไทย 1 ถ้วยน้ำซุป นำทั้ง 3 อย่างโขลกรวมกันจนละเอียด เมื่อก่อนพวกเขาเคยใช้พริกไทย แต่เห็นว่ามีกลิ่นฉุนเกินไป จึงเปลี่ยนมาใช้เม็ดผักชี ที่ให้กลิ่นหอมละมุนกว่าแทน

  หลังจากโขลกแล้วนำไปผสมกับ น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยน้ำซุป ซอสปรุงรส (ฝาเขียว) 2 ถ้วยน้ำซุป ผงปรุงรส ยี่ห้อรสทิพย์ 1 ถ้วยน้ำซุป และ ผงชูรส อีก ½ ถ้วยน้ำซุป นำไก่ลงไปคลุกให้เข้าเนื้อกับเครื่องปรุงและเครื่องเทศนาน 5 นาที ก่อนนำไปหมักในถุง ใส่แช่ไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น

  เมื่อจะใช้ก็แค่นำไปเข้าเตาย่างกึ่งเตาอบแบบที่มีฝาครอบ และใส่ถ่านไม้ไว้ด้านข้าง เริ่มจากอบและย่างไก่ด้วยไฟแรงประมาณ 10-15 นาทีก่อน รอให้ถ่านเริ่มแดงจัด จึงค่อยผ่อนลงมาใช้ไฟปานกลาง ช่วงนี้หนังไก่จะเริ่มออกสีเหลือง ให้พลิกกลับด้าน แล้วอบต่อไปอีกประมาณ 25 นาที

  แกงอ่อมไก่บ้านนํ้าซุปแซ่บไก่บ้านเหนียวนุ่ม.
  แกงอ่อมไก่บ้านนํ้าซุปแซ่บไก่บ้านเหนียวนุ่ม.
  บรรยากาศลูกค้าที่ไปอุดหนุน.
  บรรยากาศลูกค้าที่ไปอุดหนุน.

  ทั้งธงและหนุ่มบอกว่า อุณหภูมิความร้อนที่ใช้ย่างและอบไก่สำคัญมาก ถ้าทำตามขั้นตอนที่ว่านี้ หนังไก่จะกรอบ เนื้อไก่จะเนียนนุ่ม สุกจนล่อนออกมาจากกระดูก และหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ (วิธีสังเกตง่ายๆ ถ้ายังย่างไม่สุกถึงกระดูก ตรงเนื้อและกระดูกไก่จะมีเลือดติดอยู่)

  นอกจากไก่ย่างดัง ร้านนี้ยังมีทีเด็ดอีกหลายอย่าง ทุกเมนูถึงเครื่อง ถึงรส เข้มข้นถึงใจ

  ทางร้านเปิดบริการทุกวัน สาขา 1 ตั้งแต่ 17.00-01.00 น. สาขา 2 และ 3 เปิดเวลา 11.00-22.00 น. ใครกลัวสับสน หรือหาร้านไม่เจอ โทร.ถามได้ที่ 08-9012-5750, 08-1302-8181 และ 09-0797-9833.

  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มนัดเพื่อนฉลองวันเกิด ดับเพิ่มอีก 1
  38:29

  หนุ่มนัดเพื่อนฉลองวันเกิด ดับเพิ่มอีก 1

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์