ไลฟ์สไตล์
100 year

หรอยจังฮู้! เปิดเมนู ร้านยายปวด อาหารใต้ดั้งเดิม ไม่กินเหมือนไม่ถึงชุมพร

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 17:42 น.
SHARE

หรอยจังฮู้! มีความแหลงใต้กันเบาๆ แบบนี้ คงรู้แล้วว่าวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสไปฟินกันแบบสุดๆ ในทริป 'จตุรธรรมธาตุ' ไหว้ 4 พระธาตุศักดิ์สิทธิ์แดนใต้ (อ่านต่อ : ไม่ได้มีดีแค่ทะเล! เที่ยวใต้วาสนาสูงส่ง ไหว้ 4 พระธาตุ ชมความงามมรดกโลก) เมื่อมาเยือนถึงจังหวัดชุมพร พวกเราก็ถามเจ้าถิ่นว่ามาถึง 'ชุมพร' อยากกินอาหารท้องถิ่น อาหารใต้แบบออริจินอลต้องไปที่ไหน? เจ้าถิ่นบอกกับเรามาว่าต้องไม่พลาด 'ร้านยายปวด'....

ร้านยายปวด
ร้านยายปวด
ยายปวด
ยายปวด

เมื่อมาถึงร้านแล้วบอกก่อนว่า บรรยากาศไม่ได้ว้าว หรือน่าสนใจอะไรมากมายนัก ด้วยความธรรมดาสุดๆ เป็นร้านอาหารตามสั่งที่เปิดหน้าบ้านของตัวเอง มีโต๊ะธรรมดาๆ รอบๆ เต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ แต่ที่เราประทับใจไม่ใช่สถานที่หรือบรรยากาศใดๆ ทั้งสิ้น แต่อยู่ตรงรสชาติที่อร่อย เข้มข้นถึงเครื่องทุกคำ บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ เรียกได้ว่ามาถึงใต้ได้อย่างแท้จริงแล้วเมื่อได้มาร้านยายปวด 

มีคนดังมากินบ่อยๆ
มีคนดังมากินบ่อยๆ

เรามีโอกาสได้เจอ 'ยายปวด สุขุม' อายุ 78 ปี เจ้าของร้าน 'ยายปวด' เธอนั่งอยู่หน้าบ้าน พร้อมยังยิ้มทักทายลูกค้าที่เดินผ่านไปมา ยายปวดเล่าให้เราฟังอย่างอารมณ์ดีว่า ยายเรียนรู้การทำอาหารมาจากคุณตา ปัจจุบันที่เห็นทำอาหารอยู่เป็นรุ่นที่ 2 ที่มาดูแล ซึ่งก็คือ ลูกสาวของยายปวดนั่นเอง เมนูที่แนะนำว่ามาแล้วไม่ควรพลาด คือ แกงคั่วกระดูกอ่อนลูกกล้วย, ต้มส้มปลาผักรวม, หมูคั่วเกลือ, ปลาอินทรีทอด, แกงส้มผักรวมโฉมงาม, ใบเหลียงผัดไข่, กุ้งผัดสะตอกะปิ ซึ่งเมนูต่างๆ ภายในร้านถึงแม้ยายจะไม่ได้เป็นคนลงมือทำเองแล้ว แต่เธอยังเป็นคนควบคุมสูตรทุกอย่าง 

แกงคั่วกระดูกอ่อนลูกกล้วย
แกงคั่วกระดูกอ่อนลูกกล้วย
ปลาอินทรีทอด
ปลาอินทรีทอด
แกงส้มผักรวมโฉมงาม
แกงส้มผักรวมโฉมงาม
หมูคั่วเกลือ
หมูคั่วเกลือ

ยายปวดยังเล่าอีกว่า เมื่อก่อนขายขนมแจวเรือขาย แต่พอเริ่มแจวไม่ไหวก็มาทำแกงถุง ยายปวดบอกว่าตอนสาวๆ ยายเป็นโสดยังแจวได้ (หัวเราะ) ก่อนหน้านี้ทำขายเองอยู่หลายปี แต่เป็นแกงถุง จนลูกสาวคนเล็กเรียนจบปริญญาตรีก็มาช่วยขาย ช่วยทำ ยายเป็นคนฝึกให้ทำเอง ลูกสาวก็เรียนรู้จากยาย จนตอนนี้ทำได้รสชาติอร่อยกว่าที่ยายทำแล้ว ร้านนี้มีคนดังมาบ่อยๆ อย่าง แอ๊ด คาราบาว ชอบมากมาสามรอบ นอกจากนั้นก็ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากินเยอะมาก ซึ่งเมื่อถามว่าเขารู้ได้ไงว่าร้านนี้อร่อย ยายบอกว่าก็งงอยู่เหมือนกันพร้อมทั้งหัวเราะ  

 กุ้งผัดสะตอกะปิ
กุ้งผัดสะตอกะปิ
ต้มส้มปลาผักรวม
ต้มส้มปลาผักรวม
ใบเหลียงผัดไข่
ใบเหลียงผัดไข่


ร้านยายปวด เปิด 11 โมง ถึง 5 โมงเย็น ปิดทุกวันที่ 16 ของเดือน เดินทางจากแยกปฐมพร (ถนนหลวงสาย 4) เลี้ยวเข้าจังหวัดชุมพร เข้าไป 10 กิโลเมตร (ถนนหลวง 327) ผ่านตัวเมือง วิ่งออกไปถนนหลวง 4001 เลี้ยวเข้าซอยวัดบางหมาก (กลับรถ) เส้นทาง ถนนชุมพร-ปากน้ำ (ถนนหลวงหมายเลข 4001) เลี้ยวเข้าซอยวัดบางหมาก เข้าไปในซอย 600 เมตร จะพบร้านอาหารยายปวด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านยายปวดอาหารใต้ไปชุมพรกินร้านไหนดีอาหารชุมพรร้านอาหารชุมพร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 22:52 น.