ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดสูตร ผัดสามเหม็น by มาดามวิภาวรรณ เดอะทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 07:30 น.
  SHARE

  ขึ้นชื่อว่าเป็นหญิงแกร่งแห่งวงการโรงแรม สำหรับ “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน” ผู้ปลุกปั้น “เดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท” โดยสร้างฐานะจากศูนย์จนผงาดเป็นเศรษฐีพันล้าน เห็นมาดเข้มลุยดะเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนแบบนี้ แต่เรื่องเสน่ห์ปลายจวักของเธอก็ไม่เป็นสองรองใครเลย

  “วรรณเกิดและโตในย่านถนนตก คุณแม่เป็นช่างตัดเสื้อผ้าหาเลี้ยงลูกๆทั้ง 4 คน ครอบครัวเราฐานะไม่ค่อยดี วรรณจึงขวนขวายขยันเรียนมาก โดยสอบได้ทุนเรียนฟรีมาตลอดชีวิต หลังเรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม วรรณได้ทุนของสโมสรโรตารีสากล ไปเรียนต่ออนุปริญญาด้านการโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยเซาธ์ เดวอน คอลเลจ ประเทศอังกฤษ แต่ถึงจะเรียนจบการโรงแรมมาโดยตรง แต่วรรณไม่เคยกล้าฝันอยากมีโรงแรมเป็นของตัวเอง หลังกลับเมืองไทยได้แต่งงานมีครอบครัว ความฝันของวรรณก็ถูกทิ้งไว้ตรงนั้น เพราะเราต้องช่วยสามีทำธุรกิจรับเหมา ก่อสร้างและเลี้ยงลูก ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่น กระทั่งโอกาสมาถึงจึงได้ทำฝันให้เป็นจริง แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น”...คุณวรรณเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะเป็นเจ้าแม่ทับแขก

  เห็นหุ่นผอมบางแบบนี้ ใครจะเชื่อว่าเธอเป็นคนเอนจอยอีตติ้งมาก และชอบสรรหาของอร่อยรับประทาน สมัยก่อนง่วนกับการบุกเบิกธุรกิจ ทำให้ไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารจริงจัง แต่เมื่อทุกอย่างลงตัวดีแล้ว ได้ลูกสาวสุดเลิฟช่วยผ่อนแรง จึงเริ่มกลับมาจับตะหลิวอีกครั้ง เพื่อปรุงอาหารอร่อยๆให้คนที่รักและแขกเดอะทับแขกได้ลิ้มลอง นี่คือความสุขสุดยอดของสาวแกร่งคนนี้

  เธอบอกว่า ทุกเมนู จะเริ่มจากความชอบส่วนตัวเป็นหลัก โดยอาหารจานโปรดคืออาหารไทยรสชาติดั้งเดิมแท้ๆไม่ใช่ฟิวชัน นอกจากจะเก่งของคาวแล้ว เจ้าแม่ทับแขกยังถนัดทำขนมไทยได้อร่อยลือลั่นด้วย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียด ทำอะไรต้องเพอร์เฟกต์เท่านั้น นี่คือคติประจำใจของนายหญิงแห่งเดอะทับแขก

  เมื่อได้รับคำชวนจาก “คอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวานไทยรัฐ” ให้มาโชว์ฝีมือปรุงอาหาร คุณวรรณเลือกเมนูเก่งประจำตัวอย่าง “ผัดสามเหม็นเดอะทับแขก” มาแบ่งปันสูตร รับรองว่าสูตรนี้ทำง่ายทำอร่อยเหมือนแม่ครัวตัวจริงควงตะหลิวเอง

  ส่วนผสม :

  อกไก่, กุ้งสด, น้ำมันมะพร้าว, กระเทียมสับ, พริกขี้หนูซอย, กระเทียมดอง, น้ำกระเทียมดอง, วุ้นเส้นแช่น้ำ, ชะอม, สะตอ, น้ำปลา

  วิธีทำ :

  1) ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง คั่วไก่และกุ้งสดให้สุก โดยไม่ใส่น้ำมันเลย ตักใส่จานพักทิ้งไว้

  2) เอาน้ำมันมะพร้าวลงกระทะ ใส่กระเทียมสับ, พริกขี้หนูซอย และกระเทียมดอง ผัดให้หอมไปเรื่อยๆ

  3) เติมน้ำกระเทียมดองเล็กน้อยพอขลุกขลิก

  4) ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว, ชะอม และสะตอ ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันในกระทะ

  5) นำไก่และกุ้งคั่วสุกลงไปผัดในกระทะ

  6) ปรุงรสด้วยน้ำปลาเป็นอันอร่อยเหาะ

  แปลกแต่จริง เมื่อของเหม็นมารวมกันกลับได้ ความอร่อยที่หอมฉุย ไม่ลองไม่รู้ ทำง่ายอร่อยจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิภาวรรณ เหล่าธนาสินเดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ทมาดามวิภาวรรณผัดสามเหม็นเสน่ห์ปลายจวักทำอาหารตั้งสำรับคาวหวาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 21:05 น.