กีฬา
100 year

พะแนงไก่สูตรวังจักรพงษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

วันนี้ขอเปิดครัว “วังจักรพงษ์” โดยสะใภ้เจ้าที่ไม่หยุดนิ่ง ฮาน่า-ทัศนาวลัย จักรพงษ์ คุณแม่ลูกสอง ซึ่งเป็นทายาทวังจักรพงษ์ มาเผยเคล็ดลับปรุงอาหารสูตรพิเศษ “พะแนงไก่สูตรวังจักรพงษ์” ซึ่งเป็นเมนูเด็ดที่แขกที่มาแวะเวียน “วังจักรพงษ์วิลล่า” บ้านพักกลางกรุงอายุกว่าร้อยปี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องลองลิ้มชิมรส

คุณฮาน่า เล่าว่า หลังจากที่แต่งงานกับ ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ก็รับหน้าที่เป็นแม่บ้านดูแลครอบครัว ซึ่งคุณสามีอยากให้เธอเลี้ยงลูกเองไม่ใช้พี่เลี้ยง พร้อมทั้งตามไปดูแลสามีที่ไปทำงานเพลงที่ต่างประเทศอยู่พักใหญ่ เธอจึงได้มีโอกาสโชว์ฝีมือเสน่ห์ปลายจวัก ทำอาหารที่มีคุณภาพให้ลูกๆได้รับประทาน ซึ่งลูกชายทั้ง 2 คน มีความชื่นชอบที่แตกต่างกัน เป็นลูกพ่อคน แม่คน คือ ลูกชายคนโตเป็นแนวฝรั่ง ส่วนคนเล็กเป็นเด็กไทย ชีวิตมนุษย์แม่ของคุณฮาน่าจึงมีความสุขและสนุก นอกจากนี้ ทั้งเธอและสามี มีแนวคิดในการเลี้ยงดูลูก ให้เขารู้จัก “ขาด” มากกว่าเกิดมาเพียบพร้อมทุกอย่าง

ในส่วนเคล็ดลับการครองคู่ที่หลายคนอิจฉา คุณฮาน่า บอกว่า เธอทำตัวเป็น “เพื่อน” ชีวิต มากกว่าให้ความไว้วางใจ ไม่มีใครเป็นเจ้าชีวิตใคร และที่สำคัญไม่ว่าสามี อยากทำอะไร เธอจะเป็นพลังหนุนสนับสนุน เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน เป็นคู่คิดที่ช่วยกันคิดมากกว่า เช่นเดียวกัน เธออยากทำอะไร สามีก็เป็นที่ปรึกษาที่ดี ดังนั้น พอมีเวลาตอนนี้เธอจึงหันมาทำธุรกิจ เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ผม ที่แก้ปัญหาผมหลุดร่วง ผมบาง ในชื่อแบรนด์ Hairitz ซึ่งสามารถสั่งซื้อไลน์ทาง Line : @Hairitz ซึ่งสามีไฟเขียว สนับสนุนเต็มที่

“ผลิตภัณฑ์นี้ที่เริ่มมาจากตัวเองตอนท้อง ผมร่วงเยอะมาก ร่วงลงพื้นจนลูกเอาไปกินเข้าปากเลย เลยเริ่มวิตกฮาน่าเลยไปหาข้อมูลต่างๆอะไรที่ดีแก่ผม ทั้งต่างประเทศ อังกฤษ อเมริกา ใช้เวลาหลายปีกว่าจะลงตัวทำออกมาเป็น แบรนด์ Hairitz นี้ ซึ่งเราทำใช้เอง แล้วให้คนในครอบครัว และเพื่อนที่มีปัญหาผมร่วงเหมือนกันใช้ก่อน ฮาน่าทำแบรนด์นี้มา 2 ปีแล้ว เรามีครบทั้งแชมพู, ครีมนวด, วิตามิน,เซรั่มปลูกผม, บำรุงจากภายในและภายนอก ได้ทั้งผม เล็บ ผิว ซึ่งคนใช้แล้วเขาเห็นผล เขาก็บอกต่อปากต่อปาก ซึ่งเราตั้งใจทำจริงและใช้ของดีมีคุณภาพจริงๆ เพราะเรามีความทุกข์ด้วยเรื่องนี้ เราเลยเข้าใจหัวอกคนที่มีปัญหาผมหลุดร่วง ผมบางมากเลย”

ได้เคล็ดลับของการป้องกันผมหลุดร่วงแล้ว เลยขอเคล็ดลับสูตรพะแนงไก่สูตรวังจักรพงษ์ บ้าง คุณฮาน่า จึงจัดให้เต็มที่เลยทีเดียว

เครื่องปรุง น้ำพริกแกงพะแนง พริกแห้ง 10 เม็ด (พริกชี้ฟ้าแดง), รากผักชี 10 ช้อนโต๊ะ, กระเทียม 1/4 กิโลกรัม, พริกไทยเม็ดสีขาว 1 ช้อนชา, ข่า 1 ช้อนโต๊ะ, ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ, หอมแดง 1/4 กิโลกรัม, ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา, เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา, เม็ดยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา, เกลือ 1 ช้อนชา, กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา, ถั่วลิสง 1/4 กิโลกรัม ส่วนเครื่องปรุงแกงพะแนง เนื้อไก่สะโพกหั่น 150 กรัม, เนื้ออกไก่หั่น 50 กรัม, น้ำพริกแกงพะแนง 1/2 กิโลกรัม, กะทิ (หัวกะทิ) 1 กิโลกรม, หางกะทิ 3/4 กิโลกรัม, น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 1/4 กิโลกรัม, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, ใบมะกรูดหั่นฝอย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย และใบมะกรูดเด็ดเป็นใบ

วิธีการทำ สำหรับน้ำพริกแกงพะแนง นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียดเข้ากัน ส่วนวิธีทำแกงพะแนง ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ เคี่ยวให้หัวกะทิแตกมันเป็นขี้โล้ ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัด จนน้ำพริกแกงหอมและแตกมันเป็นน้ำมันสีแดงๆ ใส่ไก่สะโพกหั่น และเนื้ออกไก่หั่นลงไปผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรสชาติให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม ใส่ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ เคี่ยวต่อจนไก่สุก และนุ่มกำลังดี ตักใส่ถ้วยตกแต่งด้วยกะทิหยอด ใบมะกรูดฝอย พริกชี้ฟ้าแดงฝอย ก่อนเสิร์ฟ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พะแนงไก่วังจักรพงษ์ฮาน่า ทัศนาวลัยสูตรอาหารวิธีทำผมร่วงHairitz

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้