กีฬา
100 year

เปิดเคล็ดลับ ซูชิ ข้าวปั้น ซีอีโอ by สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

เป็นที่รู้กันในหมู่เพื่อนๆว่า คุณจิง-สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช.ทวี ดอลลาเซียน จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตต่อตัวถังรถพ่วงขนาดใหญ่ และรถพ่วงพิเศษป้อนตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นผู้บริหารหนุ่มที่ไม่ยอมหยุดนิ่ง เป็นผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์และรักบ้านเกิด ที่ได้นำความรู้ความสามารถของตัวเองทำงานเพื่อบ้านเกิด

สวมหมวกทั้งรักษาการรองคณบดี วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และยังเป็นตัวหลักที่รวมกำลังพลนักธุรกิจชาวขอนแก่น ก่อตั้งบริษัท พัฒนาเมืองขอนแก่น จำกัด หรือ KKTT ระดุมทุนจากคนขอนแก่นสร้าง “รถรางไฟฟ้า” วิ่งรอบเมืองภายใต้คอนเซ็ปต์ “คนขอนแก่นสร้าง คนขอนแก่นใช้ กำไรเพื่อคนขอนแก่น” ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 4 ปี จากนั้นตั้งเป้าจะเพิ่มอีก 4 สายทาง

นอกจากจะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้ว คุณจิง ยังเป็นสามีและคุณพ่อที่น่ารักของลูกสาว 4 ใบเถา ที่ชื่นชอบการทำอาหารให้ลูกๆและภรรยารับประทานเป็นประจำ โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่น เพราะมีความช่ำชองในฐานะนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ถึง 6 ปี โดยไปเรียนสาขาวิศวกรรมยานยนต์ และสาขาบริหารธุรกิจ ระหว่างเรียนก็ได้ไปทำงานที่ร้านซูชิและร้านเหล้าอยู่เป็นปี จึงได้เคล็ดลับการทำอาหารญี่ปุ่น ติดตัวมานอกเหนือจากดีกรีทางวิชาการ คุณจิง จึงโชว์ฝีมือปั้นซูชิ หรือข้าวปั้นญี่ปุ่น พร้อมเผยเคล็ดลับในการทำแบบไม่มีกั๊ก!! ซึ่งอาหารญี่ปุ่นนั้นคุณจิงบอกว่า ต้องกินด้วยรสชาติความสดและซึ่งอาหารญี่ปุ่นดูง่าย แต่ใช้เวลาในการทำและเตรียมค่อนข้างมาก เพราะรายละเอียดเยอะเลยทีเดียว

เครื่องปรุง ซูชิ สำหรับข้าวปั้น ข้าวญี่ปุ่น, น้ำส้มสายชู ผสมน้ำตาลแดง สามารถใช้น้ำปรุงซูชิสำเร็จรูปได้หน้าซูชิ ประกอบด้วย ปลาต่างๆ อาทิ อายิ, อากามิ, ฮามาจิ, จิวโทโร, โอโทโร รวมทั้งอุนิ ไข่เม่น

ส่วนเครื่องเคียง ที่นำมารับประทานร่วม คือ สลัดป๋วยเล็ง เครื่องปรุงมี ผักป๋วยเล็งและน้ำสลัดหัวหอม สำเร็จรูป ที่หาซื้อตามร้านญี่ปุ่น มิโซ ซุป ที่ปรุงด้วยปลาแห้ง, เต้าเจี้ยวแดง, เห็ดญี่ปุ่น ที่ตัดเอาแต่หัวและเต้าหู้ญี่ปุ่น

วิธีการทำ เคล็ดลับอยู่ที่การหุงข้าว ซึ่งสามารถใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา แต่ต้องหุงด้วยน้ำน้อย ให้ข้าวออกแข็งนิดหน่อย เมื่อข้าวสุก ตักข้าวมาผึ่งให้เย็น หรือพัดให้เย็นแล้วจึงผสมน้ำส้มซูชิ สัดส่วนประมาณ ข้าว 4 ถ้วย น้ำส้มซูชิ 8 ช้อนโต๊ะ โดยใส่น้ำส้มทีละ 4 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกให้ทั่ว จากนั้นค่อยใส่อีก 4 ช้อนโต๊ะที่เหลือ สำหรับคนไทยที่ชอบรสจัดสามารถเติมได้อีก 2 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วพักข้าวประมาณ 1 ชม.ให้เย็น จากนั้นจึงนำข้าวมาปั้น เวลาปั้นต้องให้ได้สัดส่วนคือ ข้าว 15 กรัม เนื้อ 150 กรัม การปั้นต้องทำข้าวตรงกลางให้มีความโปร่ง ด้วยการใช้นิ้วโป้งแตะตรงกลาง แล้วเอานิ้วชี้ดันข้าวเข้าให้ข้าวมีรู แล้วจึงนำปลาดิบมาแปะที่หน้า ส่วนปลาต้องแร่ด้วยมีดที่คมกริบ การกินซูชิจะเริ่มกินไล่สีจากสีจืดไปสีเข้ม หรือกินปลาสีขาวก่อนปลาสีแดง การกินซูชิให้อร่อยต้องกินแล้วไม่แน่น ข้าวไม่เยอะเกินไป

ส่วนวิธีการทำเครื่องเคียง สลัดป๋วยเล็งล้างผักให้สะอาด แล้วนำผักไปต้มจากนั้นนำมารีดน้ำออกให้หมด ตัดแบ่งเป็นคำ แล้วค่อยบีบน้ำสลัดหัวหอมลงไป ส่วน มิโซ ซุป นำปลาแห้งไปต้มกับน้ำร้อน พอเดือดตักและกรองปลาแห้งออกให้หมด แล้วค่อยนำเต้าเจี้ยวแดงสำเร็จรูปลงไปละลายในน้ำซุปปลา จากนั้นใส่เห็ดที่ตัดเอาแต่หัว และเต้าหู้ญี่ปุ่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูชิข้าวปั้นสุรเดช ทวีแสงสกุลไทยอาหารญี่ปุ่นวิธีทำตั้งสำรับคาวหวาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้