ไลฟ์สไตล์
100 year

พายสับปะรด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

เอ่ยชื่อ “ปลัดแป๋ง-สมใจนึก เองตระกูล” อดีตปลัดกระทรวงการคลังคนดัง เป็นที่รู้จักอย่างดีในวงกว้าง ซึ่งหลังจากเกษียณอายุ ก็ได้เข้ามาเป็นกุนซือให้ลูกชายและลูกสาว ในการทำธุรกิจมากมาย ในชื่อกลุ่ม SE Biz ซึ่งตัว S เป็นชื่อต้นของตนเองและลูกๆทั้ง 2 คน ส่วนตัว E มาจากชื่อนามสกุล ส่วน Biz มาจากบิสซิเนส นอกจากฝีไม้ลายมือในการบริหารงานที่ขึ้นชื่อแล้ว “ปลัดแป๋ง” ยังมีฝีมือในการเข้าครัวอีกด้วย โดยเรื่องนี้เป็นรู้กันในครอบครัวและเพื่อนฝูง ว่าบ้านนี้นอกจากเป็น “นักชิม” และยังทำกับข้าวที่อร่อยขึ้นชื่ออีกด้วย

ทั้งนี้ ปลัดแป๋ง-สมใจนึก ย้อนเล่าให้ฟังว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นนักชิม เพราะแม่เป็นคนทำอาหารอร่อย และชอบรับประทาน โดยเฉพาะ “แกงมัสมั่น” สุดยอดมาก ตนเลยชอบเข้าครัวทำอาหารเหมือนแม่ ทีนี้พอไปกินอะไรที่ไหนก็มักจะขอเขาเข้าไปดูในครัวว่าทำอย่างไร บางทีก็ไปขอสูตรจากเพื่อนๆ แล้วลองกลับมาทำกินที่บ้าน ชอบทำทั้งอาหารคาวและหวาน อาทิ เป็ดย่าง หรือผัดเปรี้ยวหวาน, เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม, เค้กแครอท, เค้กกล้วยหอม รวมไปถึงขั้นลองทำขนมปังและครัวซอง ตอนหลังลูกมือต่างๆ อยากทำเบเกอรีขาย เลยมาเปิดร้านเบเกอรี BB Dessert Center ร้านเบเกอรีและร้านบิงซู และเบเกอรีเลอแป (Le pere) ซึ่งมีของอร่อยขึ้นชื่อ คือ “พายสับปะรด” เลอแป ที่อร่อยเทียบเท่าพายสับปะรดไต้หวัน ที่เหล่านักท่องเที่ยวไทยชอบซื้อเป็นของฝาก

“ที่ทำพายสับปะรดขาย เพราะตอนนั้น ตั้งใจอยากช่วยชาวสวนที่ปลูกสับปะรด เนื่องจากราคาตกมาก แล้วผมก็รู้จักชาวไต้หวัน อยากดึงให้เขามาสั่งสับปะรดของเรา แต่สุดท้ายเลยมาลองทำเอง หาสูตรเอง ทดลองทำอยู่หลายรอบ จนสำเร็จ แล้วเอาไปให้คนอื่นๆชิม ทุกคนบอกโอเค รสชาติจัดจ้าน เพราะเราใช้สับปะรด 100% แล้วปุ๊กกี้ ลูกสาว ออกแบบกล่องให้สวยงาม ตอนนี้ทำแทบไม่ทัน เพราะเราทำแบบโฮมเมดยังไม่ได้มีเป็นเครื่องจักรทำแบบของไต้หวัน”

พร้อมกันนี้ “ปลัดแป๋ง” ใจกว้างบอกสูตรการทำขนมอร่อยมาให้ได้ทดลองทำกันด้วย

เครื่องปรุง ส่วนผสม แป้งพาย ประกอบด้วย แป้งเค้ก 270 กรัม, น้ำตาลป่น 20 กรัม, เนยจืด 25 กรัม, นมผง 150 กรัม, ไข่ไก่ 4 ฟอง ส่วนผสมไส้สับปะรด ประกอบด้วย สับปะรด น้ำตาลทราย

วิธีการทำ เริ่มต้นจากแป้งพาย นำส่วนผสมของแป้งพายทั้งหมดผสมกัน แล้วนำไปต่นด้วยเครื่องจนเข้ากันจนเป็นก้อน จากนั้นพักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม. ส่วนวิธีการทำไส้สับปะรด นำเนื้อสับปะรดที่หั่นเป็นชิ้นไปผสมกับน้ำตาล กวนในไฟอ่อนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันเป็นก้อน แล้วนำไปพักให้เย็น เมื่อแป้งและไส้พักจนได้ที่ จึงนำมาปั้นเป็นชิ้น โดยนำไส้สับปะรดไว้ตรงกลาง แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ก่อนที่นำไปใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟ 170 องศา อบประมาณ 20 นาทีจนกระทั่งเป็นสีเหลืองอ่อนสวยงาม...เท่านี้อร่อยเพลินจนฉุดไม่อยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมใจนึก เองตระกูลปลัดแป๋งพายสับปะรดสูตรอาหารทำอาหารตั้งสำรับคาวหวาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:02 น.