Thairath Logo
กีฬา

มินิอัลมอนด์เค้ก

Share :
line-share-logo

แต่งงานเข้ามาเป็นสะใภ้คนกลางของตระกูลนักการเมืองดังแห่งเมืองปากน้ำ แต่ “คุณเปิ้ล-ประภาพร อัศวเหม” ก็ตั้งใจแล้วว่าจะไม่ยุ่งเรื่องการเมือง เพราะอยากทุ่มเทเวลาให้กับการดูแลสามีและเลี้ยงดูลูกๆอย่างเต็มที่ โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญคือการฝึกปรือฝีมือทำอาหาร เพื่อนำมาปรุงให้ครอบครัวได้รับประทานกันอย่างอบอุ่นพร้อมหน้า

“คุณเปิ้ล” ชื่นชอบการทำเบเกอรีเป็นพิเศษ เพราะเคยช่วยแม่ทำขนมเค้กขายตั้งแต่เด็กๆ เป็นสูตรเด็ดที่สืบทอดมาจากคุณตา ซึ่งเป็นเชฟเบเกอรีชื่อดังยุคแรกๆของเมืองไทย ประจำอยู่โรงแรมนารายณ์ โดย “คุณเปิ้ล” บอกเล่าว่า “คุณแม่เป็นสะใภ้ร้านทองดังย่านเมืองนนท์ แต่ท่านรักการทำเบเกอรีเป็นชีวิตจิตใจ จึงมักอบขนมเค้กขายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ดิฉันเป็นลูกสาวคนที่สองก็มีหน้าที่ช่วยแม่ปาดแยมแต่งหน้าเค้ก ตั้งแต่จำความได้ไม่เคยทานขนมเค้กที่ไหนอร่อยเท่าฝีมือแม่ ท่านใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งหมด ทำให้เราติดนิสัยต้องเลือกใช้แต่ของดีที่สุดเท่านั้น”

ด้วยความรักลูกและสามี แม้จะไม่เก่งเรื่องการบ้านการเรือน แต่ “คุณเปิ้ล” ก็ลงทุนไปเข้าคอร์สเรียนทำขนมกับโรงเรียนสอนทำอาหารระดับโลก “เลอ กอร์ดอง เบลอ” ได้เรียนรู้ทุกอย่างละเอียดยิบ ทำให้ค้นพบพรสวรรค์ในตัวเอง และมีความสุขมากเหมือนหลุดไปอีกโลกทุกครั้งที่ได้เข้าครัวอบขนม โดยสไตล์ของ “คุณเปิ้ล” จะปรับสูตรให้ถูกใจตัวเอง รสชาติต้องไม่หวาน วัตถุดิบต้องดีที่สุด จะใช้แต่เนยฝรั่งเศส และถึงเครื่องถึงรสต้องจัดเต็มไม่มีกั๊ก

คอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวานวันนี้ ได้สูตรเด็ดทำ “มินิอัลมอนด์เค้ก” จาก “คุณเปิ้ล” เนื้อกรอบฟูไม่เหมือนใคร แถมหอมอร่อยด้วยสัมผัสของอัลมอนด์ป่นที่อัดแน่นในทุกอณูเนื้อเค้ก ทานคู่กับชากาแฟยามบ่าย รับรองว่าฟินสุดๆ

ส่วนผสม (สำหรับมินิเค้ก 24 ชิ้น) : ไข่ขาว 80 กรัม/แป้งเค้กอเนกประสงค์ 50 กรัม/ไอซิ่ง 135 กรัม/ผงฟู 1 ช้อนชา/
ผงอัลมอนด์ 20 กรัม/อัลมอนด์ป่นละเอียดตามชอบ/เนยจืดละลาย 85 กรัม/เกลือป่น ½ ช้อนชา/กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา/ น้ำตาลทราย 35 กรัม

วิธีทำ : 1) ร่อนส่วนผสมแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามผสม แล้ววางพักไว้ 2)เทไข่ขาวลงชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย 3) ใส่เนยละลายลงในชามผสม คนให้เข้ากัน 4) นำแป้งและส่วนผสม แห้งที่ร่อนทิ้งไว้ใส่ในชามผสมใหญ่ แล้วคนให้เข้ากับส่วนผสมเปียก โดยคนเบาๆอย่าคนเยอะจะทำให้แป้งเหนียวแข็งไม่นุ่มฟู 5) ตักส่วนผสมลงในถ้วยพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 20 นาที 6) เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตาอบ พักให้เย็นตัวในพิมพ์สักครู่ ก่อนนำเค้กออกจากพิมพ์ ตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยอัลมอนด์ตามชอบ...หากอยากชิมฝีมือสะใภ้บ้านอัศวเหม สั่งได้ทาง Line ID : @oboonbakery นะคะ.

อ่านเพิ่มเติม...
ประภาพร อัศวเหมมินิอัลมอนด์เค้กทำขนมสูตรเด็ดคุณเปิ้ลเบเกอรีตั้งสำรับคาวหวาน