“มอลลี่คาราเมลคอฟฟี่เค้ก” เมนูเบเกอรีซิกเนเจอร์ จากร้าน molly

ข่าว

  “มอลลี่คาราเมลคอฟฟี่เค้ก” เมนูเบเกอรีซิกเนเจอร์ จากร้าน molly

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2564 05:23 น.

  อยู่เบื้องหลังขนมอร่อยมานานนับสิบปี “คุณมอลลี่-มลฤดี สัมพันธารักษ์” อดีตนักสื่อสารมวลชน ที่ลาออกเพื่อไปเรียนจบเชฟทำขนมจากประเทศแคนาดา และกลับมาสร้างธุรกิจอาหารในฐานะผู้ผลิต ครีเอตเมนูเบเกอรีให้กับแบรนด์ชื่อดังมากมาย จนกระทั่งมาเปิดเป็นแบรนด์ของตัวเอง โดยใช้ทักษะและประสบการณ์ที่เคยทำงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ สร้างสรรค์แบรนด์ในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง ในชื่อ มอลลี่เค้กนุ่ม (molly) คุณมอลลี่ เล่าว่า จากวิกฤติโควิดทำให้เราต้องออกมาทำงานด้านหน้า เพราะร้านค้าต่างๆปิดล็อกดาวน์ แต่เรามีสต๊อกของ มีทีมงานที่เราแบกไว้ค่อนข้างมาก เลยมาทำร้านดีลิเวอรีสาขาแรกที่ รัชโยธิน จากนั้นไปเปิดที่สาขาเอกมัย ซอย 26 และสีลมวัดแขก และสาขาใหม่ สาขาที่ 4 บริเวณ โซน Side Walk ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ทั้งหมดสามารถสั่งผ่านแอปพลิเคชันฟู้ดดีลิเวอรีต่างๆได้

  “ที่จริงก็ถนัดทำงานอยู่เบื้องหลัง พอมาทำงานเบื้องหน้า เราก็ต้องหาตัวตน เค้กเราต้องมีซิกเนเจอร์ เลยคิดค้นทำมอลลี่เค้กนุ่มขึ้นมา เพราะคนไทยชอบทานเค้กนุ่ม ทำสูตรขึ้นมาใหม่ ใส่ชีสด้วย เลยเป็นมอลลี่ ชีส ที่ขายดีมาก ซึ่งผลิตภัณฑ์มอลลี่ทุกชิ้น เราจะเน้นความนุ่มเป็นหลักทุกรายการ และเราทำชิ้นเล็ก รวมทั้งเค้กวันเกิด เพื่อให้คนเข้าถึงได้ คีย์เวิร์ดของการทำงานเราคือ ทำสินค้าที่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นทุกเมนูล้วนเกิดจากความตั้งใจและความรัก ซึ่งการทำขนมเค้กต้องอาศัยความใส่ใจและช่างสังเกต และรู้จักอุปกรณ์ รวมทั้งเตาของเราด้วยค่ะ”

  พร้อมกันนี้ คุณมอลลี่ได้แชร์วิธีการทำขนม มอลลี่คาราเมลคอฟฟี่เค้ก

  ส่วนผสมเนื้อเค้ก แบ่งเป็น 3 ส่วนของแห้ง/ส่วนของเหลว/ส่วนไข่ขาวน้ำตาล

  ส่วนของแห้ง (ผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน) แป้งเค้ก 100 กรัม ผงฟู 1/4 ช้อนชา เกลือ 1/4 ช้อนชา

  ส่วนของเหลว (เทส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนให้เข้ากัน) นมข้นจืด 30 กรัม ผงกาแฟสำเร็จรูป 6 กรัม ผสมน้ำเปล่า 30 กรัม กลิ่นกาแฟ 1/4 ช้อนชา น้ำมันพืช 60 กรัม ไข่แดง 4 ฟอง น้ำตาล 50 กรัม

  ส่วนไข่ขาว ไข่ขาว 4 ฟอง น้ำตาล 75 กรัม

  วิธีทำ เปิดเตาอบอุณหภูมิ 160 องศา ไฟบน/ล่าง ให้พร้อม เตรียมพิมพ์ ถาดสี่เหลี่ยม ทาถาดด้วยเนยขาวและตัดกระดาษไขรองพิมพ์ จากนั้น ชั่งตวงส่วนผสมที่เป็นน้ำและส่วนผสมที่เป็นของแห้ง นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งมาผสมรวมกันทั้งหมดแยกพักไว้ คนส่วนผสมส่วนของเหลวให้เข้ากันทั้งหมด แล้วค่อยๆเทส่วนของแห้งที่ผสมไว้ลงไป ตีรวมกันให้เนื้อขึ้นเงา จากนั้นตีส่วนไข่ขาวกับน้ำตาล ให้ตั้งยอดอ่อนๆ แล้วนำมาผสมกับส่วนผสมที่ทำรอไว้แล้วค่อยๆ ตะล่อมคนให้เข้ากัน เทลงพิมพ์ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 160 องศา ประมาณ 30-35 นาที

  ส่วนผสมบัตเตอร์ครีม เริ่มจากทำน้ำเชื่อม ต้มน้ำตาล 125 กรัม น้ำ 50 กรัม ตั้งไฟอ่อนต้มรวมกัน ไม่ต้องคนจนเดือดเอาพออุ่นๆ นำไข่ขาว 50 กรัม ชั่งใส่หม้อตี ตีให้ไข่ขาวพอเริ่มขึ้นฟู ค่อยๆหยอดน้ำเชื่อมลงไปตีจนฟูแล้วปิดเครื่อง พักให้ไข่ขาวอุณหภูมิเย็นลง จากนั้นใส่เนยจืด 250 กรัม ตามด้วยเนยขาว 50 กรัม ตีให้เข้ากันจนเนียน นำผงกาแฟ 6 กรัม เกลือ 1 กรัม วานิลลา 1/4 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 9 กรัม คนให้ละลายแล้วเทลงไปในหม้อผสม ตีต่อจนได้ butter cream coffee สำหรับนำมาปาดหน้าเค้กที่อบเสร็จ...หากอยากลองชิมรสชาติออริจินัลสั่งได้ สาขาพาราไดซ์พาร์ค 09-9264- 6417, รัชโยธิน 08-7671-2635, สีลม 09-2268-0428, และเอกมัย 09-8273-2858.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
  03:13

  เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอลลี่คาราเมลคอฟฟี่เค้กเบเกอรีซิกเนเจอร์เมนูขนมหวานmollyมอลลี่ มลฤดีมลฤดี สัมพันธารักษ์ตั้งสำรับคาวหวาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 09:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์