รวมสูตร 10 "เมนูหมู" ทำกินเองง่ายๆ อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อ

ข่าว

  รวมสูตร 10 "เมนูหมู" ทำกินเองง่ายๆ อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 17:14 น.

  เมนูหมู อาหารคู่ครัวที่หยิบจับเนื้อหมูมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ผัด แกง ทอด ก็สามารถใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลักได้ ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำ 10 สูตรเมนูหมู สำหรับเป็นไอเดียในการทำอาหารมื้อง่ายๆ อิ่มอร่อย กินเองได้ที่บ้าน

  10 เมนูหมู พร้อมวิธีทำง่ายๆ อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อ

  เมนูจากหมูมีให้เลือกทำเยอะมาก ขึ้นอยู่กับว่าต้องการรับประทานอาหารประเภทไหน นอกจากจะได้รับคุณค่าสารอาหารจากโปรตีนแล้ว เมื่อนำเนื้อหมูไปปรุงรสต่างๆ ก็จะได้ความอร่อยเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรจากเนื้อหมูดี ก็สามารถเริ่มต้นด้วยเมนูจานอร่อยต่อไปนี้ได้เลย

  1. ไข่เจียวหมูสับ
  เมนูหมูสับง่ายๆ ที่หลายคนต้องนึกถึง เมื่อต้องการทำอาหารจานด่วน อิ่มอร่อยในเวลาอันรวดเร็ว เพราะวิธีทำไข่เจียวหมูสับนั้นง่ายมาก เพียงแค่หั่นเนื้อหมูให้บางเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับให้ละเอียด หลังจากนั้นตอกไข่ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับลงไป เติมเครื่องปรุงรส ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย แล้วนำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆ เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

  2. ส้มตำหมูยอ
  เมนูหมูยอไม่ใช่แค่นำไปทำยำเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นวัตถุดิบในการทำส้มตำแซ่บๆ ได้อีกด้วย โดยหลังจากใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ คลุกเคล้ากับมะละกอจนได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ให้ใส่หมูยอลวกสุกที่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำเป็นลำดับสุดท้าย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ หลังจากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูส้มตำจานเด็ดที่เปลี่ยนความอร่อยจากปูปลาร้า มาเป็นหมูยอรสกลมกล่อมแทน

  3. ผัดเผ็ดซี่โครงหมู
  เมนูซี่โครงหมูที่นำมาผัดเผ็ดจะช่วยเพิ่มรสชาติจัดจ้านถึงใจให้หลายๆ คนที่ชอบอาหารรสเผ็ด เพียงแค่เลือกซื้อซี่โครงหมูอ่อนนำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงเพิ่มความเผ็ด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย และเริ่มผัดจนกว่าพริกแกงจะมีกลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปได้เลย เติมเครื่องปรุง ผัดจนกว่าจะสุก เพิ่มใบมะกรูดเพิ่มความหอม หรือปรุงรสให้ได้รสชาติที่ชอบได้เลย

  4. หมูกรอบ
  เมนูหมูกรอบแบบกรอบนอกนุ่มใน นิยมใช้เนื้อหมูสามชั้นที่ติดมัน สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ เพียงแค่มีเครื่องอบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน อันดับแรก ให้ตั้งหม้อที่ไฟปานกลาง นำเนื้อหมูไปต้มประมาณ 10 นาที เติมเกลือและน้ำส้มสายชูลงไป ต้มต่อจนเดือด ให้พลิกกลับด้านเนื้อหมู หลังจากนั้นแนะนำให้ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูให้ทั่วชิ้น หรือจะใช้มีดบั้งก็ได้ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึงง่าย ทาเกลือบนหนังหมูเล็กน้อย แล้วนำเนื้อหมูมาแช่น้ำส้มสายชูต่ออีกราว 5 นาที นำไปทอด หรืออบลมร้อนจนสุกและกรอบได้ที่ นำออกมาตัดเป็นชิ้นๆ ตามที่ต้องการ

  5. บะหมี่หมูเด้ง
  เมนูหมูเด้งสามารถนำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ได้มากมาย เช่น แกงจืด ข้าวต้ม ยำหมูเด้ง ฯลฯ สำหรับเมนูที่อยากแนะนำคือ บะหมี่หมูเด้ง วิธีทำง่ายๆ เพียงนำหมูสับไปปรุงรสกับเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่เพิ่มลงไป คลุกเคล้าอีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ลักษณะกลมๆ แล้วนำไปใส่ในน้ำซุปบะหมี่ เติมเส้นบะหมี่ ใส่ผักและวัตถุดิบอื่นๆ ที่ต้องการ โดยหมูเด้งจะช่วยเพิ่มความหวานให้น้ำซุปอร่อยมากขึ้น

  6. ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน
  เมนูจากหมูสุดแซ่บต้องยกให้ต้มแซ่บกระดูกหมู เริ่มต้นด้วยการทำน้ำซุปรสเด็ด ต้มน้ำจนเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่กระดูกอ่อนหมูลงไป ต้มจนกว่าจะเปื่อย หลังจากนั้นให้เติมมะเขือเทศ หอมแขก (ดัดแปลงเป็นผักชนิดต่างๆ ได้ตามชอบ) ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เคล็ดลับความหอมอร่อยอยู่ที่การใส่น้ำมะนาว พริก และผักชีฝรั่งลงไป ลิ้มรสน้ำซุปร้อนๆ ที่อร่อยจนได้ที่ ก็ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟเลย

  7. หมูปิ้งนมสด
  เมนูหมูปิ้งกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ เป็นทั้งอาหารเช้า และอาหารว่างในหลายๆ มื้อของคนไทย วิธีทำไม่ยุ่งยาก เพียงเตรียมเนื้อหมูสันนอกไว้ให้พร้อม หั่นเป็นแนวยาวให้สามารถนำไปเสียบไม้ได้ หลังจากนั้นใส่น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลปี๊บลงไป คลุกเคล้าผสมกันจนเข้าที่ เติมแป้งข้าวโพด รากผักชีสับ และกระเทียมลงไป ส่วนสิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือ นมสด ให้หมักทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วนำไปเสียบไม้ย่างบนเตาถ่านได้เลย หากย่างไม่หมด ก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้กินในมื้อต่อไปได้

  8. สุกี้หมูนุ่ม
  เมนูหมูสไลด์นอกจากเราจะพบเห็นได้ตามร้านอาหารประเภทชาบู หรือปิ้งย่างแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมาย หากใครมีหมูสไลด์ติดครัว และอยากทำเมนูง่ายๆ กิน ขอแนะนำสุกี้หมูนุ่ม ที่นอกจากอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูที่คนลดน้ำหนัก หรือคนรักสุขภาพชื่นชอบ เริ่มต้นด้วยการหั่นเนื้อหมูสันในเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปหมักกับน้ำมันหอย แป้งมัน ไข่ไก่ น้ำตาล ซอสปรุงรสต่างๆ ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที หลังจากนั้นต้มน้ำจนเดือด ใส่ผักลงไป เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ เมื่อหมูสุก ใส่ต้นหอมเพิ่มสีสันให้น่ากิน ตักใส่ถ้วยราดน้ำจิ้มได้เลย ทั้งนี้ เมนูสุกี้บางคนอาจใส่ไข่ไก่ และเติมวุ้นเส้นลงไปด้วยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ

  9. หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
  เมนูหมูสามชั้นทอดของโปรดของใครหลายคน ทำกินได้ง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่นาที แถมยังอร่อย อิ่มท้อง จะกินกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็ได้ โดยนำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดตามที่ต้องการ สูตรเด็ดต้องนำไปหมักกับน้ำปลา แป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และใส่พริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าจนเข้ากัน วางทิ้งไว้สัก 30 นาที รอให้เครื่องปรุงรสซึมเข้าเนื้อหมู หลังจากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันเดือดๆ จนสุก หอม กรอบ น่ารับประทาน 

  10. น้ำตกหมู
  เมนูหมูชิ้นนำมาปรุงรสเป็นอาหารอีสานรสแซ่บได้ง่ายๆ เพียงนำเนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นไว้แล้ว ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ เติมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลา และข้าวคั่วเพิ่มความหอม คลุกเคล้าผสมจนเข้ากัน สามารถชิมรสตามชอบได้เลย หลังจากนั้นใส่หอมแดง ผักชี และโรยใบสะระแหน่ แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟ กินแกล้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ ได้เลย

  เมนูหมู ที่ยกตัวอย่างมาทั้ง 10 เมนูนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังสามารถนำเนื้อหมูไปปรุงอาหารเป็นเมนูอร่อยๆ ได้อีกมากมาย ถือเป็นอาหารจานง่ายๆ ที่มีติดครัวไว้ อิ่มอร่อยได้ทันใจ และยังได้รับคุณค่าทางโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมนูหมูเมนูหมูสับเมนูหมูสามชั้นเมนูซี่โครงหมูเมนูหมูยอเมนูหมูเด้งเมนูหมู ง่ายๆเมนูหมูกรอบเมนูหมูสไลด์เมนูหมูชิ้นเมนูจากหมูสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์