หมูกรอบ เจ๊โอว by เฮียเก๊า จูเนียร์

ข่าว

  หมูกรอบ เจ๊โอว by เฮียเก๊า จูเนียร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 05:36 น.

  ร้านข้าวต้ม “เจ๊โอว” สามย่าน ได้สร้างตำนานความอร่อยที่เหล่านักชิมต้องรอคิวยาว เพื่อมาลิ้มลองเมนูเด็ดของร้าน ทั้งข้าวต้มเป็ด, ข้าวต้มกระเพาะหมู และหมูกรอบ ยืนหยัดมาถึง 60 ปี จนมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 อย่าง “เฮียเก๊า–ศิริชัย ทวีพูลทรัพย์” ได้เข้ามาสานต่อความอร่อยพร้อมพัฒนาเมนูให้ถูกใจนักชิมรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเมนูเด็ด “มาม่าต้มยำ” จัดเต็มด้วยเครื่องเคียง พร้อมเสิร์ฟให้ชิมยามดึก

  ความอร่อยที่เป็นตำนานนี้ “เฮียเก๊า” ได้เล่าว่า กิจการเริ่มต้นจากอากง เปิดร้านข้าวต้มเป็ด ร้านแรกอยู่ที่จุฬา ซอย 22 พอ “แม่-เจ๊โอว” แต่งกับพ่อเลยเข้ามาช่วยกิจการและพัฒนาเพิ่มเมนูจากข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มกระเพาะ หมู มาเป็นเมนูอื่นๆ ทั้งยำ ทั้งผัด รวมทั้ง “หมูกรอบ” ที่ขึ้นชื่อ เปิดร้านได้กว่า 40 ปี พอมีการพัฒนาที่ดินจึงได้ย้ายมาตั้งที่บรรทัดทองอยู่ที่นั่น 3 ปี ก็ได้ย้ายมาอยู่ที่ตั้งปัจจุบันที่ถนนจรัสเมือง (ใกล้โรงเรียนสีตบุตรบำรุง) ซึ่งมีพี่ๆน้องๆ มาร่วมช่วยกันทำ โดยเฮียเก๊า ซึ่งเป็นลูกคนที่ 3 เป็นหลักในการปรุงซอส และเครื่องน้ำยำ รวมทั้งดูแลร้านภาพรวม และประชาสัมพันธ์ในโลกโซเชียลด้วย และในช่วงปิดร้านเพราะสถานการณ์โควิด ทำให้ตนว่าง แล้วมีคนอยากกินหมูกรอบ เลยลองทำให้คนสนิทๆกิน จนสุดท้ายเลยเกิดเป็นไอเดียพัฒนามาทำ “หมูกรอบสุญญากาศ” แบรนด์ “Jeh-O หมูกรอบ by herekao_jr” ขายทางออนไลน์ ผ่านช่องทาง Line Official : @herekao_jr IG : herekao_jr, FB : หมูกรอบ HereKao Jr. และ โทร.09-0970-7653

  “จุดเริ่มต้นเกิดจากมีเพื่อนๆใน instagram ส่วนตัวทักมาหาเฮียเก๊าว่า เห็นเฮียทำหมูกรอบใน instagram แล้วหิวเลย ช่วยทำหมูกรอบให้ทานหน่อยได้มั้ย เนื่องจากร้านเจ๊โอวหยุดมา 4 เดือนแล้ว เฮียก็เลยลองทำส่งให้เพื่อนๆใน instagram และ facebook ของเฮียกินกัน ประจวบกับลูกชายเฮีย (น้องกราฟ) สนใจด้านธุรกิจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยชวนเฮียเก๊ามาเริ่มขายหมูกรอบออนไลน์กันดูมั้ย ช่วงนี้ไหนๆก็โควิดแล้ว เฮียเห็นว่าร้านยังต้องหยุดอยู่ก็เลยลองทำขายออนไลน์ดู ที่มาของชื่อแบรนด์ “Jeh-O หมูกรอบ by HereKao_Jr” ที่มาเริ่มจากอาม่าเป็นคนสอนการทอดหมูกรอบให้กรอบและฟูให้แก่เฮียเก๊า แล้วเฮียเก๊าก็มาสอนต่อให้กับรุ่นลูกๆ ก็คือน้องกราฟ ความอร่อยแบบต้นตำรับที่ส่งต่อมารุ่นต่อรุ่น จึงเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ที่มีครบทั้ง 3 เจเนอเรชัน หมูกรอบของที่ร้านมีความกรุบกรอบไม่เหมือนที่อื่น หนังมีความกรอบแต่เนื้อจะนุ่มแห้งกำลังดี”

  พร้อมกันนี้ เฮียเก๊าได้อธิบายขั้นตอนความอร่อยของหมูกรอบของตน เริ่มต้นจาก วัตถุดิบ ประกอบด้วย

  1.หมูสามชั้น (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม / 1 ชิ้น)

  2.เกลือป่น

  3.น้ำมันพืช

  4.น้ำสะอาด

  วิธีการทำ

  เริ่มด้วยการต้มหมู เตรียมน้ำสะอาด ผสมเกลือ ให้น้ำมีรสชาติค่อนข้างเค็ม นำหมูสามชั้นที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลงไปต้ม โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที หลังต้มเสร็จ นำหมูขึ้นมาทาเกลือป่นให้ทั่วทั้งแผ่น แล้วผึ่งให้เย็น จากนั้นนำเข้าตู้เย็นในความเย็นที่อุณหภูมิ 2-5 องศา เป็นเวลาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง

  ส่วนวิธีการทอดหมูกรอบ นำหมูที่แช่เย็นไว้ ใส่ลงหม้อทอด (โดยต้องมีแผ่นรองทอด เพื่อไม่ให้หมูติดก้นหม้อทอด) เติมน้ำมันพืชให้ท่วมหมู โดยใช้ไฟทอดปานกลาง จนน้ำมันเริ่มร้อน อุณหภูมิราว 120-140 องศา เป็นเวลาประมาณ 35-40 นาที พอหมูสุกได้ที่หนังหมูจะเริ่มมีความตึง เราจะใช้ไฟค่อนข้างแรงเพื่อให้หนังหมูเกิดความฟูและกรอบ ใช้เวลาทอดราว 10-15 นาที หรือจนกว่าหมูจะเหลืองสวยแบบที่เราต้องการ

  แต่ถ้าใครอยากชิมความอร่อยของต้นตำรับสั่งได้ทาง Line Official : @herekao_jr

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมูกรอบศิริชัย ทวีพูลทรัพย์ร้านข้าวต้มเจ๊โอวร้านข้าวต้มสามย่านร้านข้าวต้มสามย่านตั้งสำรับคาวหวาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์