แอฟลาทอกซินในถั่วนำเข้า

ข่าว

  แอฟลาทอกซินในถั่วนำเข้า

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   13 ส.ค. 2564 05:01 น.


   ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราทุกคนต้องหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษทั้งเรื่องการออกกำลังกายการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอและการเลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย ที่จะทำให้เรามีร่างกายแข็งแรงสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้ จึงไม่น่าแปลกที่ปัจจุบันจะเห็นอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของพืช ถั่วและธัญพืชเป็นหลักมากขึ้น หรืออาหารจากพืช (Plant-based Food) เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ

   ถั่วนำเข้า เป็นอาหารที่ผู้รักสุขภาพนิยมเลือกซื้อมาทานมากขึ้นเช่นกัน ที่เห็นวางขายตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วๆไป เช่น ถั่วลูกไก่ (ถั่วหัวช้าง) ถั่วตาดำ ถั่วเลนทิล ถั่วลูกไก่ เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ มีสารอาหารที่ทดแทนการทานเนื้อสัตว์ได้

   ถั่วตาดำ มีโฟเลตสูง อุดมด้วย micro-nutrients (สารอาหารที่ไม่ให้พลังงานและร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อยแต่ก็ขาดไม่ได้) ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย

   ส่วนถั่วเลนทิล มีธาตุเหล็กสูงกว่าถั่วชนิดอื่นๆถึง 2 เท่า มีวิตามินบี 1 ที่บำรุงระบบประสาท ช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอและมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เห็นประโยชน์จากถั่วนำเข้าข้างต้นแล้ว ใช่ว่าจะซื้อมาทานโดยไม่ระมัดระวัง เพราะสิ่งที่ขอเตือนให้ต้องระวัง จากถั่วต่างๆ คือ แอฟลาทอกซิน สารพิษที่สร้างขึ้นโดยเชื้อราที่ปนเปื้อนอยู่ใน

   ถั่วแอฟลาทอกซินเป็นสารพิษอันตราย หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจํานวนมาก หรือจํานวนน้อยๆ แต่ได้รับประจํา จะเกิดการสะสมในร่างกายจนทําให้มีอาการชัก หายใจลําบาก ตับถูกทําลาย หัวใจและสมองบวมได้ ที่สำคัญยังเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างถั่วนำเข้า 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์สารแอฟลาทอกซินปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่า

   ถั่วนำเข้าทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารแอฟลาทอกซินปนเปื้อนเลย แม้วันนี้จะตรวจไม่พบแต่ก็อย่าชะล่าใจ ควรเลือกซื้อถั่วที่บรรจุในภาชนะปิดสนิท ไม่มีความชื้น ไม่มีเชื้อราขึ้น (ลักษณะเป็นสีดำหรือมีขนปุยสีขาว) ไม่มีกลิ่น สีที่ผิดปกติ เมื่อซื้อมาแล้วควรล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้งก่อนนำมาปรุงอาหารทุกๆครั้งเพื่อความปลอดภัย.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถั่วถั่วนำเข้าแอฟลาทอกซินถั่วลูกไก่ถั่วตาดำถั่วเลนทิลมันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 23:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์