“ย่าเล็ก” หอยทอดโบราณ น้ำจิ้มสูตรเด็ด

ข่าว

  “ย่าเล็ก” หอยทอดโบราณ น้ำจิ้มสูตรเด็ด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2564 05:08 น.


   ด้วยความอยากกิน “ผัดไทย หอยทอด” อร่อยๆ แต่ส่วนใหญ่มักขายช่วงเย็นๆไปถึงพลบค่ำ วันนี้จึงตั้งเป้าเสาะหาร้านอร่อย “ผัดไทย หอยทอด” ที่เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ จะได้อิ่มอร่อยสบายท้องไม่ต้องกลัวอ้วน

   “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “ย่าเล็ก ผัดไทยหอยทอด” ของ “ย่าเล็ก-ขวัญตา รัตนโภคา” วัย 70 ปี ตรงดิ่งเข้าซอยบางไผ่ 23 ถนนนครอินทร์ ขับผ่านซุ้มประตูวัดอมฤต ประมาณ 100 เมตร สังเกตป้ายร้าน “ย่าเล็ก ผัดไทย หอยทอด” สีเหลืองสะดุดตา ร้านนี้เป็นร้านบ้านๆ แต่คุณภาพคับแก้ว

   “ย่าเล็ก” กำลังทอดเต้าหู้แผ่นหนาด้วยไฟอ่อนๆ ใช้เวลาทอดแต่ละด้านนานพอสมควร มองเห็นผิวเต้าหู้สีเหลืองสวยน่ารับประทาน ผมมองไปรอบร้านเห็นลูกหลานย่าเล็กช่วยกันล้างหอยนางรมและหอยแมลงภู่ตัวใหญ่เบ้ง หันไปอีกที “ย่าเล็ก” จับตะบวยตักแป้งที่ผสมไว้ในอวยใบใหญ่ ก่อนสะบัดข้อมือด้วยความชำนาญ สาดแป้งลงกระทะเหล็กที่สั่งทำหนาเป็นพิเศษ น้ำแป้งแผ่กระจายไปทั่วกระทะเสียงดังฉ่าๆ พร้อมละลองน้ำมัน และควันลอยโขมงโฉงเฉง ก่อนที่แป้งจะกรอบฟู “ย่าเล็ก” ตอกไข่เป็ดฟองใหญ่ลงไปตรงกลาง เอาตะหลิวเกลี่ยไข่จนทั่ว สีสันของไข่เป็ดทำให้แป้งหอยทอดดูน่ากินยิ่งขึ้น ทั้งแป้งและไข่เริ่มสุก “ย่าเล็ก” จึงใส่หอยแมลงภู่ตามลงไปทอด เมื่อแป้งหอยทอดกรอบได้ที่ “ย่าเล็ก”ใช้ตะหลิวแหวกกลางวงหอยทอด ตักกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม แล้วเติม ถั่วงอก เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย จากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ไฮไลต์อยู่ที่หอยนางรมตัวใหญ่ ที่นำลงไปจี่ไฟในกระทะครู่เดียว แล้วนำมาโปะหน้าบนจานหอยทอด

   “หอยทอดรวม” ถูกนำมาเสิร์ฟ พร้อมด้วยซอสพริกสูตรพิเศษ ที่คิดค้นขึ้นเอง แป้งทอดที่เคลือบด้วยไข่เป็ดกรอบอร่อยสมการรอคอย รสสัมผัสของหอยนางรมก็นุ่มละมุนลิ้น เป็นความสุขยามเช้าที่ได้กิน “หอยทอด” เป็นมื้อแรกของวัน ใครมาลองชิมต้องสั่ง “หอยทอดรวม” นะครับ คุ้มราคาเพียง 120 บาท

   “อย่าเพิ่งรีบอิ่มนะ เผื่อท้องไว้ก่อน ลองผัดไทยของย่าเล็ก รับรองว่าเข้มข้นไม่เหมือนที่ไหน” คราวนี้ถึงคิวของลูกสาวย่าเล็ก “อาย-กุลธิดา ไชยรินทร์” โชว์ฝีมือ ท่าทางคล่องแคล่วไม่แพ้แม่ สูตรเด็ดของที่นี่คือ ใช้น้ำมะขามเปียกสด ปรุงรสแบบจานต่อจาน กุ้งแห้งตัวใหญ่ ใส่ไชโป๊, เต้าหู้, ไข่ไก่ และถั่วลิสง นำไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ารส แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม เพราะรสชาติจัดจ้านเข้มข้นทุกอณู ทานกับผักแนม อย่างหัวปลี, ถั่วงอกดิบและใบกุยช่าย ช่วยตัดเลี่ยนได้ดี

   ยิ่งสายคนยิ่งแน่น ลูกค้าเข้ามาไม่ขาดสาย ผมถือโอกาสที่ “ย่าเล็ก” กำลังง่วนอยู่หน้าเตาชวนคุยกันหน่อย “ย่าช่วยคุณแม่ “นางทองหล่อ จารุวรรณ” พายเรือขายผัดไทยหอยทอด ในคลองบางสีทองมาตั้งแต่จำความได้ คอยเป็นลูกมือตระเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ มองเห็นแม่ทำทุกวัน จนรู้หมดทุกอย่าง ว่าต้องทำอย่างไร พอเริ่มโตขึ้นก็เปิดร้านของตัวเองในตลาดเมืองนนทบุรี ก่อนสามีไปรับราชการที่จังหวัดนครนายก ย่าก็ตามไปขาย กระทั่งสามีเกษียณจึงกลับมาปักหลักที่บ้านหลังนี้ ขายอยู่ตรงนี้มานาน 10 ปี เรียกว่าย่าขายผัดไทยหอยทอดมาทั้งชีวิต เมื่อก่อนคิดว่าค้าขายเล็กๆน้อยๆพอให้ร่างกายได้ขยับ ถือเป็นการออกกำลังกายไปด้วย แต่กลายเป็นว่ายิ่งทำคนยิ่งติดใจ ต้องยืนผัดยืนทอดทั้งวัน”

   “การทำหอยทอดให้อร่อย เคล็ดลับอยู่ที่ต้องใช้ไฟแรง ถ้าไฟไม่แรงแป้งมันด้านไม่กรอบ แป้งของย่าใช้ส่วนประกอบจากแป้งสามชนิดผสมเข้ากัน ใครได้กินต้องติดใจในความบางกรอบไม่อมน้ำมัน ถึงขั้นมีลูกค้าบางคนที่ไม่ทานหอย สั่งเฉพาะแป้งกับไข่ทอดจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ดของย่า หอยร้านย่ามีคุณภาพสดใหม่ สั่งวันต่อวันตรงมาจากฟาร์มหอย จังหวัดชลบุรี น้ำจิ้มซอสพริกย่าเคี่ยวเอง ใช้หญ้าหวานแทนการใช้น้ำตาลทรายในการปรุงรสชาติให้กลมกล่อม”

   “สำหรับผัดไทยเป็นสูตรโบราณ ไม่ได้ใช้ซอสปรุงสำเร็จรูป ย่าใช้น้ำมะขามเปียกสด ปรุงรสชาติแบบจานต่อจาน ลูกค้าแต่ละคนชอบทานรสชาติไม่เหมือนกัน สามารถสั่งได้ตามใจชอบ ส่วนเส้นที่ย่าใช้เป็นเส้นเล็กธรรมดา แต่ที่ทำให้เหนียวนุ่มอร่อย เพราะใช้ไฟแรงๆในการผัด ระหว่างผัดปรุงรสด้วยความเข้มข้น เส้น จะดูดซึมเครื่องปรุงเข้าไปทำให้เหนียวนุ่ม กุ้งแห้งใช้ตัวใหญ่ กิโลกรัมละ 800 บาท ใส่แบบไม่ต้องนับตัวเลย ถ้าใช้ของดีรับรองว่าได้ใจลูกค้า” ย่าเล็กเผยกลวิธีมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

   สนนราคา หอยทอดรวม 120 บาท, หอยนางรมทอด 100 บาท, ออส่วน 100 บาท, ผัดไทย 50 บาท, หอยทอดแมลงภู่ 50 บาท และซอสพริกย่าเล็ก ขวดละ 60 บาท ร้าน “ย่าเล็ก ผัดไทย หอยทอด” ขายตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 16.00 น. หยุดทุกวันพุธ โทรศัพท์ 08-5114-1400 มีบริการสั่งที่ LINE man, Facebook : “ย่าเล็ก ผัดไทย หอยทอด” ไม่อยากรอนานขอให้ไปตั้งแต่ 9 โมงเช้า เพราะหากสายกว่านี้ บอกเลยว่าต้องทำใจรอ ตามสโลแกนร้าน “โคตรช้า โคตรอร่อย” ครับ.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะหอยทอดโบราณหอยทอดผัดไทย หอยทอดย่าเล็กผัดไทยหอยทอดถนนนครอินทร์พระราม5

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 21:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์