ข้าวผัดทะเลแห้งพิโรธ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยครบรส

ข่าว

ข้าวผัดทะเลแห้งพิโรธ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยครบรส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 05:05 น.

จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลายคนทำงานที่บ้าน ทำให้เกิดไอเดียมองเห็นโอกาสสร้างธุรกิจใหม่เป็นรายได้สำรอง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ คุณรวิส เกษมอมรลักษณ์ หุ้นส่วนบริษัท ดีชะมัด จำกัด เอเจนซีโฆษณาที่มีชื่อเสียงและมีผลงานด้านออกแบบงานโฆษณาและสร้างสรรค์แคมเปญต่างๆ

อาทิ ออกแบบโลโก้ใหม่ของโรงพยาบาลเทพธารินทร์, ออกแบบ website ของโรงพยาบาลรามคำแหง และบริษัทเดินเรือโหงว ฮก ตลอดไปจนถึงงานออกแบบบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มใน สปป.ลาว และงานโฆษณาของรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ในเมียนมา เป็นต้น จากที่เคยมีงานล้นมือ พอมาเจอพิษโควิด-19 คุณรวิส บอกว่า งานโฆษณา งานสร้างสรรค์แคมเปญและอีเวนต์ต่างๆเริ่มหดหายไป โดยเฉพาะนโยบายการทำงานแบบเวิร์ก ฟรอม โฮม ได้มีเวลาดูแลลูกเล็กๆทั้งสองคนอย่างใกล้ชิดเต็มที่ พร้อมทั้งอยากหาอาชีพเสริมมาลองทำดูบ้างในช่วงนี้ และคุยปรึกษากับภรรยา คุณสาลี่-สุปราณี ลีรุ่งเรือง ซึ่งธุรกิจงานโรงแรมลีโนว่าที่ทำซึ่งโดนพิษโควิด-19เช่นกัน จึงมาลงตัวที่การจำหน่ายอาหารทะเลแห้งทาง Facebook โดยใช้ชื่อแบรนด์ “แม่สาลี่อาหารทะเลแห้ง

“ที่เราทำอาหารทะเลแห้ง เพราะว่าคุณแม่ของผมมีกิจการตลาดนัด “สุขตา” ที่ อ.ฉาง จ.ระยอง ทุกครั้งที่พาคุณแม่ไปดูกิจการตลาดนัด คุณแม่ก็จะต้องแวะไปซื้ออาหารทะเลแห้งติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกที เลยเชื่อว่าทุกบ้านคงต้องมีอาหารทะเลแห้งติดบ้านไว้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงอาหารแน่นอน โดยเฉพาะกุ้งแห้ง ปลาอินทรีเค็ม และปลาหมึก เป็นต้น จึงคิดทำอาหารทะเลแห้งขายทางออนไลน์ แล้วช่วงนี้หลายคนก็อยู่บ้าน อาหารทะเลแห้งเหล่านี้สามารถทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำกุ้งแห้ง ปลาไล้กอทอด และปลาริวกิวทอด เป็นต้น นอกจากขายทางออนไลน์แล้ว วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ ผมไปเปิดบูธจำหน่ายอาหารทะเลแห้งที่ตลาดเสรีมาร์เก็ต พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ อีกด้วย” คุณรวิสเล่าถึงงานใหม่อย่างตื่นเต้น

พร้อมกันนี้คุณรวิสยังได้แนะนำเมนูอาหารจานร้อนง่ายๆไม่ซับซ้อน แต่อร่อยครบรส เข้มข้น ครบครันแบบทะเลรวมมิตรจริงๆในเมนู ข้าวผัดทะเลแห้งพิโรธ มาให้ลองทำกันดู

เครื่องปรุง ประกอบด้วย
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ปลาอินทรีทอด 20 กรัม
- ปลาไล้กอ (ปลาช่อนทะเล) 2 ตัว
- ปลาฉิ้งฉ้างกรอบ 15 ตัว
- กุ้งแห้งขาวเนื้อยืด 40 กรัม
- ปลาริวกิว 1 ชิ้น
- แครอท 30 กรัม
- บรอกโคลี 50 กรัม
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกแดงจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

วิธีทำ
- ทอดปลาเค็ม ปลาไล้กอและกุ้งแห้งพอกรอบ ทอดปลาริวกิวพอเหลืองพักไว้
- ใส่น้ำมันลงกระทะ พอร้อนใส่กระเทียมสับหยาบลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ตีพอแตก ใส่บรอกโคลีและแครอทลงไป ผัดจนสุก
- ใส่ข้าวสวย ตามด้วยปลาอินทรีทอดที่บิเนื้อหยาบๆผัดกับข้าวให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งแห้งทอด ปลาไล้กอที่หักเป็นชิ้นๆ ตามด้วยปลาฉิ้งฉ้าง แล้วจึงใส่พริกจินดาหั่นแฉลบและพริกขี้หนูสวน ที่บุบพอแตกลงไป

คลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง จะได้รสชาติหวาน เค็มกำลังดี โดยไม่ต้องใส่ซอสปรุงรสใดๆ ผนวกกับความพิโรธจากพริกสดๆกรอบๆ ที่ใส่ตอนสุดท้าย เสร็จแล้วตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมปลาริวกิวทอดที่ช่วยเพิ่มรสชาติ เปรียบเสมือนหมูหวานคู่กับข้าวคลุกกะปินั่นเอง ปรุงรสเพิ่มเลือกความพิโรธระดับไหนตามใจชอบได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
02:37

ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์