มิชลิน ไกด์ 2021 คัมภีร์ความอร่อยร้านอาหารในไทย

ข่าว

  มิชลิน ไกด์ 2021 คัมภีร์ความอร่อยร้านอาหารในไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ธ.ค. 2563 06:10 น.

  ติดดาวให้ความอร่อยแก่ร้านอาหารมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มิชลิน ได้ประกาศรายชื่อร้านอาหารที่คว้ารางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) ในงานเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา’ ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 4 ของประเทศไทย โดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 299 แห่ง เป็นร้านที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 6 ร้าน, รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 22 ร้าน, รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 106 ร้าน และรางวัลมิชลิน ‘เพลท’ จำนวน 165 ร้าน รวมทั้งผู้ได้รับ 3 รางวัลใหม่ที่เพิ่มเข้ามาครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่ MICHELIN Green Star รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารซึ่งใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน, MICHELIN Guide Young Chef Award รางวัลที่มอบให้กับเชฟรุ่นใหม่ที่โดดเด่น และ MICHELIN Guide Service Award รางวัลสำหรับบุคลากรผู้ให้บริการยอดเยี่ยม โดยจัดงานที่ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

  มานูเอล มอนตานา ผู้บริหารมิชลิน, ม.ล.รดีเทพ เทวกุล ผู้บริหารไทยเบฟเวอเรจ, ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท., ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการ ททท. ร่วมงานฉลองมิชลินไกด์.
  มานูเอล มอนตานา ผู้บริหารมิชลิน, ม.ล.รดีเทพ เทวกุล ผู้บริหารไทยเบฟเวอเรจ, ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท., ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการ ททท. ร่วมงานฉลองมิชลินไกด์.

  เกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า คู่มือ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับล่าสุดนี้จัดทำขึ้นในปี 2563 ซึ่งเป็นปีแห่งความท้าทาย ขณะเดียวกันก็เป็นปีแห่งนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ด้วย ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรจึงสะท้อนถึงความกล้าหาญและความพร้อมที่จะปรับตัวของเชฟ ซึ่งพยายามรับมือกับวิกฤติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นนี้อย่างดีที่สุด ช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ทำให้ทีมงานของ ‘มิชลิน ไกด์’ ต้องการที่จะให้กำลังใจและสนับสนุนภาคธุรกิจร้านอาหารของไทยมากขึ้นเป็นพิเศษ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เกิดบรร-ทัดฐานใหม่ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยบรรดาเชฟและร้านอาหารในประเทศไทยหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ดังนั้น เราจึงภูมิใจนำเสนอรางวัลใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้ ได้แก่ รางวัล MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ซึ่งมอบให้กับร้านอาหาร 1 แห่งหรือมากกว่านั้นที่ดำเนินกิจการและมีแนวปฏิบัติประจำวันด้านการประกอบอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน รวมทั้งรางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award และ MICHELIN Guide Service Award ซึ่งทั้งสองรางวัลมอบให้เพื่อยกย่องการปฏิบัติงานและการมีส่วนร่วมของบุคลากรผู้มีบทบาทในภาคธุรกิจร้านอาหาร หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือระบบนิเวศทั้งระบบของร้านอาหาร ซึ่งส่งผลต่อประสบการณ์การรับประทานอาหารโดยรวมคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทยปีล่าสุดนี้จึงเป็นเสมือนเครื่องตอกย้ำทักษะความเชี่ยวชาญ ความเป็นเลิศ และความแข็งแกร่งมีชีวิตชีวา ของภาคธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยในแง่มุมต่างๆ อย่างรอบด้าน

  มานูเอล มอนตานา ผู้บริหารมิชลิน, ธเนศวร์ เพชร-สุวรรณ รองผู้ว่าการ ททท. และทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์.
  มานูเอล มอนตานา ผู้บริหารมิชลิน, ธเนศวร์ เพชร-สุวรรณ รองผู้ว่าการ ททท. และทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์.

  พร้อมกันนี้ในช่วงเย็น บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมสนับสนุน “มิชลิน ไกด์” ต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน ได้ร่วมกาลาดินเนอร์สุดพิเศษ MICHELIN STAR REVELATION THAILAND 2021 ซึ่ง ทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผอ.มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ไทยเบฟเป็นพันธมิตรระดับพรีเมียมของเราในประเทศไทยมาตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งตอนนี้มิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ได้นำเสนอเป็นอิดิชันที่ 4 แล้ว ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ความร่วมมือระหว่างมิชลิน ไกด์ และไทยเบฟ ถือเป็นการย้ำเพื่อสร้างความโดดเด่นของอาหารนานาชนิดรวมถึงอาหารไทยสู่สายตานักชิมทั่วโลก สามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2564 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2021) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ทางเว็บไซต์ guide.michelin.com/th/th สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม ศกนี้ เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
  04:03

  มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มิชลิน ไกด์ดาวมิชลินMICHELIN Starคู่มือแนะนำอาหารร้านอาหารที่พักเกว็นดัล ปูลเล็นเนคอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์