ไลฟ์สไตล์
100 year

อายุห่างไม่ใช่ปัญหา 7 เคล็ดลับ จูนรักต่างวัยให้ลงตัว ยึดคติสอนแต่อย่าสั่ง

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ย. 2563 10:30 น.
SHARE

เพราะความรักเป็นเรื่องของ "หัวใจ" ใช่อายุ "ความรักต่างวัย" ทั้งชายอายุมากกว่าหญิง หรือหญิงอายุมากกว่าชายจึงเกิดขึ้นได้เสมอกับทุกคน แม้แต่คนดัง ดารา นักร้อง นักแสดงไทยหลายคู่

ด้วยวัยที่แตกต่างกันมากกว่า 10 ปี อาจทำให้เกิดปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ง้องแง้ง ไม่เข้าใจกันบ้าง บางคนแก้ปัญหาด้วยการปรับความเข้าใจ ถอยมาตั้งหลักกันใหม่ หรือเลิกรากันไป แต่เพราะความรักไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ หากเกิดแล้วก็อยากให้เป็นความรักที่มั่นคง ยืนยาว วันนี้เราจึงมี "7 เคล็ดลับถนอมรักต่างวัย" จาก พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ ใครที่กำลังมีปัญหารักระหว่างวัยต้องรีบนำไปปรับใช้นะคะ

1. เข้าใจ ยอมรับไลฟ์สไตล์กันและกัน ลดช่องว่างระหว่างวัย

ปัญหารักต่างวัย ไม่ได้เกิดจากช่องว่างระหว่างวัยเพียงอย่างเดียว พญ.อัญชุลี เปรย ก่อนอธิบายว่า ด้วยวัยที่แตกต่างกัน ประสบการณ์ไม่เท่ากัน ย่อมทำให้คนสองคนมองโลกในมุมต่างกันด้วย รวมถึงนิสัย รสนิยม และความคิดต่างกันด้วย เช่น อีกคนวันหยุดอยากพักผ่อนแต่อีกคนอยากไปเที่ยว หรืออีกคนอยากไปเดินป่า ขึ้นเขา แต่อีกคนขึ้นไม่ไหว อีกคนอยากกินเนื้อย่างติดมัน แต่อีกคนกลัวอ้วน มีโรคประจำตัวอยากจะกินสลัดผักมากกว่า

ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะน้อยลง ไม่บานปลายจนเกิดการไม่เข้าใจกัน หากยอมรับ และเปิดใจเปลี่ยนรสนิยมให้เหมือนคนรัก เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือชวนไปเที่ยวในที่เขาชอบ เมื่อรสนิยมสอดคล้องกันแล้ว ช่องว่างระหว่างวัยก็จะหายไปอย่างแน่นอน

2. อย่าเจ้ากี้เจ้าการ จงเป็นที่ปรึกษามากกว่าผู้ปกครอง

ความสัมพันธ์ในลักษณะนี้จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด ไม่กล้าออกความคิดเห็น ถึงแม้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอายุมากกว่า แต่ไม่ได้แปลว่าต้องให้อีกฝ่ายทำตามทุกอย่าง เพราะบางครั้งสิ่งที่คิด พูด แนะนำไป เจตนาคือความหวังดี แต่อีกมุมอาจดูเหมือนเป็นการบงการโดยไม่รู้ตัว ควรให้อีกฝ่ายมีอิสระทางความคิด ให้ยีดคติ “สอนได้แต่อย่าสั่ง” และ “คิดถึงใจเขาใจเรา” หากมีเราถูกสั่ง ถูกห้ามบ้าง ก็รู้สึกไม่ดีและไม่ชอบเช่นกัน

3. โฟกัสความรัก อย่าแคร์สายตา เก็บคำพูดคนอื่นมาบั่นทอนความรัก

เป็นเรื่องปกติ ที่คนอื่นมองอีกมุมความรักต่างวัยนานาจิตตังว่า คงหวังสบาย มาหลอกเอาเงิน ไม่ได้รักกันจริงหรอกจงอย่าใส่ใจคำวิจารณ์ด้านลบมาทำให้ชีวิตคู่เปราะบาง และเชื่อมั่นในความรักของตัวเอง ใครจะพูดอะไรปล่อยเขา ให้แคร์ความรู้สึกของคู่รักเราดีกว่า หากมีความสุขและไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนก็จงยึดมั่นทำตามใจตัวเองต่อไปดีที่สุด

4. ใช้สติให้มาก พึงระวังอารมณ์ คิดดีๆ ก่อนพูด อย่าเอาตัวเองเป็นใหญ่

การคุยกันโดยไม่ใช่อารมณ์ จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่คู่รักอื่นๆ ควรทำต่อกัน เพื่อถนอมความรู้สึกใจกันและกัน แต่สำหรับคู่รักต่างวัย จะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะความแตกต่างระหว่างวัยนี้ง่ายต่อการทะเลาะกันได้มากยิ่งขึ้น เช่น ฝ่ายเด็กว่าอาจมาเซ้าชี้ แหย่ แกล้งเล่นบ่อย จนฝ่ายโตกว่ารู้สึกรำคาญ หงุดหงิดใจ จนอาจหลุดพูดจาแรงๆ ด้วยอารมณ์โมโห 

จากเรื่องเล็กๆ อาจกลายเป็นทะเลาะกันได้ เพราะฉะนั้นหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด รู้สึกไม่ชอบการกระทำของอีกฝ่าย สิ่งแรก ต้องใจเย็นๆ ตั้งสติ แล้วค่อยๆ พูด ค่อยๆ อธิบาย ด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล อย่าดุ ตะคอกหรือขึ้นเสียง ก่อนพูดคำอะไรออกไปต้องพยายามนึกถึงใจเขาใจเรา หากเราได้ยินแบบนั้นจะรู้สึกอย่างไรกับอีกฝ่าย

5. เอ่ยชื่นชมกันและกัน

เพราะแต่ละคนก็มีวุฒิภาวะ ความสามารถ เหมาะสมตามวัย เพราะฉะนั้นหากคนรักเก่ง หรือทำสิ่งใดอยู่ให้เอ่ยชื่นชมกันและกัน เพื่อเป็นกำลังใจกันและกัน และทำให้อีกฝ่ายรู้สึกมีคุณค่า

6. ไว้ใจ เชื่อใจ ซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน

เป็นธรรมดาที่อีกฝ่ายอาจมีการหึงหวง ระแวงกันและกันบ้าง แต่ทุกอย่างต้องเดินสายกลาง ระวังอย่าให้มากเกิน เช่น โทรจิกบ่อยๆ ถามจู้จี้จุกจิกเกินควร อาจทำให้อีกฝ่ายอึดอัด เบื่อหน่ายจนรู้สึกเหินห่างกันได้ เพราะฉะนั้นต้องไว้ใจ เชื่อใจ และซื่อสัตย์ต่อกัน อะไรที่ควรทำไม่ควรทำก็ให้ทำความตกลง และพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ สบายใจทั้งสองฝ่าย

7. หมั่นเติมความหวาน เพื่อไม่ให้รักจืดจาง

การแสดงความรัก ความหวานต่อกันเป็นเรื่องปกติของคนรักกัน แต่ควรแสดงออกต่อกันเรื่อยๆ สม่ำเสมอเพื่อถนอมรักได้อย่างยืนยาว เช่น เดินจับมือกัน กอด หอมกัน จัดชุดเสื้อผ้าไว้ให้ใส่หลังอาบน้ำ บีบยาสีฟันให้ทุกเช้า ทำเซอร์ไพรส์ให้กันบ้าง ไม่ใช่อยู่ไปกันนานๆ แล้วกลับยิ่งไม่แสดงความรักต่อกัน นั่นจะเป็นสัญญาณอันตรายทำให้รักพังได้ เพราะความห่างเหินจนกลายเป็นความชินชาระหว่างกัน แล้วจะแก้ยาก


ไม่ว่าความรักจะเกิดในรูปแบบไหนนั่นไม่ใช่อุปสรรค หากทั้งคู่มีใจรักแท้ และพร้อมปรับตัวเข้าหากัน

สุดท้ายแล้ว สิ่งที่ทำให้คนอยากอยู่ด้วยกันนอกจากความรัก ความเข้าใจ สำคัญคืออย่าฝืนจนไม่เป็นตัวเอง

แล้วอย่าลืมนำ 7 ทริกนี้ไปใช้กับความรักของคุณนะคะ

: ข่าวน่าสนใจ :

จากอีสุกอีใสสู่ "งูสวัด" ภัยเงียบแฝงร่างกาย ภูมิต่ำเมื่อไหร่ลามทันที

เคล็ดลับกินกล้วยน้ำว้า คุณประโยชน์ป้องกันโรค 15 ชนิด ลดน้ำหนัก ชะลอวัย

5 กลุ่มเสี่ยง "โรคเบาหวาน" แนะ 3 วิธีไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อน

"วอเตอร์เครส" ผักต้านมะเร็ง กินถูกวิธี ราชินีผักคนรักสุขภาพ

คนอ้วนพึงระวัง "นอนกรน" ต้นตอ 10 โรคร้ายไม่คาดคิด ภัยเงียบยามวิกาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รักต่างวัยคู่รักต่างวัยคำคมคู่รักต่างวัยคบคนอายุมากกว่าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:32 น.