ไลฟ์สไตล์
100 year

ประโยชน์ของโปแตสเซียมในน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย6 พ.ย. 2563 05:07 น.
SHARE


มะพร้าว ผลไม้ใกล้ตัวที่นำทุกส่วนมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่ลำต้น ใบ ดอก ยอด รวมถึงผล ผลมะพร้าวถ้าเป็นผลที่มีเนื้อแก่ จะนำมาทำเป็นกะทิใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย ทั้งอาหารคาวและหวาน ถ้าเป็นผลอ่อนที่เป็นมะพร้าวน้ำหอมด้วยแล้ว จะนิยมดื่มน้ำในลูกมะพร้าว โดยเชื่อว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ และมีประโยชน์สูง

ถ้าดื่มจากลูกสดๆ น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก=น้ำหนักส่วนที่กินได้ประมาณ 259 กรัม เมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายจะให้ทั้งพลังงาน น้ำ น้ำตาล แคลเซียม โซเดียม วิตามินซี แก่ร่างกาย ที่สำคัญยังให้โปแตสเซียมในปริมาณสูงด้วย มีโปแตสเซียมสูงแล้วดีอย่างไร เป็นคำถามที่ต้องตอบให้เกิดความกระจ่าง

โปแตสเซียมมีหน้าที่ช่วยรักษาภาวะสมดุลของน้ำ และความเป็นกรดด่างในร่างกาย ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ การนำความรู้สึกทางประสาท ช่วยการทำงานของเอนไซม์ภายในเซลล์หลายชนิดที่เกี่ยวกับกระบวนการเมตาบอลิซึม และยังช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วลงได้ ในคนปกติต้องการโปแตสเซียมจากอาหารประมาณ วันละ 1,950-3,900 มิลลิกรัม

หากได้รับโปแตสเซียมจากอาหารน้อยกว่า 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกัน จะทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะโปแตสเซียมในเลือดต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคนิ่วในไต การทานอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณโปแตสเซียมให้แก่ร่างกายในแต่ละวันนั้น มีข้อดีคือ ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดการเกิดโรคอ้วนลงพุง และช่วยลดผลเสียจากการได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย อาหารที่เป็นแหล่งของโปแตสเซียมได้แก่ เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวกล้อง ส่วนผลไม้ใกล้ตัวที่เป็นแหล่งของโปแตสเซียมได้แก่ กล้วย มะละกอสุก ลำไย ขนุน น้ำมะพร้าว

เพื่อสื่อสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค วันนี้สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มบรรจุขวดหรือกล่องหรือกระป๋อง ที่วางจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโปแตสเซียม ผลวิเคราะห์พบว่าในน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม 1 ขวด หรือกล่อง มีปริมาณโปแตสเซียมอยู่ในช่วง 126.89-821.63 มิลลิกรัม เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้ว ยืนยันได้ว่าการดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้เราได้โปแตสเซียมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณสูง แต่ก็ขอแนะเพิ่มเติมว่า ในแต่ละวันควรเลือกทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบตามชนิด และปริมาณที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญควรทานผักผลไม้หมุนเวียนชนิด เพื่อความสมดุลของร่างกายเรา.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มน้ำมะพร้าวโปแตสเซียมมะพร้าวโรคความดันโลหิตสูง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:13 น.