ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลการทำอาหาร “เชฟเตย-พัดชา กัลยาณมิตร” ตั้งใจเปิดร้านอาหาร “ครัวนางมา by chef Toei” ที่ชั้น 7 ของ “บูทีคผู้ใหญ่มา” ในซอยพหลโยธิน 18 เพื่อนำเสนอเมนูอาหารไทยสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ดให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองจนติดใจ โดยเชฟสาวผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ที่ได้จากการคว้าตำแหน่งรองแชมป์มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซัน 3 เข้ากับวิชาความรู้ที่เรียนมาจากวิทยาลัยดุสิตธานี ถ่ายทอดเป็นเมนูอร่อยล้ำรสชาติไทยแท้ๆ แต่หน้าตาร่วมสมัยเข้าถึงได้ไม่ยาก
“เตยได้แรงบันดาลใจการทำอาหารจากคุณยายและคุณพ่อ จำได้ว่ากลับจากโรงเรียนทุกวัน ก่อนจะไปวิ่งเล่นได้จะต้องเป็นลูกมือช่วยคุณยายทำครัว คุณยายและคุณพ่อทำอาหารไทยอร่อยมาก ตอน ป.4 เตยคิดเมนูหนึ่งขึ้นมาคือ นำไก่ไปต้มกับน้ำต้มยำแล้วทอด ปรากฏว่าได้คำชมจากคุณพ่อว่ามีพรสวรรค์ เราเลยฝังใจว่าชอบด้านนี้ พอโตขึ้นขอคุณพ่อว่าอยากเรียนการประกอบอาหารจริงจังที่วิทยาลัยดุสิตธานี หลังจากเรียนจบไปเป็นแอร์อยู่ 6 เดือน รู้สึกว่ามันไม่ใช่ เตยเลยกลับมาทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟ กระทั่งรายการมาสเตอร์เชฟ ซีซัน 3 เปิดรับสมัคร รู้สึกอยากทดสอบฝีมือตัวเอง จึงไปสมัครจนผ่านเข้ารอบลึกและได้ตำแหน่งรองแชมป์มาครอง เอกลักษณ์การทำอาหารของเตยคือ การดีคอนสตรักแยกองค์ประกอบของอาหาร แต่ยังคงรักษารสชาติดั้งเดิมไว้ เช่น “กะทิ” จะทำเป็นโฟมกะทิ หรือมูสกะทิ” เชฟคนสวยเล่าถึงที่มา
...
สำหรับชื่อร้าน “ครัวนางมา” เชฟเตยบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ของโรงแรมเป็นนักท่องเที่ยว เตยจึงตั้งใจทำอาหารไทยสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ด เน้นทานอร่อยง่ายๆ ทานได้บ่อยไม่มีเบื่อ สำหรับที่มาของชื่อร้าน เตยได้ขออนุญาต “คุณชัย ราชวัตร” ใช้ชื่อ “ครัวนางมา” ซึ่งเป็นตัวละครที่ไม่มีอยู่จริงในการ์ตูนผู้ใหญ่มา แต่อยากให้พ้องกับชื่อโรงแรมคือ “บูทีคผู้ใหญ่มา” ซึ่ง “คุณชัย ราชวัตร” ก็ใจดีมาก ช่วยวาดการ์ตูน “นางมา” ให้ขึ้นใหม่ ตอนทำร้านนี้เตยนึกถึงภาพคุณป้าต่างจังหวัดทำอาหารพื้นบ้านรสชาติไทยแท้ๆ เพียงแต่เตยเป็นคนรุ่นใหม่ รูปแบบการนำเสนออาหารก็จะดูร่วมสมัยและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
เพื่อแฟนๆคอลัมน์ “ตั้งสำรับคาวหวาน” โดยเฉพาะ “เชฟเตย” ตั้งใจสร้างสรรค์เมนูใหม่ให้ทดลองทำกัน ตั้งชื่อเก๋ไก๋ว่า “สปาเกตตีผัดไทย” เป็นลูกครึ่งไทย-ฝรั่ง แต่รสชาติกลมกล่อมนัวเนียนมาก
ส่วนผสม :
เส้นสปาเกตตี 150 กรัม/ซอสผัดไทย ประกอบด้วย น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/เต้าหู้เหลืองหั่น/หัวไชโป๊เค็ม/กุ้งแห้ง/กุ้งสดปอกเปลือก/ ไข่ไก่ 1 ฟอง/ใบกุยช่ายตามชอบ/ถั่วงอกเด็ดหาง/ถั่วลิสงโขลกพอแหลก/พริกป่น
...
วิธีทำ :
1) ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือ ลวกเส้นสปาเกตตีระดับความสุกแบบอัลเดนเต้ จากนั้นนำขึ้นพักไว้โดยไม่ผ่านน้ำเย็น
2) นำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา มาเคี่ยวให้เข้ากันเพื่อทำซอสผัดไทย
3) ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วเทน้ำมัน จากนั้นนำเต้าหู้เหลืองหั่น, หัวไชโป๊เค็ม และกุ้งแห้ง ลงไปผัดจนเหลืองสวย
4) นำกุ้งสดปอกเปลือกลงไปผัดในกระทะให้พอสุก
5) ใส่เส้นสปาเกตตีที่เตรียมไว้ลงกระทะ ปรุงรสด้วยซอสผัดไทย
6) ตอกไข่ไก่ลงกระทะ ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอมของกระทะเหล็ก
7) ปิดท้ายด้วยถั่วงอก และใบกุยช่าย
8) จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เพิ่มรสชาติตามชอบด้วยถั่วลิสงโขลกและพริกป่น
ทั้งอร่อยทั้งหน้าตากิ๊บเก๋ สมกับเป็นฝีมือเชฟรุ่นใหม่ไฟแรงจริงๆ.