ฟอร์มาลดีไฮด์ในขิงซอย

ข่าว

ฟอร์มาลดีไฮด์ในขิงซอย

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

  4 ส.ค. 2560 05:15 น.

  บันทึก

  การทำอาหารไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะวัตถุดิบที่นำมาปรุง ต้องมีทั้งการตัดแต่ง หั่น ซอย ให้มีขนาดและรูปร่างต่างๆตามความต้องการ

  ปัจจุบันตามตลาดสด หรือซุปเปอร์มาร์เกต เราจะเห็นแม่ค้า พ่อค้าทั้งสับ ซอย หั่น ส่วนผสมต่างๆ และบรรจุใส่ถุงหรือถาดโฟมไว้เสร็จสรรพ เพื่ออำนวยความสะดวก และประหยัดเวลาให้กับลูกค้าที่ซื้อหาไปปรุงเป็นอาหาร ซื้อมาแล้วเพียงนำไปล้างก็ปรุงเป็นอาหารได้ทันที เช่น ขิงซอย กระชายซอย ต้นหอมซอย พริกซอย

  แม้จะสะดวกสบาย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ขอเตือนว่าต้องระวังเป็นพิเศษ คือ สารอันตรายปนเปื้อน เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือฟอร์มาลีน ที่มักพบในขิงซอย

  พ่อค้า แม่ค้าอาจใส่ลงไปเพื่อทำให้อาหารคงความสด น่าซื้อน่าทาน ไม่เน่าเสียง่ายและเก็บไว้ได้นาน

  ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารที่ห้ามใช้ในอาหาร ปกติจะใช้ในการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดในภาคอุตสาหกรรม การเกษตรและการแพทย์ หรือหลายคนอาจคุ้นเคยในชื่อน้ำยาดองศพ

  หากได้รับสารนี้เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง กระเพาะอาหารอักเสบ หมดสติ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเสียชีวิตเพราะระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว

  วันนี้ มันมากับอาหารได้เก็บตัวอย่างขิงซอยจากร้านค้าในท้องตลาด และซุปเปอร์มาร์เกตจำนวน 5 ตัวอย่าง ในกรุงเทพฯและปริมณฑล

  เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่ามี 4 ตัวอย่าง ที่เก็บจากท้องตลาด ตรวจพบ ฟอร์มาลดีไฮด์ ปนเปื้อน

  เห็นอย่างนี้แล้วเราคงต้องเพิ่มความระมัดระวัง การเลือกซื้อขิงซอยให้มาก ก่อนซื้อแนะให้ดมเสียก่อนหากได้กลิ่นฉุนให้เดาไว้ก่อนว่า อาจมีฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อนก็ไม่ควรซื้อ

  ทางที่ดีซื้อขิงสดมาล้างทำความสะอาดและซอยเองที่บ้าน เพื่อความมั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์