Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels นิทรรศการแสดงผ้าหายากนานาชาติสุดงดงาม

ข่าว

Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels นิทรรศการแสดงผ้าหายากนานาชาติสุดงดงาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 05:20 น.

ผ้าทอ นับเป็นงานศิลป์ชั้นเลิศ ซึ่งในสมัยโบราณลวดลายบนผ้ายังบ่งบอกถึงฐานะทางสังคม ผ้าทอจึงกลายเป็นของสะสมล้ำค่าของเหล่านักสะสมผู้มีรสนิยมทั่วโลก รอล์ฟ วอน บูเรน เป็นหนึ่งในนักสะสมผ้าทอโบราณจากทั่วโลกมากมาย โดยเฉพาะผ้าทอในแถบประเทศเอเชีย และเพื่อเป็นการแบ่งปันงานศิลปะผ้าทอโบราณให้เหล่านักสะสมและคนรักงานฝีมือได้มีโอกาสชื่นชมและครอบครองศิลปวัตถุชิ้นงามเหล่านี้ จึงจัดงาน “Lotus Arts de Vivre : Woven Jewels” นิทรรศการแสดงผ้าหายากนานาชาติ ซึ่ง คุณรอล์ฟ เผยถึงความหลงใหลในความงามของสิ่งทอว่า สิ่งทอที่เกิดขึ้นจากความอุตสาหะ จินตนาการของช่างทอ สะท้อนให้เห็นทั้งวิถีชีวิต อารยธรรม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละประเทศเรียกว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ และด้วยลักษณะของงานทำให้มีโอกาสเดินทางไปทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศแถบเอเชีย เพื่อแสวงหาช่างฝีมือและวัสดุหายากมารังสรรค์เป็นเครื่องประดับ ของแต่งบ้าน จึงได้พบกับช่างทอผ้ามากฝีมือและเริ่มสะสมหัตถศิลป์ผ้าทอมือจากประเทศในแถบเอเชีย ซึ่งมีความประณีตและการออกแบบลายผ้าที่น่าทึ่ง โดยเริ่มสะสมตั้งแต่ปี 1965 เป็นต้นมา หรือเมื่อ 56 ปีก่อน และอยากแบ่งปันให้ทุกคนได้เห็นความสวยงามของงานศิลปหัตถกรรม

คู่พ่อลูกโลตัส อาร์ต เดอ วีฟ “นิกกี้–รอล์ฟ วอน บูเรน”.
คู่พ่อลูกโลตัส อาร์ต เดอ วีฟ “นิกกี้–รอล์ฟ วอน บูเรน”.

สำหรับผ้าหายากที่นำมาจัดแสดงมีอาทิ ผ้าคลุมไหล่พัชมีนา (Pashmina Shawls) อายุกว่า 200 ปี สวยงามด้วยเทคนิคการทอแบบดั้งเดิมซึ่งมีความซับซ้อน ในปัจจุบันความรู้นี้ได้สูญหายไป โดยคุณรอล์ฟ ถูกเก็บรักษาไว้ในห้องที่ควบคุมแสงสว่างและความชื้น โดยเปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาอุณหภูมิของห้องให้คงที่รวมถึงการดูแลความสะอาดของห้องเพื่อป้องกันแมลงที่อาจจะกัดกินผ้า ทั้งนี้ ผ้าคลุมไหล่พัชมีนาชิ้นนี้ โดดเด่นด้วยลายโบเทธ์ (Boteh) หรือเรียกว่าลายเพสลีย์ (Paisley) หรือลายลูกน้ำ อันโด่งดังในโลกแฟชั่นจนถึงปัจจุบัน, ผ้าโอบิ (Obi) หรือผ้าคาดเอวในชุดกิโมโนของ อ.เกนเบ ยามากูจิ (Genbei Yamaguchi) ปรมาจารย์แห่งโอบิญี่ปุ่น ผู้นำงานศิลปะชั้นสูงที่ซึมซับหัตถกรรมญี่ปุ่นโบราณผสมผสานกับเทคนิคการดัดแปลงศิลปะยุคโมเดิร์น นอกจากนี้ ภายในงานยังจัดแสดงกระเป๋าคอลเลกชัน Woven Jewels ซึ่งนำผ้าโอบิของญี่ปุ่น, ผ้าบาติกของมาเลเซีย ผสานเทคนิคการปักลายจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าส่าหรีของอินเดีย มาดีไซน์เป็นกระเป๋าใบงาม โดยได้รับเกียรติจาก อ.ลักขณา คุณาวิชยานนท์ รับหน้าที่เป็นภัณฑารักษ์จัดนิทรรศการในครั้งนี้ ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถนัด หมายเพื่อเข้าชมได้ที่เบอร์ 08-9667-6077 ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 ก.พ.2564 เวลา 10.00-17.00 น. ณ โลตัส อาร์ต เดอ วีฟ แกลเลอรี พระราม 3.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์