แมตช์ "เสื้อผ้าสี" ตามหลัก "จิตวิทยาสี" อีกหนึ่งเทคนิคการแต่งตัวที่สาวๆ ต้องลอง

ข่าว

  แมตช์ "เสื้อผ้าสี" ตามหลัก "จิตวิทยาสี" อีกหนึ่งเทคนิคการแต่งตัวที่สาวๆ ต้องลอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 13:55 น.

  เบื่อหรือยัง แต่งตัวตามสีมงคล รู้ไหมคะ ว่าที่จริงแล้ว ในเชิงของการแต่งตัว เราสามารถเลือกใช้ "สี" เพื่อที่จะ "สื่อสาร" กับคนที่เราต้องเจอในแต่ละวันได้ เพราะ "สี" ต่างๆ มีอิทธิพลต่อความรู้สึกมากกว่าที่เราคิดค่ะ ลองนึกดูเล่นๆ เวลาที่เราเห็นใครใส่เสื้อผ้าสีหม่นๆ เราจะรู้สึกว่าเขาดูอึมครึม ไม่น่าเข้าหา ในขณะที่ถ้าวันไหน เราเห็นคนใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส เรากลับรู้สึกว่า คนๆ นั้นน่าพูดคุยด้วยมากกว่า

  ในเชิงจิตวิทยา มีการวิจัยบอกด้วยนะคะ ว่าสีมีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของคน การเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกเชิงลบ สามารถส่งผลต่อการตีความ หรือการรับรู้ของคนที่เราติดต่อสื่อสารด้วย นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่นะคะ ศาสตร์แห่งการใช้ "จิตวิทยาสี" มีมานานตั้งแต่สมัยอียิปต์และจีนโบราณด้วย โดยพวกเขาเชื่อว่า การใช้สีสามารถเยียวยาความรู้สึกภายในใจได้ ซึ่งสิ่งนี้ก็ถูกส่งต่อมายังงานวิจัยสำหรับแพทย์ทางเลือกในปัจจุบันด้วยค่ะ   

  แล้วเราเองจะใช้ "จิตวิทยาสี" ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

  ง่ายๆ เลย สำหรับผู้หญิงอย่างเรา ขอให้เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวก่อน นั่นคือการแต่งตัว ใครเป็นบ้างคะ ไม่ชอบแต่งตัวแบบสีสัน เสื้อผ้าในตู้มีแต่ดำกับขาว MIRROR ขอชวนให้เติมสีเข้าไปในตู้ โดยแอบใช้ "จิตวิทยาสี" มาเป็นโจทย์ในการแต่งตัวดูค่ะ เราเลือกสี 5 สี ที่สาวไทยน่าจะใส่แล้วสวยมาให้อ่านกันในโพสต์นี้ วิธีง่ายๆ เลยคือถ้ายังไม่กล้าฟาดสีสด ให้เริ่มจากเสื้อผ้าหรือแอคเซสเซอรี่ก่อน แล้วค่อยๆลามไปใช้ใหญ่ๆ ต่อ ลองเลือกสีที่จะมาแมตช์ ไม่ให้ฉูดฉาดเกินไป วิธีนี้ นอกจากจะช่วยให้เราได้ฝึกการ "สื่อสารด้วยสี" แล้ว ยังช่วยให้การแต่งตัวในแต่ละวันง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ

  เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 5 สีนี้

  สีแดง

  สีแดงสื่อสารถึงความมั่นใจ ความมีพลัง ใช้ในวันที่เราต้องการกระตุ้นหรือสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ในบางครั้งสีแดงสื่อถึงความอันตราย ในเชิงของการแต่งตัว สีแดงคือสีของผู้หญิงที่มั่นใจและไม่กลัวที่จะโดดเด่น เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ที่คุณต้องการเรียกพลัง ให้เลือกสีแดงมาเป็นองค์ประกอบในการแต่งตัวได้เลย เช่น ถ้ายังไม่กล้าให้เริ่มจากกระเป๋า หรือรองเท้าก็ให้ผลลัพธ์ได้ใกล้เคียงกันค่ะ

  คู่สีที่แมตช์สวย : ครีม, ขาว, ดำ, ชมพูอ่อน, เทา แต่ถ้าอยากฟาดให้แมตช์กับแอคเซสเซอรี่สีทองไปเลย

  สีน้ำตาล

  สีน้ำตาล เป็นสีธรรมชาติ สื่อถึงความปลอดภัย ความมั่นคง ความสบายใจ ความเรียบง่าย ในเชิงของการแต่งตัว สีน้ำตาลบอกถึงความเป็นทางการ ที่อาจจะไม่ขรึมเท่าสีดำหรือสีเทาเข้ม แต่ก็แสดงออกได้ถึงกาลเทศะและความเรียบร้อย เราเคยได้ยินบ่อยๆ ใช่ไหมคะ ว่าถ้าซื้อกระเป๋าหรือรองเท้า นอกจากสีดำแล้ว ให้มีสีน้ำตาลเผื่อไว้ เพราะสีน้ำตาลสามารถเข้าได้กับทุกสถานการณ์นั่นเองค่ะ

  คู่สีที่แมตช์สวย : ดำ , ครีม , ขาว และเฉดสีโทนร้อน เช่น ส้ม เหลือง แดง เพื่อเพิ่มความสดชื่นสดใสให้สีน้ำตาล

  สีเขียว

  ในเชิง "จิตวิทยาสี" สีเขียวคือสีที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ และเรื่องของการเงิน การเติบโตทั้งทางด้านวัตถุและจิตใจ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และมีน้ำใจ สีเขียวจึงเป็นสีค่อนข้างให้ความรู้สึกเข้าถึงง่ายค่ะ ในเชิงการแต่งตัว สีเขียวค่อนข้างเป็นสีที่ใส่ง่าย โดยเฉพาะสีเขียวทหาร เขียวขี้ม้า หรือเขียวหัวเป็ด ที่เราแนะนำว่าใส่เป็นท่อนล่างจะเกิดมาก ส่วนถ้าเดรส แนะนำเป็นสีเขียวมรกต หรือสีเขียวโทนสว่างๆ จะสวยเลยค่ะ สีเขียวอาจจะเป็นสีที่ใส่ยาก ถ้าอยากลองแนะนำเป็นท่อนล่างก่อนจะง่ายกว่า แมตช์กับท่อนบนแบบสีตัดกันเบาๆ จะได้สไตล์ที่โดดเด่นมากๆ เลยล่ะ

  คู่สีที่แมตช์สวย : สีดำ, สีขาว, สีโทนร้อน เช่น ส้ม เหลืองสด หรือ เหลืองน้ำตาลมัสตาร์ด, เฉดสีม่วงต่างๆ

  สีเฉดโทนฟ้า-นำ้เงิน 

  เฉดสีโทนฟ้า-น้ำเงินทำให้เรานึกถึงสีของท้องฟ้าและน้ำทะเล นั่นคือความกว้างใหญ่และหนักแน่น มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นความรู้สึกสงบและน่าเชื่อถือรวมถึงเชื่อใจได้ เฉดสีเหล่านี้ จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในแบรนด์ต่างๆ ค่ะ ในเชิงการแต่งตัวเฉดสีฟ้ามักจะสื่อถึงความสบาย ในขณะที่เฉดสีฟ้าหรือนำ้เงินสด เป็นการสื่อถึงความมั่นใจที่เข้าถึงได้ คือไม่ดูไม่น่ากลัว ไม่เหวี่ยงวีน ส่วนสีน้ำเงิน มักจะใช้เวลาที่เราต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ เช่น ไปประชุมหรือคุยงานสำคัญหรือคุยงานกับองค์กรที่มีผู้ใหญ่เยอะ สีนี้จะเหมาะมาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับเสื้อผ้าอย่างสูท เบลเซอร์ กางเกงหรือกระโปรงทรงสอบ ก็จะดูจริงจัง เปิดซีน ปิดจ๊อบได้สบายๆ

  คู่สีที่แมตช์สวย : เฉดสีสว่างโทนร้อน ถ้าอยากแต่งตัวให้สนุกขึ้น เช่น แดงสด ชมพู ส้ม เหลือง ถ้าอยากให้ดูสงบนิ่ง ให้ใช้เฉดสีเทา ดำ น้ำตาลค่ะ

  สีเหลือง

  แน่นอน สีเหลืองคือความสดใส บอกถึงความมั่นใจ แต่เป็นความมั่นใจที่เป็นมิตรกว่าสีแดง สีเหลืองเป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกตื่น สว่าง มีความสุข เป็นการสื่อสารถึงการมองโลกในแง่ดี มักจะถูกนำมาใช้เพื่อสื่อสารถึงไลฟ์สไตล์ที่เป็นอิสระ เพราะฉะนั้น วันไหนที่เรารู้สึกอกหัก รักคุด มัวหมอง ตื่นมางงๆ อึมครึมๆ ให้ลองหยิบสีเหลืองขึ้นมาใส่สิคะ อย่างน้อยก็จะช่วยอัปความรู้สึกให้สดชื่นขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

  คู่สีที่แมตช์สวย : เฉดสีโทนเย็นอย่างน้ำเงิน ฟ้า เขียว, สีชมพู, สีขาว-ดำ

  สีเทา

  สีเทาในเชิง "จิตวิทยาสี" คือความบาลานซ์ ไม่หวือหวา ไม่ต้องการเป็นจุดเด่น แต่มีความมั่นคงในตัวเอง สีเทามีความคลาสสิกแบบเรียบๆ ไม่เอะอะ บางครั้งสีเทาก็สื่อถึงความหม่นหมอง เพราะฉะนั้น วันไหนที่รู้สึกหม่น พยายามหลีกเลี่ยงสีเทาหรือถ้าในตู้มีสีเทาเยอะ ให้ลองไปหยิบสีอื่นๆ มาเสริมเพื่อเติมความสดใสให้ตัวเองค่ะ

  คู่สีที่แมตช์สวย : เฉดสีสดใสอย่าง ชมพู ฟ้าสด เหลือง ส้ม แต่ถ้าอยากดูซีเรียสหรือต้องการความน่าเชื่อถือ ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ให้แมตช์กับสีขาว ดำ 

  อ่านจบตรงนี้ ลองหยิบเสื้อสีต่างๆ มาใช้เป็นโจทย์การแต่งตัวในแต่ละวันดู อย่าลืมสังเกตดูด้วยนะ ว่าแต่ละสีให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปอย่างไรบ้าง ความสนุกของการแต่งตัวอยู่ตรงที่ได้ทดลองและสังเกตว่าอะไรเวิร์กไม่เวิร์กกับตัวเราค่ะ ทำไปบ่อยๆ คุณจะสนุกกับการใช้สีมากขึ้น แล้วยังแต่งตัวได้โดดเด่นขึ้นด้วยนะคะ ใครที่กำลังยืนงงอยู่หน้าตู้ เราขอบอกว่าให้ลองใช้วิธีนี้ด่วนๆ เลย แต่งตัวได้ไวขึ้นแน่นอนค่ะ 

  เสื้อผ้าแฟชั่นแนวเก๋หลากสีสัน รีบไปช้อปรับส่วนลด Pomelo ที่นี่เท่านั้น เสื้อผ้าหลากหลายประเภทให้เลือกช้อป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จิตวิทยาแต่งตัวสไตล์ladymirrorแต่งตัวทำงาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 09:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์