ทำไมแฟชั่นต้องเว่อร์วัง "MET Gala 2019" รู้ลึก "แอนนา วินทัวร์" คือใคร?

ข่าว

  ทำไมแฟชั่นต้องเว่อร์วัง "MET Gala 2019" รู้ลึก "แอนนา วินทัวร์" คือใคร?

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 06:14 น.

  ใกล้เข้ามาทุกที กับ"งานแฟชั่นระดับโลก MET Gala 2019" ที่จะจัดขึ้นที่ The Met พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน สหรัฐอเมริกา สำหรับงานกาล่าสุดหรูนี้ Thairath Women จะพาทุกคนเกาะติดแทบประตูทางเข้า รายงาน"เทรนด์แฟชั่นคนดังระดับโลก"ให้สาวๆ ทุกคนได้เห็น ซึ่งธีมการแต่งตัวสำหรับปีนี้ คือ "Camp : Notes on Fashion" ซึ่งเป็นธีมที่สุดโต่งหลุดโลกกว่าทุกปี รับรองต้องสนุกสนานกว่าทุกปีแน่นอน กับการแต่งตัวปรากฏกายของเหล่าคนดังจากทั่วโลก...("Met Gala 2019" แฟชั่นระดับโลก ซุปเปอร์เวอร์วังอลังการ!)

  แต่ก่อนจะไปถึงวันงาน เชื่อว่า...หลายคนคงยังไม่รู้จักงาน Met Gala ดีแน่ๆ เราจึงจะพาทุกคนไปรู้ลึกเรื่องราว ที่มา ที่ไป ของงานนี้กันก่อน เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมแฟชั่นเซตต่อไป แถมกระซิบบอก...ปีนี้มีคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเชิญจาก "แอนนา วินทัวร์" ในการอนุมัติให้เข้าร่วมงาน ว้าว...เค้าคือใครกัน ทำไมถึงได้เข้างาน เรามีคำตอบให้ ไปค่ะ...สาวๆ 

  รู้ลึก "MET Gala" งานกาล่าหรูระดับโลก

  ชื่อเต็มๆ ของงาน

  งาน Costume Institute Gala คืองานกาล่าสุดหรูระดับโลก ที่จัดขึ้นเพื่อระดมทุนให้กับแผนกแฟชั่น หรือ Costume Institute ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน หรือ The Met ซึ่งสถานที่จัด "Met Gala งานแฟชั่นระดับโลก" จะเกิดขึ้นที่ใจกลางพิพิธภัณฑ์สุดยิ่งใหญ่แห่งนี้เอง ที่ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เค้าจึงเรียกชื่องานหรูนี้ว่า Met Gala แทนที่จัดงานเลยจ้า

  รู้จักหอศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน หรือ Metropolitan Museum of Art หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า The Met เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเซ็นทรัลพาร์คในนครนิวยอร์ก โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1870 ภายในนี้มีงานศิลปะถาวรมากกว่า 2 ล้านชิ้น ซึ่งแบ่งเป็น 19 แผนก ดิฉันเคยไปมาแล้ว คือถ้าจะชมกันจริงๆ 3 วันโน่นกว่าจะครบ

  แอนนา วินทัวร์
  แอนนา วินทัวร์

  แล้ว "แอนนา วินทัวร์" คือใคร?

  "แอนนา วินทัวร์" เธอคือ บรรณาธิการบริหารของนิตยสารโว้ก ฉบับสหรัฐอเมริกา มีการจัดอันดับว่า...เธอคือสตรีที่ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นมากที่สุด และยังเป็นสตรีทรงอิทธิพลในวงการสื่อและบันเทิง จากการจัดอันดับของ Forbes ด้วย

  แม่งานตัวจริง!!

  สำหรับงานนี้นั้นเธอถือเป็นนางเอกของงาน เพราะเธอคือเป็นแม่งานตัวจริง ทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดงาน Met Gala งานกาล่าที่หรูที่สุด โดยจัดมาหลายต่อหลายปีแล้ว ซึ่งในแต่ละปีก็มี "ประธานรับเชิญ" มาร่วมจัดงานหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป รวมถึงแขกที่จะเข้าร่วมงานด้วย ซึ่ง "แอนนา วินทัวร์" จะเป็นคนคัดเลือกเองทั้งหมด

  Lady Gaga
  Lady Gaga

  ประธานร่วมปีนี้ ตัวเด็ดทั้งนั้น

  สำหรับประธานรับเชิญที่มาร่วมในการจัดงาน Met Gala 2019 ก็คือ Lady Gaga, Serena Williams, Harry Styles ขณะที่ Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของ Gucci แบรนด์เสื้อผ้าสุดหรู มาร่วมเป็นโฮสต์ด้วย นึกออกใช่มั้ยว่างานนี้จะสนุกและหลุดโลกแค่ไหน ตัวแม่ทั้งนั้น...

  แบรนด์ร่วมนิทรรศการ

  นอกจากนี้ภายในงาน ที่มีคนสวย คนหล่อ คนเด็ด ระดับโลก แต่งตัวมาร่วมงานแล้ว ก็มีนิทรรศการด้วย แต่ไม่ใช่จะแบรนด์อะไรก็ได้นะ ต้องเป็นแบรนด์ที่ แอนนา วินทัวร์ เป็นคนเลือก ซึ่งสำหรับแบรนด์ที่จะอยู่ในนิทรรศการ MET Gala 2019 คือ Gucci แบรนด์สนับสนุนหลัก Jean-Charles de Castelbajac, Thom Browne, Jean Paul Gaultier, Off-White, Marc Jacobs

  ธีมเด็ด 2019

  จัดงานเลี้ยงก็ต้องมีธีม ไม่ใช่จัดขึ้นมาเฉยๆ มันจะไปสนุกอะไรเล่า โดยธีมสำหรับ MET Gala 2019 ปีนี้ ก็มีชื่อว่า "Camp : Notes on Fashion" ที่ได้แรงบันดาลใจจากบทประพันธ์ที่ชื่อว่า "Notes on Camp" ของ Susan Sontag นักเขียนหญิงชาวอเมริกัน

  เบลค ไลฟ์ลี่ Met Gala 2018
  เบลค ไลฟ์ลี่ Met Gala 2018

  ความงามที่ผิดธรรมชาติ สุดโต่ง สุดเฉิ่ม แถมเล่นใหญ่

  ที่อธิบายความหมายของคำว่า "Camp" ไว้ว่า...เป็นความงามที่ผิดธรรมชาติ สไตล์ที่ว่าด้วยการโอ้อวด เล่นใหญ่ หลุดโลก สุดโต่ง สุดเฉิ่ม โดยเอาความเชยความเฉิ่มมาปรุงแต่งให้ดีขึ้นในสไตล์ของตัวเอง จนเป็นที่ยอมรับของคนในสังคม ว้าว...แค่ฟังดูก็น่าสนุกแล้วสินะสาวๆ 

  แล้วเค้าไปทำอะไรกัน?

  นี่แหละที่หลายคนสงสัย ดิฉันเองก็เช่นกัน งานแบบนี้เค้าไปทำอะไรกันนะ เค้าก็ไปตามคำเชิญของ "แอนนา วินทัวร์" เพื่อไปร่วมชมนิทรรศการที่จัดขึ้น ก็เดินดู ชิมๆ อาหารสุดหรู เครื่องดื่มสุดแพง จากนั้นก็ไปจบกันที่งานปาร์ตี้ของงานนี้ ซึ่งจัดขึ้นอีกที่หนึ่ง

  อุกกาบาตพุ่งชนทำไง?

  ฟังดูแล้วก็อาจธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ มีแต่คนดังระดับโลกไป ตั้งแต่นักร้อง นักแสดง ผู้นำในวงการแฟชั่น แบรนด์แฟชั่นต่างๆ เซเลบริตี้ ผู้ทรงอิทธิพลกับโลกทั้งนั้น ไปรวมตัวกันที่นี่ นี่นึกขำๆ หากอุกกาบาตลง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะต้องถูกตำหนิ เพราะควบคุมอุกกาบาตไม่ได้ เพราะคนดังจะสูญหายไปจากโลก งานนี้ซีเคียวริตี้จะสุดยอดแค่ไหน ไม่ต้องบอก!

  ไป...แล้วไง? 

  คำตอบก็คือ...ไปแล้ว จะไปธรรมดาได้อย่างไร? ก็ต้องแต่งตัวสวยๆ ไป โดยขึ้นอยู่กับธีมแฟชั่นที่กำหนด โดยธีมการแต่งตัวนั้นจะถูกประกาศก่อนหลายเดือน เพื่อให้แขกที่ถูกเชิญไปร่วมงาน ไปหาดีไซเนอร์ ห้องเสื้อระดับโลก ให้ออกแบบชุดให้เริดหรูและเด็ดสุดในปฐพี 

  เวลา...ที่มีความหมายที่สุดในโลก

  แล้วจากนั้นพอถึงวันงาน ก็ต้องหน้า ผม เสื้อผ้า ชุดพร้อม แต่งตัวแต่หัววันเลยทีเดียว นั่งรถหรูๆ ไป แล้วก็ต่อคิวเข้างาน คนดังก็ต้องต่อคิวนะจ๊ะ ช่วงเวลานี้แหละมีความหมายที่สุดในโลก คือการเดินเข้างาน (ซึ่งก็ไม่ต่างจากพรมแดง แต่ต่างกันที่รูปแบบงาน) 

  ริฮานน่า Met Gala 2018
  ริฮานน่า Met Gala 2018

  กองกำลังสร้างภาพ

  เวลาที่ถึงคิวเดินเข้างาน คุณจะต้องเจอกับกองทัพ "ช่างภาพ" นับร้อยนับพัน ที่พร้อมลั่นชัตเตอร์ และสาดแสงแฟลชใส่คุณแบบกระหน่ำ คุณก็เริ่มโพสท่า เก๊กสวย มั่นหน้า จิกกล้อง ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่ที่การ "แต่งตัว" หรือชุดของคุณเป็นสำคัญ ว่ามันพิเศษพอที่เค้าจะถ่ายรูปคุณมั้ย? ซึ่งสำหรับคนดังระดับโลก ยังไงก็ต้องถูกถ่ายภาพจากช่างภาพจำนวนมากอยู่แล้ว ถึงจะใส่อะไรที่ดูไม่ดีไปก็ตาม

  ผิดพลาดอย่างรุนแรง!!

  แต่นั่นจะหมายความถึง "แฟชั่น" ความงามที่คุณสวมใส่ จะถูกวิจารณ์ยับจากสื่อแฟชั่นทั่วโลก จากบุคคลทั่วไป หรือจากนักวิจารณ์เซเลบริตี้กันเอง ทั้งทางดีและทางลบ เพราะนี่คืองานแฟชั่นระดับโลก จะมาแต่งแบบสวยๆ หรูๆ เริดๆ แบบงานพรมแดง ที่งาน MET Gala แห่งนี้ เค้าถือว่า...ผิดพลาดอย่างรุนแรง เพราะเค้ากำหนดธีมไว้อย่างชัดเจน

  Cara Delevingne Met Gala 2018
  Cara Delevingne Met Gala 2018

  โนเนมระดับโลก

  เวลาแห่งการถ่ายรูปนี้ ถือเป็นเวลาที่มีคุณค่าอย่างมาก ถ้าคุณโดดเด่นและสวยพอ ช่างภาพก็จะเรียกคุณให้หันมาหากล้องตลอดทางเดิน แต่ถ้าคุณโนเนม และแต่งตัวไม่เข้าตา ก็หมายความว่าทุกอย่างจบ ทั้งๆ ที่ในงานกาล่าหรูนี้ไม่มีใครที่จะโนเนม และไม่เป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นและบันเทิงก็ตามที

  คนไทยที่ได้ไปคือใคร?

  เช่นเดียวกับคนนี้ "ป่าน-ณิชาภัทร สุภาพ" สาวไทยเพียงคนเดียวที่ได้เชิญเข้าร่วมงานระดับโลกครั้งนี้ แน่นอนเธอต้องเป็นแฟชั่นนิสต้าระดับโลก หรือต้องทรงอิทธิพลกับสายแฟชั่น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แล้วเธอเป็นใคร? ไปรู้จักเธอเพิ่มเติมได้ (รู้จัก "ป่าน-ณิชาภัทร" อุ่นเครื่อง Met Gala 2019 งานแฟชั่นระดับโลก)

  ป่าน-ณิชาภัทร สุภาพ Met Gala 2018
  ป่าน-ณิชาภัทร สุภาพ Met Gala 2018

  ดัง รวย อย่างเดียวก็เข้างานไม่ได้

  เธอเปิดเผยให้ Thairath Women ฟังว่า...สำหรับงาน MET Gala นี้แล้วถึงคุณจะเป็นดารา จะเซเลบริตี้แค่ไหน หรือมีเงินล้นฟ้าอย่างเดียว ก็ไปไม่ได้นะจ๊ะ ถ้า "แอนนา วินทัวร์" ไม่เชิญ จบนะ!!

  แล้วทำไมป่านต้องไป?

  งานนี้คืองาน "แฟชั่น" ระดับโลก เป็นงานกาล่าสุดหรูของวงการแฟชั่น ที่ทุกคนในวงการแฟชั่นต่างปรารถนาที่จะได้ร่วมงานนิทรรศการครั้งนี้ รวมถึงคนดังระดับโลก เซเลบริตี้ ผู้นำแห่งวงการความงามต่างๆ ด้วย ซึ่งตัวป่านเองก็มีโอกาสได้ทำงานด้านแฟชั่นอยู่ที่ต่างประเทศมานาน มันก็คือความฝันของคนสายแฟชั่นทุกคน

  บัตรเข้างานราคาเป็นล้าน

  ณิชาภัทร บอกว่า...จริงๆ ก็เกือบไม่ได้ไปงาน Met Gala ปีนี้เหมือนกันนะ แต่โชคดีที่ยังมีโอกาสได้ไป ซึ่งป่านบอกเลยว่า อยากไปมากๆ คือต้องใช้เงินซื้อบัตรด้วยนะ ราคาก็ไม่ได้ถูกๆ เกือบล้านเลย คืออย่างที่บอก มีเงินก็ไปไม่ได้นะคะ เพราะงานนี้ แอนนา วินทัวร์ เค้าเป็นคนตัดสินใจและอนุมัติเอง ว่าจะให้ใครเข้าร่วมงานบ้าง? ซึ่งป่านก็ได้รับเลือก...ก็ดีใจสุดๆ

  แอบส่องชุด "แฟชั่นนิสต้าคนไทย"

  เอาล่ะ...ตอนนี้เราก็มาลุ้นชุดของสาว "ป่าน ณิชาภัทร" ซึ่งก็แอบได้เห็นบ้างแล้ว รวมไปถึงชุดของคนดังระดับโลก ที่จะมาประชันกันที่หน้างาน ใครจะมาในชุดสุดเฉิ่ม แต่สุดโต่ง ได้อย่างไร แต่นั่นต้องมีความหมายนะคะคุณ ไม่ใช่จะใส่มาแบบไม่มีคอนเซ็ปต์ มันก็จะไม่ใช่ตัวจริงแห่งโลกแฟชั่น 

  ไป The Met กัน!

  เอาล่ะ สำหรับใครที่เดินทางไปนครนิวยอร์ก มหานครที่ไม่หลับใหล อย่าลืมแวะไปที่ The Met ด้วย เพราะนิทรรศการ "Camp : Notes on Fashion" จะเปิดให้คนเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.-8 ก.ย. 2562 นี้เลยจ้า คุณเชื่อมั้ย? แต่ละปีหลังจัดงาน Met Gala แล้ว ผู้คนจะแห่ไปชมนิทรรศการที่จัดขึ้นตามธีม แน่นพิพิธภัณฑ์ทุกปีเลยจ้า

  นี่เขียนไปเขียนมา ก็แอบอยากไปชมนิทรรศการ Met Gala 2019 สงสัยต้องติดต่อไปที่ "แอนนา วินทัวร์" (ฮ่าๆ) แล้วอย่าลืมติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจ และความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" รวมถึงงาน "Met Gala 2019" ที่กำลังจะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ หรือตรงกับวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 ตามเวลาประเทศไทย ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

  บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

  รูปภาพบางส่วนจาก : ladygagawintourworld

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  MET GalaMET Gala 2019แฟชั่นงานแฟชั่นระดับโลกแอนนา วินทัวร์The Metป่าน ณิชาภัทร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 01:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์