ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ คือคำอวยพรภาษาจีนที่เราได้ยินในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี เป็นคำอวยพรภาษาจีนความหมายดี ใช้ง่าย และใช้ได้กับทุกคน ถือเป็นคำที่มีความหมายที่ดีเริ่มต้นปีใหม่

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ แปลว่าอะไร

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” แปลว่า ขอให้ปีใหม่นี้สมหวังทุกประการ ร่ำรวยมั่งคั่ง ชาวจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงว่า “ซิงเจี่ยอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้” แต่ในภาษาจีนกลาง หรือจีนแมนดาริน ออกเสียงว่า “ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ” โดยทั้งหมดนี้ใช้ตัวอักษรจีนที่เหมือนกัน คือ “新正如意 新年发财”

ประโยคนี้มีอักษรจีนที่ความหมายดี ดังนี้
新年 แปลว่า ปีใหม่
如意 แปลว่า สมหวัง สมปรารถนา
发财 แปลว่า ร่ำรวย

วิธีใช้คำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”

คำว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” มักปรากฏบนบัตรอวยพร การ์ดมงคล นอกจากนี้ยังมีคำอวยพรภาษาจีนที่มีความหมายดีอีก 2 คำ ที่นิยมมอบให้แก่กันในช่วงตรุษจีนนี้ ได้แก่

...

  • ซินเหนียนไคว้เล่อ เซินถีเจี้ยนคัง (新年快乐 身体健康) ความหมาย ขอให้มีความสุขสมหวัง สุขภาพแข็งแรงตลอดปี
  • ว่านซื่อหรูอี้ ซินเสี่ยงซื่อเฉิง (万事如意 心想事成) ความหมาย ขอให้เรื่องต่างๆ ผ่านไปอย่างราบรื่น คิดสิ่งใดก็ขอให้สมดั่งปรารถนา

คำอวยพรภาษาจีน ช่วงตรุษจีนทั้ง 3 ประโยคนี้ มีความหมายกลางๆ เหมาะกับเพื่อน พี่น้อง ลูกค้าและให้ญาติผู้ใหญ่ เทศกาลตรุษจีนเป็นวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน หากคุณมีคนรู้จักที่มีเชื้อสายจีน ก็อย่าลืมส่งคำอวยพร กระเช้าของขวัญ หรือส่งข้อความภาพเพื่อแทนความระลึกถึงกันในช่วงเทศกาลที่ดีๆ เช่นนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :