วันสารทจีน 64 มีประวัติที่มาอย่างไร และควรไหว้อะไรบ้าง

ข่าว

  วันสารทจีน 64 มีประวัติที่มาอย่างไร และควรไหว้อะไรบ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ส.ค. 2564 08:59 น.

  “วันสารทจีน 2564” ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม ถือเป็นวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย เริ่มต้นเทศกาลด้วยการเตรียมพร้อมซื้อของเตรียมไหว้บรรพบุรุษ

  ประวัติวันสารทจีน

  ที่มาของวันสารทจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับการทำบุญอุทิศอาหารเซ่นไหว้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ตามปฏิทินจีนวันสารทจีนจะตรงกับวันที่ 15 ของเดือน 7 พิธีการเซ่นไหว้นี้จะจัดเป็น 3 ชุด ให้กับบรรพบุรุษ, เจ้าที่ และสัมภเวสี

  ตำนานของสารทจีนมีที่มาหลายตำนาน มีตำนานที่รู้จักกันมากที่สุด คือตำนานของ “มู่เหลียน” (บางตำราเชื่อว่าเป็นพระโมคคัลลานะ) เล่าว่าชายผู้นี้มีมารดาที่ไม่เชื่อเรื่องนรกสวรรค์ เมื่อถึงเทศกาลกินเจแม่ของมู่เหลียนเชิญผู้ถือศีลมารับประทานอาหารที่บ้าน แต่แกล้งใส่น้ำมันหมูในอาหาร ทำให้การกระทำครั้งนี้เป็นกรรมที่ทำให้นางต้องตกนรกได้รับความทุกข์ทรมาน

  มู่เหลียนต้องการรับโทษแทนมารดา แต่พระพุทธเจ้าโปรดว่า “กรรมใดใครก่อ ย่อมเป็นของผู้นั้น” และมอบคัมภีร์เรียกเซียนทั่วทุกสารทิศมาช่วยให้มารดาพ้นทุกข์ มู่เหลียนจึงต้องถวายอาหารแด่เหล่าเซียนทุกปี เพื่อตอบแทนที่มาช่วยเหลือ

  แต่อีกนัยหนึ่ง คาดว่าสารทจีนเป็นเทศกาลที่เป็นกุศโลบายของชาวจีนสมัยโบราณที่ต้องการให้ลูกหลานแสดงความกตัญญู และมีความสามัคคีกันในเครือญาติ ด้วยการร่วมกันประกอบอาหารเพื่อเลี้ยงเซ่นวิญญาณบรรพบุรุษ เซ่นไหว้เทวดา และสัมภเวสี ตลอดจนสิ้นสุดการไหว้ด้วยการอุทิศข้าวของเครื่องใช้ เงิน ทอง ด้วยการเผากระดาษที่สร้างขึ้นมาเป็นตัวแทนของข้าวของเหล่านี้ เพื่อให้วิญญาณได้นำไปใช้ในยมโลก

  วันสารทจีน ไหว้อะไรบ้าง

  อาหารและขนมที่ลูกหลานเลือกมาไหว้ในเทศกาลสารทจีนนี้ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด อาหารคาวใช้สัตว์ที่ไหว้ได้ทั้งตัว เลือกตัวที่สมบูรณ์ที่สุด ผ่าเอาเครื่องในออก ความหมายของการไหว้สารทจีน ได้แก่

  1. ปลา หมายถึง ลูกหลานมีกินมีใช้
  2. กุ้ง หมายถึง โชคลาภ
  3. ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้า
  4. หมู หมายถึง มีกินมีใช้
  5. เป็ด หมายถึง ความสมบูรณ์

  ดูเพิ่มเติม ของไหว้สารทจีน สำหรับเสริมความเฮง คลิกที่นี่

  วันสารทจีน ทําอะไรบ้าง และมีข้อห้ามอะไรบ้าง

  ขั้นตอนการไหว้สารทจีนนั้น ลูกหลานจะซื้ออาหาร ขนม และนัดหมายวันไหว้กันในวันที่อยู่กันพร้อมหน้า โดยช่วงเช้าจะจัดอาหารเป็น 3 ชุด ได้แก่ อาหารไหว้เจ้าที่, อาหารไหว้บรรพบุรุษ และอาหารชุดไหว้สัมภเวสี ไหว้ตามลำดับ

  ช่วงเช้า ตั้งโต๊ะอาหารไหว้เจ้าที่ และลูกสาวที่แต่งงานออกไปแล้วต้องกลับไปไหว้ที่บ้านเดิมของตน

  ช่วงบ่าย เซ่นไหว้ผีไม่มีญาติ หรือที่เรียกว่า ไป๊ฮ้อเฮียตี๋ โดยจะวางอาหารไว้นอกบ้าน วางกระดาษเงินกระดาษทอง และจัดอาหารพิเศษที่เรียกว่า คอปึ่ง

  โดยทั้งสองช่วงนั้นจัดไหว้พร้อมกันได้

  ข้อห้ามที่ไม่ควรปฏิบัติในวันสารทจีน ได้แก่ ไม่ควรแต่งงานในเดือนนี้, ห้ามเดินทาง, ห้ามอยู่นอกบ้านในช่วงเวลากลางคืน, ห้ามซื้อขาย หรือย้ายบ้านในเดือนนี้, ห้ามเริ่มต้นงานก่อสร้าง, ไม่ควรดำเนินธุรกิจ เป็นต้น

  คำแนะนำสำหรับการซื้อของไหว้ในปี 2564 นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ควรวางแผนการเลือกซื้ออาหาร ใช้เวลาอยู่ในพื้นที่แออัดให้น้อยที่สุด ให้ตัวแทนบ้านหลักเป็นตัวแทนไหว้ เพื่อลดการเดินทางของญาติที่อยู่ห่างไกล และเลือกปรุงอาหารให้สุกถูกสุขลักษณะ สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างตามหลัก Social Distancing.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันสารทจีนวันสารทจีน คือประวัติวันสารทจีนสารทจีนสารทจีน 64สารทจีน 2564สารทจีน ไหว้อะไรบ้างวันสารทจีน ทําอะไรบ้างวันสารทจีน ไหว้อะไรบ้างบทความดีๆคอปึ่ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์