ที่มาตำนาน 'สารทจีน' วันไหว้บรรพบุรุษ คืออะไร?

ข่าว

ที่มาตำนาน 'สารทจีน' วันไหว้บรรพบุรุษ คืออะไร?

ไทยรัฐออนไลน์

25 ส.ค. 2561 06:05 น.

บันทึก

นอกจากเทศกาลไหว้เจ้า กินเจ ไหว้พระจันทร์ แล้ว 'วันสารทจีน' ยังเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวจีน นิยมทำสืบเนื่องมาแต่โบราณ เพราะวันสารทจีนนี้หนึ่งปีคนในครอบครัวจะได้รวมตัวกันไหว้บรรพบุรุษ ครอบครัวได้สานสัมพันธ์อันดี ถือเป็นวันที่ครอบครัวได้ร่วมพบปะเจอหน้ากันนั่นเอง

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปรู้จัก 'วันสารทจีน' มีตำนานอย่างไร แล้วทำไม

1. วันสารทจีนคือ

วันสำคัญของลูกหลานชาวจีนที่จะแสดงความกตัญญต่อบรรพบุรุษ โดยพิธีการเซ่นไหว้ นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นเดือนที่ประตูนรกเปิดเพื่อให้วิญญาณมารับกุศลผลบุญอีกด้วย

2. เรื่องเล่าวันสารทจีน

ตำนานของวันสารทจีนมีเรื่องเล่าต่างๆ โดยเล่าว่า เป็นวันที่ยมบาล ตรวจดูบัญชีแล้วส่งวิญญาณดีขึ้นสวรรค์ ส่วนวิญญาณร้ายก็ลงนรก

และอีกหนึ่งความเชื่อที่เล่าสู่กันฟังคือ เรื่องเล่าของมู่เหลียน ผู้ซึ่งเคร่งครัดในศาสนามากๆ แต่มารดา ของเขาเป็นกลุ่มคนที่ไม่เชื่อ และในช่วงเทศกาลกินเจ มารดาของมู่เหลียนได้ทำกรรมหนักมาคือ ให้มู่เหลียนไปบอกผู้ที่กินเจ งดเนื้อสัตว์นุ่งขาวห่มขาวนั้น ให้มาทานข้าวที่บ้านโดยบอกว่าจะเลี้ยงอาหารผู้ถือศีล 1 มื้อ

จากนั้นเมื่อผู้ถือศีลทั้งหมดมาทานอาหารที่บ้านแล้วนั้นในมื้ออาหารมีน้ำมันหมูเจือปนอยู่ซึ่งตรงนี้เอง แม่ของมู่เหลียนได้ทำบาปหนักตกนรกขุมที่ 8 ได้รับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส เมื่อตายไปแม่ของมู่เหลียนตกนรก ไม่ได้กินอาหาร อีกทั้งยังถูกแย่งจากภูตผีวิญญาณทั่วไป โดยมู่เหลียนอยากที่จะรับกรรมแทน แต่ยมบาลกลับบอกว่า กรรมใครก็กรรมมัน สิ่งที่มู่เหลียนจะช่วยแม่ได้นั่นคือ การสวดคัมภีร์อิ๋ว และการถวายอาหารเป็นประจำทุกปี จะทำให้แม่ของเขาหลุดพ้นจากกรรมที่ทำ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวจีนจึงได้สืบสานประเพณีนี้ ด้วยเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยจะมีอาหารคาวหวาน กระดาษเงินกระดาษทอง ให้กับบรรดาวิญญาณญาติของตน

3. การเตรียมชุดไหว้กี่ชุด

-ชุดสำหรับไหว้เจ้าที่ ไหว้ตอนเช้า มีของคาวหวาน ขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งต้องแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลางเพราะคนจีนมีความเชื่อว่าสีแดงเป็นสีแห่งสิริมงคล

-ชุดสำหรับไหว้บรรพบุรุษ คล้ายกับของไหว้บรรพบุรุษ แต่อาจจะมีสิ่งของอาหารที่บรรพบุรุษชอบ ตามธรรมเนียมก็ต้องมีน้ำแกงหรือขนมใส วางข้างชามข้าวสวย และน้ำชาต้องตามจำนวนบรรพบุรุษขาดไม่ได้คือขนมเทียนขนมเข่ง ผลไม้กระดาษเงินกระดาษทอง

-ชุดสำหรับไหว้สัมภเวสี
พี่น้องที่ดีของเรา ชาวจีนให้เกียรติเรียกผีไม่มีญาติ โดยการไหว้จะไหว้ที่นอกบ้าน ของไหว้จะมีคาวหวาน และผลไม้ตามต้องการ และที่พิเศษมีข้าวหอมจีนโบราณ เผือกนึ่ง เส้นหมี่ห่อใหญ่ เหล้า น้ำชา กระดาษเงินกระดาษทอง จัดทุกอย่างวางด้วยกันสำหรับเซ่นไหว้


4. ขนมไหว้มีกี่อย่าง 

ขนมที่ใช้ไหว้จะมี 5 อย่าง เรียกว่าโหงวเปี้ยและโดยหลักของไหว้จะมีของคาว 3 หรือ 5 อย่าง เช่น ไก่ หมู เป็ด ไข่ หมึก ปลา ขนม 3 ถึง 5 อย่างเช่นกัน ขนมเทียน ขนมมัดใต้ ขนมถ้วยฟู ผลไม้ตามใจชอบได้เลยจ้า

5. วันนี้ถือเป็นวันรวมตัว ครอบครัวได้พบปะเจอหน้า 

ประเพณีสารทจีน คือประเพณีที่ทำให้ครอบครัวได้ทำ หรือมีกิจกรรมกลับมาทำร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา ด้วยความมีความสุข ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

6. ข้อห้ามที่ห้ามทำในวันสารทจีน 

-ห้ามอยู่นอกบ้านช่วงดึกดื่นในเดือนนี้

-ห้ามแต่งงานในเดือนนี้

-ห้ามเดินทางบ่อยในเดือนนี้

-ห้ามซื้อบ้าน / ห้ามย้ายบ้านในเดือนนี้

-ห้ามดำเนินการเริ่มธุรกิจใดๆ ในเดือนนี้

ข้อห้ามคือ ห้ามทำอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้น อาจจะทำให้คุณซวยหรือมีโชคไม่ดีในตลอดปีก็ว่าได้ 

7.  ความเชื่อของคนจีนโบราณ

เดือนเจ็ดเป็นเดือนที่ล้วนเกี่ยวกับผีทั้งสิ้น เขาว่ากันว่าเป็นเดือนที่ดีและร้ายสลับกันไป มีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษก่อน แต่เทพประจำเดือนเจ็ดเป็นเทพแห่งความตาย เราจึงต้องเซ่นไหว้ท่านเช่นกัน (ความเชื่อ)

ทั้งยังมีความเชื่ออีกว่ามี ผีร้ายร่อนเร่ ผีไม่มีญาติ คอยแย่งผลไม้อาหารคาวหวานที่เราได้เซ่นไหว้บรรพบุรุษของเรา ผีพวกนี้จะคอยทำร้ายวิญญาณตนอื่นด้วยความหิวโหย เราจึงต้องมีการเซ่นไหว้ ทั้งบรรพบุรุษ และผีไม่มีญาตินั่นเอง 

สามารถเข้าไปเลือกสั่งสินค้าได้ก่อนใคร พร้อมส่งถึงมือคุณ ที่นี่ ส่วนลด HappyFresh

เรื่องน่าอ่าน  :

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไกรสร ทำบุญวันเกิดพุ่มพวง-เผยเลขเสี่ยงโชค
01:50

ไกรสร ทำบุญวันเกิดพุ่มพวง-เผยเลขเสี่ยงโชค

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 19:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์