ตำนาน “ครูกายแก้ว” กลายเป็นเรื่องฮือฮาและถูกพูดถึงจนเป็นไวรัล หลังจากเหตุการณ์ครูกายแก้วติดสะพานลอย ขณะที่อยู่บนรถ 6 ล้อเครน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ส.ค. 2566 ที่ผ่านมา จนทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าแท้จริงแล้ว ครูกายแก้วคือใคร มีประวัติที่มาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ครูกายแก้ว คือใคร รู้จักครูกายแก้ว ประวัติและที่มา

ครูกายแก้ว คือ บรมครูผู้เรืองเวท เป็นที่รู้จักในวงกว้างของเหล่าสายมู ลูกศิษย์ลูกหา หรือผู้มีจิตศรัทธาและผู้นับถือ เนื่องจากเชื่อกันว่าสามารถประทานพรให้สมดั่งใจปรารถนาได้

ประวัติครูกายแก้วถูกเล่าสืบต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี เล่ากันว่า มีพระธุดงค์รูปหนึ่งเดินทางไปทำสมาธิที่ปราสาทนครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา ระหว่างที่เดินทางกลับผ่าน จ.ลำปาง ได้พบกับ อาจารย์ถวิล มิลินทจินดา นักร้องเพลงไทยเดิมของกองดุริยางค์ทหาร จึงมอบองค์ครูกายแก้วขนาดประมาณ 2 นิ้วไว้ให้ อาจารย์ถวิลได้นำองค์ครูกายแก้วมาบูชา จนเริ่มมีชื่อเสียงและเงินทอง ต่อมาจึงได้มอบองค์กายแก้วไว้ให้กับ อาจารย์สุชาติ รัตนสุข ซึ่งก็ได้นำไปหล่อขึ้นรูปองค์ใหญ่ เพื่อบูชาครูเป็นองค์กายแก้วที่รู้จักกัน

รูปลักษณ์องค์ครูกายแก้วคือใคร

รูปลักษณ์ขององค์ครูกายแก้ว คือ มีรูปลักษณ์คล้ายกับผู้บำเพ็ญตน นั่งขัดสมาธิ หน้าตาน่าเกรงขาม เนื่องจากด้านหลังมีปีก ตามีสีแดงฉาน เล็บยาวงุ้ม ส่วนบริเวณใบหน้ามีเขี้ยวคล้ายนกการเวก ซึ่งเป็นสัตว์โบราณในป่าหิมพานต์ จึงเชื่อกันว่าครูกายแก้วเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งนก

...

ย้อนเหตุการณ์ครูกายแก้วติดที่สะพาน

หลังจากที่มีการแชร์ภาพและคลิปวิดีโอเหตุการณ์รถบรรทุก 6 ล้อติดเครนที่บรรทุกองค์ครูกายแก้วขนาดใหญ่ติดสะพานลอย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ส.ค. 2566 ที่ผ่านมา จนเป็นไวรัล ได้ข้อสรุปว่าเป็นการขนย้ายองค์ครูกายแก้วขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อติดเครน ป้ายทะเบียนหมายเลข 727679 เพื่อนำไปตั้งศาลบริเวณโรงแรม เดอะ บาซาร์ แบงค็อก รัชดาภิเษก แต่เนื่องจากองค์ครูมีขนาดใหญ่ สูง 4 เมตร กว้าง 3.50 เมตร ขนาดหน้าตัก 108 นิ้ว ทำให้ติดที่บริเวณใต้สะพานก่อนเดินทางไปยังจุดหมาย

เปิดความเชื่อ ครูกายแก้ว ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ตามความเชื่อของผู้ที่นับถือและศรัทธา เชื่อกันว่าองค์ครูกายแก้ว หรือบรมครูผู้เรืองเวท ช่วยเรื่องการประทานพรให้ประสบความสำเร็จ เงินทองไหลมาไม่ขาดสาย อีกทั้งองค์ครูยังมีลักษณะคล้ายนกการเวก สัตว์ในตำนานจากป่าหิมพานต์ที่มีเสียงอันไพเราะ จึงเชื่อกันว่าหากบูชาจะช่วยให้โน้มน้าวใจคนได้ เจรจาค้าขายสำเร็จลุล่วง ค้าขายสิ่งใดก็ได้กำไร ร่ำรวยเงินทอง

ครูกายแก้ว อยู่ที่ไหนบ้าง เช็กพิกัดเตรียมสักการะครูกายแก้ว

1. ครูกายแก้วบางใหญ่

เทวาลัยพระพิฆเนศบางใหญ่ ก่อตั้งโดย อาจารย์สุชาติ รัตนสุข สร้างขึ้นเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ไม่ให้วิชาสูญหาย โดยครูกายแก้วบางใหญ่ตั้งอยู่บริเวณด้านในของเทวาลัย ส่วนใหญ่ผู้คนที่เดินทางมาขอพร มักนิยมขอเรื่องการเงิน การงาน และโชคลาภ
วันและเวลา : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
พิกัด : https://goo.gl/maps/fsWgfZQqZtq2DVag7

2. ครูกายแก้วห้วยขวาง

บริเวณเทวาลัยพระพิฆเนศ สี่แยกห้วยขวาง ถือเป็นศูนย์รวมที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของสายมู และเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพหลายองค์ เชื่อกันว่าหากเดินทางมาขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่จะสมหวังตามคำที่ขอไว้

วันและเวลา : 12.00-24.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/6xCUiumJghcgfoFZ7

3. ครูกายแก้ว ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

บริเวณศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่ อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวขาจร ลูกศิษย์ และสายมูที่มักจะเดินทางมาขอพรกับองค์เทพและองค์ครูกายแก้ว ส่วนใหญ่จะนิยมซื้อธูป เทียน ดอกไม้ ด้านหน้าและเตรียมของมากราบไหว้บูชา
วันและเวลา : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
พิกัด : https://goo.gl/maps/QEqRpJfUsBPmnA2N9 

ล่าสุด บริเวณลานโรงแรม เดอะ บาซาร์ แบงค็อก รัชดาภิเษก กำลังจะมีการตั้งศาลครูกายแก้วขนาดใหญ่ และทำพิธีบวงสรวงในวันที่ 13 ส.ค. 2566 ที่จะถึงนี้ เวลา 19.00 น. โดยจะมีการแจกเหรียญครูกายแก้วรุ่นแรกอีกด้วย

...

ครูกายแก้ว คาถาบทสวดขอพรให้สมหวัง

ครูกายแก้ว บทสวดสั้นๆ สามารถท่องตามได้ ดังนี้
“นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธ ธัสสะ” (ตั้งนะโม 3 จบ)
“มะอะอุ ครูกายแก้ว เมตตา จะมหาราชา สัพพะสเน่หา มะมะจิตตัง ปิยังมะมะ” (สวด 9 จบ)

ครูกายแก้ว วิธีขอพรอย่างไรให้สมหวังดั่งใจคิด

เริ่มแรกให้ตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นสวดคาถาบูชาครูกายแก้วในข้างต้น ตั้งจิตอธิษฐานอย่างแน่วแน่ ระบุชื่อ-นามสกุลจริง วันเดือนปีเกิดให้ชัดเจน ก่อนจะขอพรตามตามต้องการ โดยอาจจะนำของบูชามาถวาย ได้แก่ ธูป 5 ดอก เทียน 1 เล่ม ทองคำเปลว หมากพลู มะพร้าวน้ำหอมเผา น้ำหอม หรือน้ำปรุงผลไม้ 3-5 อย่าง เช่น มะพร้าว แอปเปิล กล้วย สาลี่ หรือตามสะดวก และของหวาน 3-5 อย่าง เช่น มะพร้าวแก้ว ขนมถั่วแปบ ขนมชั้น หรือตามสะดวก

นอกจากการจุดธูปขอพร พร้อมถวายของบูชา ผู้ที่มาขอพรบางคนยังเคยมาขอเลขเด็ด ให้แตะที่องค์ครูกายแก้วแล้วขอ ก็สมหวังเช่นกัน

...

การบูชา ครูกายแก้ว ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธา และวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ปัจจุบัน ครูกายแก้ว นอกจากจะได้รับความนิยมในประเทศไทยแล้ว ยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ เช่น จีน ไต้หวัน หรือฮ่องกง.

ที่มาของภาพ : เฟซบุ๊กศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :