ข่าว
100 year

ปาล์มมี่ ไม่เคยเลิกตื่นเต้นเพลงใหม่ ใช้ความรู้สึกที่ใช่! จริงใจกับสิ่งที่ทำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2560 08:01 น.
SHARE

กลับมาแล้วคราวนี้ นักร้องสาวสุดเซอร์คนดัง “ปาล์มมี่” พกความสดใสขยับแข้งขาในเพลง “นวด” กับบ้านใหม่ค่าย “จีนี่ เรคคอร์ดส” ฟังปุ๊บเข้าไปอยู่ในใจแฟนๆที่รอมากว่า 4 ปี หลายคนอยากรู้ความในใจสาวคนนี้ว่า รู้สึก อย่างไรที่ฟีดแบ็กเพลง “นวด” ดีสุดๆ ทำให้รู้ว่า การกลับมาครั้งนี้ ทุกคนรอคอยอยู่ “ปาล์มมี่” เผยว่า....

“ชื่นใจนะคะ ทำงานแต่ละทีมันไม่ง่าย เราต้องคิดให้มันลึกซึ้งขึ้นไปกว่าเดิมไปเรื่อยๆ” เพลง “นวด” บอกอะไรในความเป็นปาล์มมี่ ตอนนี้? “แรงบันดาลใจก็คือมี่ไปนวดอยู่ประจำเวลาเล่นคอนเสิร์ต ก็ปวดเมื่อยเนอะ ไม่ค่อยได้ใส่รองเท้าด้วย เลยปิ๊งขึ้นมาว่าทำไมเราต้องวกวนอยู่กับการนวดแก้อาการ นวดเส้นกดจุด ก็ชวนทีมงาน มีแจ๊บ เงาะ ริชแมนทอยมาช่วยทำ เนื้อหาเพลงนี้ลิงค์ไปถึงความสัมพันธ์ เวลาเราเมื่อยเราไปแก้อาการหาย แต่ถ้าเวลาที่เธอทำชั้นเจ็บ ข้างในหัวใจมันไม่มีจุดไหนนวดแล้วหายได้ มีทางเดียวที่แก้ได้คือเราต้องไม่รักคนๆนั้น มันไม่มีจุดที่กดโดน คอนเซปต์ทุกอย่างมันมาประกอบเรื่อยๆ ตอนที่มี่อยู่กับเพลงนี้ หนักๆ การฟังผลผลิตครั้งสุดท้ายคือการมาสเตอริ่ง มี่ก็ฟังมันทุกที่ บนเครื่องบิน หน้าแอร์พอร์ต ที่โรงแรม ฟังทุกบรรยากาศว่าเรารู้สึกยังไง ฟังเยอะมาก โลโก้นวด โทนสีลอยขึ้นมางัดตู้เสื้อผ้าที่เก็บผ้าไว้เยอะมาก เห็นภาพป้าแดงที่นวด”

เห็นว่าช่วงเวลาที่ยังไม่มีเพลงใหม่อึดอัดมาก?
“ก็อึดอัดนะคะ เราไม่ได้ทำ เบื้องหลังอย่างเดียว แต่ต้องคิดไอเดียทั้งหมดว่าออกมาแล้วจะเป็นยังไง ต้องคิดไปเป็นเรื่องเดียวกัน มันหนักและต้องการเวลามากๆ เวลาไปเล่นคอนเสิร์ต คนก็ถามว่าเมื่อไหร่จะมีเพลงใหม่ เป็นคำถามจี้ใจนะ ทั้งที่เรามีเพลงสต๊อก เริ่ม 3 ปีแล้ว ทดลองไปเรื่อยๆ ในหลายแนว ตอนนี้เรามาทำงานเอง เซ็ตเครื่องที่บ้าน ทำเพลงเอง เลยยิ่งต้องใช้เวลากับมัน เพื่อฟังดูดีๆว่ามัน ฉาบฉวยรึเปล่า มันไม่เหมือนตอนเด็กๆที่มี่มีโปรดิวเซอร์มานั่งดูแลให้เรา เรามาทำภาระหน้าที่นี้ด้วย ถ้าพลาด มันก็เกิดจากเรา เลยใช้เวลากับมันนาน”

มาคลิกกับค่ายจีนี่เร็คคอร์ดสได้ยังไง?
“พี่นิคมาชวน มี่ก็ มองอยู่ว่า แล้วมี่จะเข้ากับเค้ามั้ย พอเข้ามาทางค่ายมีทีมงานครอบคลุมหลายด้านและมืออาชีพสุดๆ มี่เลยเข้าใจว่าทำไมเค้าถึงประสบความสำเร็จ และเปิดโอกาสให้ศิลปินผลิตผลงานเองเต็มที่”

ที่ผ่านมาก็ได้ไปทำงานอื่น เช่น งานแสดง หมู่ ทำให้แฟนๆทึ่งและเซอร์ไพรส์ อะไรทำให้กล้า เปิดตัวเอง?
“คิดว่าความไว้ใจพี่โน้ส-อุดม ว่าเค้าทำงานออกมาได้ดีแน่นอน ตอนแรกไม่ได้ตอบตกลงจนพี่โน้สรับฟังจุดที่เรากังวลเลยหาครูมาเวิร์กช็อป มี่ต่อต้านว่าการแสดงมันปลอมแล้วตัวเราเป็นแบบนี้ ครูแก้จุดนั้นได้ เลยรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องปลอมไม่ปลอม มันก็คือเรานั่นแหละ พาร์ตที่เราเล่นก็คือเรา หลังจากนั้นก็มีเรื่องดีๆเข้ามาหามี่ มันสนุกมากๆเลย การได้อยู่ร่วมเวทีกับคนไม่รู้จักมันก็ได้ทะลายกำแพงอีกอย่างของตัวมี่ เพราะปกติมี่ไม่ค่อยสื่อสารกับใคร”

การได้ทำงานหลายอย่างเอื้อกับงานเพลงของเรามั้ย?
“เกี่ยวนะคะ จุดนึงที่รู้สึกคือมีคนอยู่หลายมุมที่เค้าไม่ได้โดดเด่น มีชื่อเสียง แต่เค้าขยันและจริงใจกับสิ่งที่ตัวเองทำ ทุกมุมมี่ได้เจอคนเก่งๆที่ทำเรื่องที่มันเหลือเชื่อมหัศจรรย์ ช่วยเหลือคนได้เยอะ มันทำให้เรารู้สึกถ่อมตัว รู้สึกว่าสิ่งที่เราทำมันไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรเลย ตราบใดที่เราโฟกัสและจริงใจกับงานที่เหลือให้คนอื่นเค้าสัมผัสเอง เหมือนที่มี่สัมผัสคนอื่นได้ แรงบันดาลใจนี้ มันยังทำให้มี่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดทุกครั้ง”

ทุกวันนี้ยังมีอะไรท้าทาย “ปาล์มมี่” อีก?
“มีตลอดนะ มี่ก็ชาเลนจ์ตัวเองอยู่ตลอดเวลา ไม่ชอบทำอะไรซ้ำๆ อยากทำให้ดีขึ้นๆ อยากให้คนที่รอไม่ผิดหวัง แค่นี้ก็เป็นโจทย์ที่ต้องคิดเยอะแล้ว”

กับการทำเพลงในยุคโลกโซเชียลเข้มข้นมีผลกับเรามั้ย?
“มี่ไม่อ่านนะ มีความกลัวเรื่องนี้อยู่ เพราะตอนนี้มี่ยังทำงานชุดนี้ไม่เสร็จ เลยกลัวว่าเดี๋ยวจะเอาความคิดคนอื่นมาใส่ในงานมี่ มี่อยากให้ออกมาจากที่มี่รู้สึกกับมัน”

แล้วทุกวันนี้เปิดตัวเองมากขึ้นมั้ย?
“ก็รู้สึกว่าเป็นคนที่คุยกับคนอื่นได้แล้ว เมื่อก่อนคือเรารู้สึกว่าไม่ได้อยากคุยกับใคร พอโตขึ้นก็รู้สึกว่าเราเป็นอะไรนะ ตอนนั้นแค่อยากอยู่เฉยๆ เพื่อนก็มีไม่กี่คน พอเราเริ่มโตได้ออกไปเจอคนโน้นคนนี้ ไปต่างจังหวัด ไปเจอผู้เฒ่าผู้แก่ เรารู้สึกว่าเราสบายๆ เข้าใจทุกคนดีกว่า”

คนเป็นอาร์ตติสมักทำอะไรด้วยความรู้สึก มีข้อดีข้อเสียยังไง?
“มี่ว่า 50-50 ข้อดีข้อเสียเท่ากันเลย การที่เราเอาความรู้สึกนำทุกเรื่องมันไม่ได้ดีเสมอไป ดีที่สุดคือบาลานซ์ ซึ่งมี่ก็หาวิธีเรียนรู้เรื่องนี้อยู่ เราไม่ใช่พระพุทธเจ้าหรือพระที่ปลงบางเรื่องหรือตัดบางเรื่องได้ ไม่พยายามเอาจิตไปปรุงแต่ง บางเรื่องเรายังปรุงแต่ง เช่น วันรุ่งขึ้นจะแถลงข่าวเราก็นอนไม่หลับเลย ข้อดีข้อเสียมันก็เท่ากัน จริงๆมี่ไม่เคยเลิกตื่นเต้น พอเราไม่เด็กแล้วเวลาอดนอนมันพังนะ (ยิ้ม)”

หลายคนอยากรู้ว่าชีวิตส่วนตัวของปาล์มมี่ คิดเรื่องมีครอบครัวบ้างมั้ย?
“มี่ไม่กังวลเรื่องการมีชีวิตครอบครัว เป็นคนไม่ได้อยากมีลูก เลยไม่ได้คิดเรื่องนี้เอามาเครียด มี่ไม่ได้มีสเต็ปแบบนั้นว่าโตมาทำงานเก็บเงิน แต่งงานมีครอบครัว ใช้เวลาที่เหลือเลี้ยงลูก มี่คิดแค่ว่า เราเกิดมาบนโลกนี้ เราแค่ทำอะไรที่มีความหมาย และเราแค่ใช้ชีวิตที่เราต้องการ บาลานซ์ระหว่างงานกับความสุข มี่เป็นคนเครียดเรื่องงานจริง แต่ถึง เวลาพักมี่ก็ปล่อยค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาล์มมี่เพลงใหม่ ปาล์มมี่เพลงนวดนักร้องสาวปาล์มมี่ อีฟ ปานเจริญนักร้อง

Most Viewed