“เศรษฐีป้ายแดง” สัปดาห์นี้ เฮียป้อง พาไปเปิดเส้นทางรวยของ “ร้านอาหารริมน้ำ บ้านแม่คุณ” สุดยอดร้านลับกับบรรยากาศสบายๆ ริมคลองบางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เห็นเป็นร้านเล็กๆมีที่นั่งแค่ 10 โต๊ะ แต่ที่นี่เค้าเด็ดด้วยวัตถุดิบคุณภาพ กับเมนูอาหารไทยโบราณ ที่มีให้เลือกชิมกว่า 50 เมนู ด้วยรสชาติที่เรียกได้ว่าเหมือนรสมือแม่ทำกินกันในบ้าน เลยทำให้ไม่ว่าร้านจะต้องเข้าซอยมาลึกเป็นกิโล!!! คนก็ยังเสาะหาเข้ามากิน จนตั้งเป็นสโลแกนประจำ ร้านว่า “เข้ายากหน่อย อร่อยทุกอย่าง” และครองใจลูกค้ามากว่า 14 ปี

งานนี้ เฮียป้อง ขอเข้าไปล้วงสูตรลับการทำ “ทอดมันปลากราย” และ “ต้มกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน” นอกจากนี้ที่ร้านก็ยังมีอีกหลายเมนูให้ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเค็มผัดพริกเกลือ หมูกระเดะ ฉู่ฉี่ปลาคัง แต่กว่าจะมาเป็นร้านที่มีชื่อเสียงเส้นทางชีวิตของ “แม่แจ๋ว” ก็เคยต้องเจอกับมรสุมชีวิต สามีแอบหนีไปหมั้นกับผู้หญิงอื่นทำให้ แม่แจ๋ว โกรธจนต้องตามไปเอาเรื่องรุนแรงถึงขั้นเคยโดนเอาปืนจ่อหัว!

...

สุดท้ายตัดสินใจหย่าร้างกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เลี้ยงลูกด้วยตัวคนเดียวมากว่า 40 ปี สู้ชีวิตทำงานมาหลายอาชีพจนสุดท้ายก็ใช้บ้านของตัวเองมาเปิดเป็นร้านริมคลองแห่งนี้ พร้อมให้ลูกสาวคนโต “พี่จอย” มาช่วย ร่วมติดตามเรื่องราวของ “แม่แจ๋ว” และ “พี่จอย” ที่ถึงแม้ต้องเจอกับมรสุมชีวิตมานับครั้งไม่ถ้วนแต่ยังคงสู้จนมีทุกวันนี้ ในรายการ “เศรษฐีป้ายแดง” ทาง “ไทยรัฐทีวี ช่อง 32” วันอาทิตย์นี้ เวลา 17.00 น.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่