คนหล่อใจบุญ “หมอริท-เรืองฤทธิ์” อาสาช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

ข่าว

  คนหล่อใจบุญ “หมอริท-เรืองฤทธิ์” อาสาช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ส.ค. 2564 07:01 น.

  เพราะตั้งใจส่งยาให้ถึงผู้ป่วยโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุดเพื่อลดการสูญเสีย หลายคนเลยได้เห็นภาพคุณหมอหนุ่มเดอะสตาร์ขวัญใจแฟนคลับ “หมอริท-เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช” มุ่งมั่นแบบไม่เหน็ดไม่เหนื่อยนั่งแพ็กยาและอุปกรณ์ต่างๆเพื่อนำส่งให้ผู้ป่วยโควิด-19 ถึงบ้าน หลัง หมอริท จัดตั้งโครงการ “หมอริทช่วยโควิด” ร่วมมือกับทีมแพทย์และอาสาสมัคร เป็นศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดแบบเต็มรูปแบบ ส่งยาต้านไวรัสและยาอื่นๆที่จำเป็นต่อการรักษาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรอการรักษาแบบ Home Isolation ช่วยเหลือผู้ป่วยมาแล้วนับหมื่นคน

  ล่าสุดโครงการ “วันสร้างสุข สู้ภัยโควิด-19” ได้เห็นถึงความตั้งใจและทุ่มเท เดียว วรตั้งตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ เป็นตัวแทนมอบเงินจากโครงการ “วันสร้างสุข สู้ภัยโควิด-19” สมทบทุนจำนวน 200,000 บาท ให้กับหมอริทเพื่อนำไปต่อยอดช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็วที่สุด

  ซึ่ง หมอริท–เรืองฤทธิ์ ได้เผยว่า “ตอนนี้ริทก็ทุ่มเทเพื่อตรงนี้อย่างเต็มที่ด้วยพันธกิจของโครงการ #หมอริทช่วยโควิด คือส่งยาให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะลดอัตราการนอน โรงพยาบาล-เจ็บป่วยหนัก-การเสียชีวิต และต้องรีบส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้คนไข้ภายใน 7 วันแรกให้ได้เร็วมากที่สุด ริทเลยจำเป็นต้องปิดเคสคนไข้ทุกคืน ตอนนี้ริทมีผู้ป่วยที่ต้องดูแลทั้งหมดราวๆ 4-5 พันคน ที่ผ่านเกณฑ์ Home Isolation ตามที่ สปสช. กำหนด จากที่ติดต่อผ่านริทมาทั้งหมดราวๆ 5 หมื่นคน โดยของทั้งหมดที่ริทส่งให้คนไข้จะมียาฟาวิพิราเวียร์, ปรอทวัดไข้, เครื่องวัดออกซิเจน, กลุ่มยาที่รักษาตามอาการ อาทิ ยาแก้ไอ, ยาละลายเสมหะ, ยาแก้แพ้, เกลือแร่, วิตามินซี รวมถึงอาหารแห้งและอาหารปรุงสุก ทำตามเกณฑ์ที่ สปสช.กำหนดเลย ซึ่งงบประมาณของโครงการนี้ริทเป็นคนจัดสรรเองทั้งหมดเลย ริทต้องขอขอบคุณทุกคนที่ทราบข่าวและอยากช่วยเหลือริทมากๆนะครับ ที่ส่งของที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยมาให้ ซึ่งตอนนี้ได้รับของเยอะมากๆ จนต้องปิดรับบริจาคไป ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้งนะครับ ส่วนเรื่องรับบริจาคเป็นเงิน ริทแจ้งไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าริทไม่สามารถรับเป็นเงินได้ ริทอยากให้ทุกคนได้เห็นว่าเราลงมือทำด้วยใจจริงๆโดยไม่มีเม็ดเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วน ช่องวัน 31 เป็นองค์กรหน่วยแรกๆเลยที่มาช่วยเหลือตั้งแต่โครงการของริทยังไม่เป็นที่รู้จัก จะมีพี่ๆมาช่วยกันแพ็กของ และช่วยส่งของถึงบ้านผู้ป่วย ซึ่งเงินที่ได้รับจากโครงการวันสร้างสุขครั้งนี้จะถูกนำไปใช้ในส่วนของค่าจ้าง ค่าขนส่งนำของไปส่งให้ผู้ป่วยตามบ้าน, ค่ายารักษา ฯลฯ

  นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์ อาสาสมัครพี่ๆน้องๆในวงการ หนึ่งในนั้นมี น้องบิ้นท์ (สิรีธร ลีห์อร่าม) ที่ทราบโครงการของริท น้องก็ติดต่อหลังไมค์มาว่าน้องเป็น เภสัชกรขอมาช่วย ริทเลยขอให้น้องมาช่วยดูแลเรื่องการจัดยาให้กับผู้ป่วย ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยกันจากใจเลยครับ สำหรับตัวริทเองไม่ถึงกับเป็นด่านหน้านะ เรียกว่าเป็นฝ่ายซัพพอร์ตมากกว่าที่คอยช่วยเหลือแบบ Telemedicine เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ไปแออัดกันที่ รพ. ยิ่งลดตรงนี้ได้มากเท่าไร ก็ยิ่งแบ่งเบาภาระของบุคลากรด่านหน้าได้มากเท่านั้น ริทก็ขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด จนกว่ายอดผู้ติดเชื้อจะลดลงครับ สุดท้ายนี้ ริทก็ขอเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าทุกท่าน อาสาสมัคร และผู้ป่วยทุกคน เราจะสู้ไปด้วยกันนะครับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอริทหมอริท เรืองฤทธิ์หมอริทช่วยโควิดดาราช่วยโควิดดาราช่วยเหลือสังคมดาราช่วยชาวบ้านโควิด-19ผู้ป่วยโควิด-19ส่งยาให้ผู้ป่วยโควิดดารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์