แป้งหรือวันฟ้าใหม่ (เก้า-สุภัสสรา) กลายเป็น “New แป้ง” เรียนจบปริญญาตรีทางด้านเกษตร และเตรียมพร้อมในการทำไร่ โดยซื้อที่ดินเตรียมไว้เรียบร้อย แต่ครองประทีป (ดุ๊ก-ภาณุเดช) ขอร้องให้กลับไปเรียนงานชาวไร่ที่ “ไร่แสงตะวัน” แม้ว่าวันฟ้าใหม่จะไม่อยากกลับไป แต่สุดท้ายก็ต้องยอม

...

ทันทีที่ “วันฟ้าใหม่” กลับมา คนทั้งไร่ก็ปั่นป่วน เพราะยังเข็ดขยาดกับความร้ายกาจในอดีตที่เจ้าตัวเคยทำไว้ ส่วน อาทิตย์ (หมาก-ปริญ) พอรู้ว่า “เป้าหมาย” วกกลับเข้ามาในชีวิตให้เชือดถึงที่ ก็เตรียมการต้อนรับอย่างโหดไว้รอรับ

เล่นเอา “วันฟ้าใหม่” แทบอยากเก็บกระเป๋ากลับกรุงเทพฯ แต่ด้วยความสำนึกผิดที่เห็น อาทิตย์ ต้องนั่งรถเข็น เดินไม่ได้ไปตลอดชีวิตเพราะอุบัติเหตุรถชนที่ตัวเองเป็นต้นเหตุ เลยฮึดสู้ตัดสินใจที่จะอยู่ที่ “ไร่แสงตะวัน” ต่อไปเพื่อชดใช้ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะโดนโขกสับ ขังเดี่ยว อดข้าวอดน้ำ ลำบากเลือดตาแทบกระเด็นก็ยอม

...

ติดตามชม "ตราบฟ้ามีตะวัน" ยาวๆ ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 1-15 ธันวาคมนี้ ทางช่อง 3 กด 33

เม้าท์ชัด จัดทุกตอน ติดตามได้ที่ www.thairath.co.th/novel และ Facebook Fanpage : นิยายไทยรัฐ