นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ตราบฟ้ามีตะวัน

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า-คอมาดี้
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • อุณหภูมิปกติ
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ปณธี,เลปกร
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ชุดาภา จันทเขตต์
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท สกรีนชอท จำกัด และ บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • หมาก ปริญ สุภารัตน์,เก้า สุภัสสรา ธนชาต

ตราบฟ้ามีตะวัน ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ร้ายได้โล่..เป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวของ แป้ง-วันฟ้าใหม่ (เก้า-สุภัสสรา) เด็กสาวหน้าตาดี แต่แสบถึงแก่น เป็นที่เลื่องลือในโรงเรียน ขยันสร้างวีรกรรมเดือดเนื้อร้อนใจให้พ่อแม่ อย่าง ธราเทพ (โอ๊ต-วรวุฒิ) และ พิมพ์นภา (ปิ่น-เก็จมณี) คู่สามีภรรยานักธุรกิจสมบูรณ์แบบ ที่พร้อมด้วยหน้าตาและฐานะทางสังคม แต่ไม่เคยมีเวลาดูแลลูก ร้อนถึง อาทิตย์ (หมาก-ปริญ) ลูกชายคนเดียวของเพื่อนสนิทอย่าง ครองประทีบ (ดุ๊ก-ภาณุเดช) และ ทับทิม (แหม่ม-จินตหรา) เจ้าของ “ไร่แสงตะวัน” ซึ่งได้รับการไหว้วานจากพ่อกับ ธราเทพ ให้มาช่วยกำราบความเฮี้ยวของ วันฟ้าใหม่.

แต่แค่เจอกันแมตช์แรก อาทิตย์ก็รู้ซึ้งถึงความไม่ธรรมดาของลูกสาวเพื่อนพ่อ ยิ่งได้เห็นพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ของ วันฟ้าใหม่ ทั้งโดดเรียน หนีเที่ยว ฯลฯ บอกเลยว่ามึนตึ้บ ขนาดเพื่อนร่วมก๊วนอย่าง ธนนท์ (ปั้นจั่น-ปรมะ), หลิง (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์), กรกฎ (ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์) ยังส่ายหน้า แต่ความวุ่นวายยังไม่จบเท่านี้ เมื่อจู่ๆ อาทิตย์ ได้รู้ข่าวจากทางบ้านว่า “ไร่แสงตะวัน” ที่พ่อสร้างมากับมือ กำลังจะถูกยึด!

ตอนที่ 2

อาทิตย์ (หมาก-ปริญ) อยากปลอบใจ แป้ง-วันฟ้าใหม่ (เก้า-สุภัสสรา) เรื่องที่ทะเลาะกับแม่ พิมพ์นภา(ปิ่น-เก็จมณี) เลยชวนไปเข้าแก๊งเพื่อนสนิท ธนนท์(ปั้นจั่น-ปรมะ), หลิง(หลิงหลิง-ศิริลักษณ์), กรกฎ(ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์) ก่อนจะพา วันฟ้าใหม่ กลับบ้านไปปรับความเข้าใจกับแม่ ด้านธราเทพ(โอ๊ต-วรวุฒิ) มีเหตุด่วน! ต้องไปจัดการ เลยพา วันฟ้าใหม่ ไปฝากไว้ที่บ้าน ครองประทีป(ดุ๊ก-ภาณุเดช) กับ ทับทิม(แหม่ม-จินตหรา) ที่ “ไร่แสงตะวัน”

แม้ว่า วันฟ้าใหม่ จะไม่เข้าใจเหตุผลที่พ่อทำแบบนี้ แต่ก็ยอมอยู่ที่ไร่ตามคำขอของพ่อ โดยไม่รู้ว่า..นี่คือครั้งสุดท้าย ที่จะได้พบกับพ่อ และเป็นการจากกันตลอดกาล

ตอนที่ 3

หลังจาก แป้ง-วันฟ้าใหม่ (เก้า-สุภัสสรา) ตัดสินใจที่จะแต่งงานกับ อาทิตย์ (หมาก-ปริญ) ก็แสดงออกอย่างชัดเจนถึงความหวงแหน แถมนับวันยิ่งหนักข้อขึ้น ทำให้มีเรื่องกับ นาง (พราวฟ้า-การัญชิดา) ที่โรงเรียนเป็นประจำ ทั้งคู่มีเหตุปะทะฝีปากทะเลาะกันแทบไม่เว้นวัน แต่ท้ายที่สุดกลายเป็นวันฟ้าใหม่ที่เป็นคนผิดตลอด จน ทับทิม (แหม่ม-จินตหรา) ซึ่งไม่ชอบนิสัยก้าวร้าวของวันฟ้าใหม่ เป็นทุนเดิมต้องเรียกมาตักเตือน..

อาทิตย์กับวันฟ้าใหม่ แอบได้ยินเรื่องที่พ่อของทั้งคู่จะให้ลูกหมั้นหมายแต่งงานกัน แต่ความรู้สึกของทั้งสองคนกลับตรงกันข้าม อาทิตย์ประกาศคัดค้านหัวชนฝาพร้อมยืนยันว่า ไม่ได้คิดกับวันฟ้าใหม่เกินพี่น้อง ผิดกับวันฟ้าใหม่ที่ต้องการยื้อความสัมพันธ์นี้ไว้ให้ได้ เลยตัดสินใจทำในสิ่งที่อาทิตย์คาดไม่ถึง นั่นคือการจูบ

ตอนที่ 4

อาทิตย์ (หมาก-ปริญ) ต้องการหนีสัญญาแต่งงานของ ครองประทีป (ดุ๊ก-ภาณุเดช) เลยไม่ยอมกลับไร่ พร้อมตัดการติดต่อกับ แป้ง-วันฟ้าใหม่ (เก้า-สุภัสสรา) อย่างเด็ดขาด ทำให้เหตุการณ์ยิ่งบานปลาย ทับทิม (แหม่ม-จินตหรา) กับ วันฟ้าใหม่ ทะเลาะกันหนักกว่าเดิม ยิ่งมี พนิตนันท์ (น้องนาง) ศัตรูหมายเลขหนึ่งเป็นตัวเสี้ยม ขยันหาเรื่องมาให้ตบะแตกไม่เว้นวัน สุดท้าย ทับทิม ทนต่อไปไม่ไหว ตัดสินใจไล่ วันฟ้าใหม่ ออกจากบ้าน

วันฟ้าใหม่ หนีไปกรุงเทพฯ บุกหา อาทิตย์ เพื่อทวงสัญญาการแต่งงานถึงมหาวิทยาลัย แถมก่อเหตุทำให้ อาทิตย์ อับอายแทบแทรกแผ่นดิน แม้ว่า ธนนท์ (ปั้นจั่น-ปรมะ), หลิง (หลิงหลิง-ศิริลักษณ์), กรกฎ (ฟรอยด์-ณัฏฐพงษ์) จะพยายามไกล่เกลี่ยให้เพื่อนใจเย็นๆ แต่ดูเหมือนความสัมพันธ์ระหว่าง อาทิตย์ กับ วันฟ้าใหม่ ใกล้ถึงจุดแตกหัก!

เรื่องย่อละคร ตราบฟ้ามีตะวัน

วันฟ้าใหม่ (แป้ง) (สุภัสสรา  ธนชาต) กลับมาที่ไร่แสงตะวันอีกครั้ง หลังจากที่จากที่นี่ไปเรียนต่อกว่า 6 ปี เธอจำเป็นต้องไปเรียนต่อเพื่อหนีจากความผิดที่เธอยังจำได้ไม่ลืม และคิดว่าคนทั้งไร่แสงตะวันคงไม่เคยลืมเหตุการณ์ในครั้งนั้นเช่นกัน โดยเฉพาะเขา อาทิตย์ (ปริญ สุภารัตน์) ลูกชายคนเดียวของไร่แสงตะวัน ผู้ได้รับผลกระทบเต็มๆ

ในอดีต แป้งเป็นลูกสาวของ ธราเทพ (วรวุฒิ  นิยมทรัพย์) และ พิมนภา (เก็จมณี วรรธนะสิน) ทั้งสองเป็นคู่รักที่ใครๆ ก็อิจฉา เพราะทั้งคู่มีพร้อมทุกอย่างทั้งฐานะและสังคม แต่ใครจะรู้ว่าครอบครัวนี้ไม่ได้สมบูรณ์ เพราะพิมนภาที่เป็นสาวสังคมละเลยต่อลูกสาว จนทำให้แป้งเริ่มกลายเป็นเด็กมีปัญหา และปัญหามาถึงจุดที่ธราเทพก็ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งถึงได้เป็นแบบนั้น! เดือดร้อนถึง ครองประทีป (ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) เจ้าของไร่แสงตะวันเพื่อนรักของธราเทพต้องส่งอาทิตย์ลูกชายมาคอยช่วยเป็นหูเป็นตา อาทิตย์รู้ทันแป้งทุกอย่าง แป้งไม่ชอบที่อาทิตย์มาวุ่นวาย แต่ อึ่ง (รตวรรณ ออมไธสง) และ ป้าแจ่ม (ณัฐนี สิทธิสมาน) คนใช้คนสนิทที่รักคุณหนูแป้งยิ่งชีวิต กลับดีใจที่มีอาทิตย์ช่วยดูแล แป้งเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขามาช่วยเธอได้ในทุกเวลาจริงๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จนธราเทพเอ็นดูและไว้ใจอาทิตย์มาก อยากให้มาเป็นลูกชายของตนเอง

ไร่แสงตะวันเกิดปัญหาถูกโกงจนเป็นหนี้หลายสิบล้าน ธราเทพไม่รอช้าที่จะช่วยด้วยการปลดหนี้ทั้งหมดให้ นำมาซึ่งบุญคุณที่ครองประทีปไม่รู้จะตอบแทนยังไงหมด จนวันนึงเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อธราเทพและพิมนภาเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้แป้งเสียใจจนเปลี่ยนจากเด็กที่ยังมีความน่ารักอยู่บ้าง กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจสุดโต่ง

เมื่อครองประทีปพาแป้งกลับมาอยู่ที่ไร่ และอาทิตย์เฝ้าดูแล แป้งจึงยึดติดกับอาทิตย์มาก และเข้าใจว่าสิ่งที่อาทิตย์ทำให้ตนคือความรัก ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว อาทิตย์ไม่ได้ทำเพราะรักแป้ง แต่เขาทำเพราะเอ็นดูและสงสารเท่านั้น

เรื่องราวจึงยิ่งแย่ลงไปเมื่ออาทิตย์รู้เรื่องที่ธราเทพขอหมั้นแป้งกับอาทิตย์ไว้ก่อนเสียชีวิต อาทิตย์ไม่ยอมแต่งงานกับแป้ง ในขณะที่แป้งต้องการแต่งงาน จนอาละวาดไม่รู้จักจบ สร้างความเดือดร้อนให้ทับทิม ภรรยาของครองประทีปและแม่ของอาทิตย์ นำมาซึ่งความเกลียดที่อาทิตย์เริ่มมีต่อแป้ง

และไม่ได้มีแค่เรื่องแป้งเท่านั้นที่เป็นปัญหาในชีวิตอาทิตย์  เพราะเขากำลังแอบรักเพื่อนสนิทที่ชื่อ หลิง อยู่ และ นนท์ เพื่อนรักที่เติบโตมาด้วยกันก็แอบรักหลิงอยู่เหมือนกัน เรื่องรักสามเส้าเราสามคนทำให้ทั้งสองหนุ่มกลืนไม่เข้าคายไม่ออก กรกฏ (ณัฏฐพงษ์  ชาติพงศ์ ) เพื่อนสนิทในกลุ่มเดียวกับทั้งคู่บอกให้เพื่อนเคลียร์ใจกัน แต่ยังไม่ทันเคลียร์ ปัญหาทุกอย่างก็มะรุมมะตุ้มยุ่งเหยิงก่อน เมื่อแป้งรู้เรื่องหลิงก็อาละวาดหนักขึ้น เอาแต่ใจ ก้าวร้าวและเรียกร้องความสนใจไม่จบสิ้น จนอาทิตย์ยิ่งเกลียดแป้งและเริ่มตีตัวออกห่าง ทุกคนในไร่ไม่ว่าจะเป็นคนงานอย่าง ทองคำ, ดวง, แสบ ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งถึงร้ายได้เบอร์นี้ และต่างก็พากันเอือมระอาแป้ง ทับทิมยิ่งเห็นใจลูกชายยืนกรานว่าจะไม่รับแป้งเป็นสะใภ้เด็ดขาด แม้ว่าครองประทีปจะยืนยันว่าต้องรักษาสัญญา อาทิตย์ก็ยังเย็นชาใส่แป้ง แป้งหึงหวงอาทิตย์มากกว่าเดิม แถมยังมี นาง น้องสาวของนนท์ที่แอบชอบอาทิตย์เข้ามากลั่นแกล้งเพิ่มอีกคน ยิ่งทำให้แป้งยิ่งบ้าหนักขึ้นไปอีก

แล้วคืนหนึ่ง แป้งก็ทำในสิ่งที่ทุกคนคิดไม่ถึง เมื่ออาทิตย์กลับมาบ้านด้วยความเมามาก และที่ไร่ไม่มีใครอยู่ แป้งเข้าไปหาอาทิตย์และพยายามปลุกปล้ำ แต่ก่อนที่จะเกิดอะไรขึ้นครองประทีปและทับทิมก็กลับเข้ามาพอดี แป้งฉวยโอกาสนี้ไว้ด้วยการบอกทุกคนว่าอาทิตย์พยายามจะข่มขืนเธอ

ครองประทีปตัดสินให้อาทิตย์แต่งงานกับแป้งโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาทิตย์รับไม่ได้ เขาผลุนผลันขับรถออกจากไร่จนรถคว่ำ อาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน แป้งช็อกกับผลการกระทำของตนเอง แป้งเสียใจ เธอไม่เคยอยากให้ทุกอย่างกลายเป็นแบบนี้ แป้งสารภาพกับครองประทีปว่าเธอโกหก ครองประทีปจึงขอให้แป้งแยกตัวไปอยู่ที่กรุงเทพฯ

6 ปีผ่านไป แป้งเรียนจบและไม่คิดจะแต่งงานกับอาทิตย์อีก แต่เธอต้องกลับมาที่ไร่แสงตะวัน เพื่อพิสูจน์ว่าเธอเปลี่ยนไปแล้ว และเธอก็รู้สึกผิดกับทุกคนจริงๆ และคนที่เธอรู้สึกผิดและอยากชดใช้ให้มากที่สุดก็คือ อาทิตย์ 

เขาจะยอมรับคำขอโทษจากเธอ หรือ จะเกลียดกันไปตลอดชีวิต “ดวงอาทิตย์จะยอมกลับคืนมาเคียงคู่กับฟ้า ในวันฟ้าใหม่” หรือไม่ ... ติดตามได้ใน “ตราบฟ้ามีตะวัน” ช่อง 3 ออกอากาศวันที่ 19, 25, 26, 29 พฤศจิกายน และ 1-15 ธันวาคม 2563 


รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง "ตราบฟ้ามีตะวัน"

ปริญ สุภารัตน์ รับบท อาทิตย์
ชายหนุ่มวัย 27 ปี เจ้าของไร่แสงตะวันต่อจากพ่อ อบอุ่น ใจดี เป็นสุภาพบุรุษ มุ่งมั่นทำงานและปกครองคนเก่ง อาทิตย์เป็นคนกตัญญู รักพ่อแม่มาก แต่เกลียดการถูกบังคับเป็นที่สุด เขาต้องการเลือกทุกอย่างในชีวิตตัวเองโดยเฉพาะเรื่องสำคัญ จึงรับไม่ได้ที่ถูกบังคับให้หมั้นกับแป้ง และเมื่อแป้งก่อเรื่องจนทำให้เขาเกือบตาย เขาจึงยิ่งเกลียดเธอมาก อาทิตย์ตั้งใจจะร้ายกับแป้งให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้แป้งมายุ่งกับเขาอีก แต่แป้งกลับเปลี่ยนไป อาทิตย์จึงสับสน เขาตั้งใจที่จะเกลียด แต่แป้งมีบางอย่างที่ทำให้เขารักจนวางตัววางอารมณ์ไม่ถูก อาทิตย์มีความฟอร์มจัด ไม่ชอบเสียหน้า กว่าจะยอมเปิดใจได้ก็เกือบสาย แต่เมื่อยอมรับใจตัวเองได้แล้ว เขาก็พร้อมลุยโดยไม่มีคำว่าถอยหรือยอมแพ้

สุภัสสรา ธนชาต รับบท วันฟ้าใหม่ (แป้ง)
หญิงสาววัย 22 ปี ที่เคยเจอปัญหาหนักหน่วงในช่วงวัยรุ่นจนกระทบจิตใจอย่างรุนแรง ทำให้กลายเป็นเด็กมีปัญหา ก้าวร้าว เอาแต่ใจเพราะขาดความมั่นใจและรู้สึกเคว้งคว้างโดดเดี่ยว แป้งในวัย 17 เคยทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ทุกสิ่งที่ต้องการ โดยไม่แคร์ใครและไม่คำนึงถึงความเหมาะสม เพราะขณะนั้นจิตใจของเธอทั้งบกพร่องและเต็มไปด้วยบาดแผล แต่เมื่อผ่านช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัยและมีเพื่อนที่ดี แป้งได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น จากเด็กเกเร แป้งกลับมามีสติ รู้ผิดชอบ มีความสุขในชีวิตและกลับมามองโลกในแง่ดี เพราะโดยเนื้อแท้แป้งเป็นคนจิตใจดี มีเมตตา แป้งรักเพื่อน รักพวกพ้อง ฉลาดและกล้าหาญ ตรงไปตรงมาและรักความถูกต้อง แต่บางครั้งก็กล้าและใจร้อนเกินไปจนกลายเป็นความก้าวร้าวในสายตาคนอื่น เพราะถ้าแป้งเห็นว่าสิ่งใดผิดแล้วเธอก็พร้อมจะสู้กับมันโดยไม่กลัวเลย

ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท ธนนท์ (นนท์)
เพื่อนรักของอาทิตย์ อายุ 27 ปี อารมณ์ดี เจ้าเสน่ห์ ขี้เล่น แต่ขณะเดียวก็เป็นคนฉลาด ทำงานรับผิดชอบจริงจัง นนท์อยู่ก๊วนเดียวกับอาทิตย์ตั้งแต่เด็ก เรียนด้วยกันจนจบมหาวิทยาลัยจึงสนิทกันมาก นนท์เป็นลูกชายเจ้าของรีสอร์ตใหญ่ใกล้ไร่แสงตะวัน และเป็นพี่ชายของนาง เป็นหนุ่มโสดที่ดูเหมือนเจ้าชู้ หยอดไปเรื่อย แต่จริงๆ แล้วแอบชอบผู้หญิงคนเดียวคือ หลิง เพื่อนสนิทในกลุ่มเดียวกัน แต่ไม่กล้าบอกรักจนโต เพราะกลัวเสียเพื่อน

ศิริลักษณ์ คอง รับบท หลิง
หญิงสาววัย 26 ปี เพื่อนกลุ่มเดียวกับอาทิตย์ กรกฎ และนนท์ เป็นสาวสวยน่ารัก ทันสมัย จิตใจดี ชอบเป็นผู้ให้และทำให้คนอื่นมีความสุข ไม่เคยคิดร้ายกับใคร

ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ รับบท กรกฎ
เพื่อนสนิทอาทิตย์อีกคน อายุ 27 ปีเท่ากัน กรกฎเป็นคนอารมณ์ดีจนออกแนวกวนๆ ขี้เล่น ชอบหักมุกเพื่อน เป็นตัวฮาของกลุ่ม เป็นหัวโจกในการแกล้งเพื่อนโดยเฉพาะหลิง มีฐานะปกติ ไม่รวยมาก เป็นคู่รัก คู่ปรับกับน้องนาง ที่รู้ทันกันตลอด

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"
10 ส.ค. 2565

06:05 น.