ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โคกอู่ทอง

  แจ๋วริมจอ17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE


  “โคกอู่ทอง” คือวัดที่สวยงามล้ำสมัยในโครงสร้าง และทุกองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สุดวัดหนึ่งของประเทศไทยในขณะนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

  ด้วยโทนสีขาวเป็นสีหลัก-สีเขียวฟ้า และสีทองอร่ามเรือง เป็นองค์สีรวมของมณฑป ที่มีลักษณะละม้ายให้ถวิลถึงมหาวิหารเซนต์ไอแซ็ค ของมหานครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย

  สร้างด้วยหินมาลาไคต์สีเขียว เป็นยิ่งนัก เป็นสถาปัตยกรรมผสานโครงสร้างทางศาสนาพุทธและคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ที่งดงามประหลาด และล้ำสมัยที่สุด

  กลายมาเป็นภาพจำล้ำใจให้ ครูสลา คุณวุฒิ ได้รังสรรค์สร้างเพลงใหม่ล่าสุดล้ำสุดในแนวทางเพลง ให้เป็นรางวัลกับชัยชนะของ “ตัส-ชนะชัย คำนาดี” ศิษย์รัก โดยมอบให้ “ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว” เป็นผู้เรียบเรียงดนตรี

  เป็นเพลงรักในรอยจำที่มี “วัดงาม” เป็นทั้งฉากหลังและฉากหลักสลักงามอยู่ในทุกท่ามอารมณ์คนึงครวญ

  “หลวงพ่อโสฬส-เหรียญเสมามังกร-พระผงไล่ควาย” เป็นองค์ประกอบรักธรรมล้ำค่าของ “วัดโคกอู่ทอง” ที่เป็น “แลนด์มาร์กใหม่ เป็นเครื่องหมายความดี”

  เป็นเพลงรักสลักธรรมที่ล้ำค่ายิ่ง และเป็น “เพลงเด็ด” ที่ครูสลา “ปั้นเพชร” มอบให้ศิษย์เอกตัสร้องได้อย่างเด็ดดวง นวลนุ่มทุ่มเทใจ ทั้งอารมณ์เพลงและน้ำเสียงรัดหัวใจเหลือเกิน...นัก!

  ตัสในรูปลักษณ์ใหม่ ได้รับของขวัญเป็นรางวัลชีวิตใหม่หมาดเป็นลูกสาวที่คลอดวันเดียวกับซิงเกิลใหม่ “ภาพจำที่โคกอู่ทอง” เป็นเพลงที่ 2 ต่อจาก “บ่กล้าท้อ แม่พ่อยังจน”

  ในภาคส่วนของดนตรีแปลกล้ำเนิบลึก ไม่เคยมีในเพลงลูกทุ่งเพลงใดมาก่อน มีเสียงเครื่องสายครวญแน่นเป็นแกนหลัก

  เป็นก้าวที่งดงามเหลือเกินของ “ศิลปินเกษตรกร” ผู้ทรหด “ชนะชัย คำนาดี” ที่คว้าชัยชนะไปแล้วเต็มๆจาก “ภาพจำที่โคกอู่ทอง” เพลงรักสลักรอยธรรมเลิศล้ำเพลงนี้ครับ....

  “ดร.ศาสตร์ธนิก จุลมณี”

  ‘‘แจ๋วริมจอ’’
  jaewrimjor@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอวัดโคกอู่ทองปราจีนบุรีครูสลา คุณวุฒิชนะชัย คำนาดีธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:01 น.