กีฬา
100 year

แรงบันดาลใจชั้นเยี่ยม จากภาพพันล้านของ แวนโก๊ะ

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 19:24 น.
SHARE

ภาพวาดล้ำค่าราคามหาศาล ที่เป็นแรงบันดาลใจอันยอดเยี่ยมให้กับผู้คน โด่งดังข้ามยุคข้ามสมัยข้ามกาลเวลา ของนักวาดภาพระดับโลก วินเซนต์ แวนโก๊ะ ล่าสุดทำเอาแฟนศิลปะอิ่มเอมเกินบรรยายกันไปแล้ว เพราะทาง Ueno Royal Museum พิพิธภัณฑ์หลวงอุเอโนะ ที่โตเกียว ญี่ปุ่น ได้รวบรวมภาพวาดของแวนโก๊ะ นำมาจากหลายๆ พิพิธภัณฑ์ทั่วโลก มาจัดโชว์รวมไว้ที่เดียว

เต็มตา! เต็มอารมณ์! คนแห่มาดูเยอะมากที่ Ueno Royal Museum พิพิธภัณฑ์หลวงอุเอโนะ ภาพวาดของแวนโก๊ะ เหมือนมีมนต์สะกดจิต จัดแสดงภาพวาดได้อย่างน่าทึ่ง แบ่งเป็นภาพวาดในแต่ละช่วงชีวิตของแวนโก๊ะ ที่ทำให้เราเห็นพัฒนาการวาดรูปสุดอะเมซิ่งของแวนโก๊ะได้อย่างชัดเจน แน่นอนว่าภาพวาดของแวนโก๊ะ กลายเป็นสมบัติของโลกสุดล้ำค่าไปแล้ว หากคิดจะครอบครองต้องประมูลซื้อกันในราคาโคตรๆ แพงมากๆ ไม่มีลด แพงหลายพันล้าน นับวันมีแต่จะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ

แรงบันดาลใจจากภาพวาดของแวนโก๊ะ ไม่มีที่สุดจริงๆ วงการแฟชั่นระดับโลก เช่น แบรนด์โคลเอ้ (Chloé), วิกเตอร์ แอนด์ รอล์ฟ (Viktor & Rolf), ดรีส ฟาน โนเตน (Dries Van Noten), ดีมนา กวาซาเลีย (Demna Gvasalia), บาเลนเซียก้า (Balenciaga) ฯลฯ ต่างก็เคยได้แรงบันดาลใจจากทิวทัศน์อันบรรเจิด จากภาพวาดของแวนโก๊ะ มาสร้างสรรค์เป็นชุดสุดสวย

ย้อนไปเมื่อสองปีที่แล้ว ก็มีหนังเรื่องราวชีวิตรันทดของ แวนโก๊ะ ทำออกมาได้บรรเจิด น่าตื่นตาตื่นใจดีมาก (คลิกอ่าน >>> มาดูกับมาดาม Loving Vincent ดีงามและสร้างสรรค์อย่างน่าทึ่ง!)

ย้อนไปนานมากๆ นักร้องรุ่นเก๋า ดอน แม็กลีน ได้เขียนและร้องเพลง Vincent (Starry,Starry Night) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาด The Starry Night ของแวนโก๊ะ เป็นเพลงอมตะขวัญใจของนักฟังเพลงทั่วโลก ที่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังเพราะพริ้งมีมนตร์เสน่ห์ ที่น่าค้นหาไม่รู้จบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินเซนต์ แวนโก๊ะLoving Vincent movieVincent Starry Starry NightUeno Royal Museum พิพิธภัณฑ์หลวงอุเอโนะกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้