ข่าว
100 year

การร้องเพลงคือชีวิต ไม่ใช่แค่อาชีพ "หญิง ธิติกานต์" ห่าง 3 ปี แต่ทิ้งไม่ลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดี หญิง–ธิติกานต์ อาร์สยาม อยู่วงการเพลงมากว่า 10 ปี นับจากปี 2548 กับอัลบั้มแรก “เขียนด้วยใจลบด้วยน้ำตา” ที่แจ้งเกิดให้เธอมีชื่อเสียงในฐานะลูกทุ่งสำเนียงใหม่ และเป็นที่ยอมรับในแก้วเสียงกังวานใสและทรงพลังแบบไม่มีใครเทียบได้

ตามด้วยอัลบั้ม “ไม่มีเธอจะบอกรักใคร” ในปี 2549 และต่อเนื่องทุกๆปี จนเธอเริ่มนำบทเพลงเก่าๆของอาร์เอสมาร้องใหม่ในสไตล์ของเธอ กับอัลบั้ม “เพลงรักจากใจหญิง” ในปี 2552 สร้างความประทับใจให้กับแฟนเพลงถึงความสามารถในการสร้างสรรค์เพลงดังในอดีตให้กลายเป็นเพลงของเธออย่างสมบูรณ์แบบ เช่น “ยอมจำนนฟ้าดิน”, “จันทร์”, “อสงไขย”, “แต่ปางก่อน” จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วเธอได้นำเพลง “รักคงยังไม่พอ” ของเสือ-ธนพล อินทฤทธิ์ มาฝากแฟนเพลงก่อนจะหายไป

ล่าสุด “หญิง-ธิติกานต์” กลับมาพร้อมบทเพลง “ล้างใจ” ของศิลปินรุ่นใหญ่ “อนันต์ บุนนาค” ด้วยการดีไซน์การเอื้อนร้องเสียงหวานกังวานใสในแบบฉบับของเธอ พร้อมเปิดใจถึงเรื่องราวที่ทำให้เธอต้องห่างหายไปนานว่า “เอาจริงๆ มันเป็นเรื่องยากนะคะที่จะหาเพลงดีๆ มาร้องให้แฟนเพลงฟัง ที่ผ่านมา 3 ปี หญิงก็พยายามหามาตลอด ทั้งเพลงที่แต่งใหม่ หรือเพลงเก่าเพลงดังในอดีตมาร้องใหม่ในสไตล์ของตัวเอง จนมาลงตัวที่เพลงนี้ ล้างใจค่ะ”

หายไปตั้ง 3 ปี ทำอะไรอยู่? “หญิงก็ยังคงมีงานจ้างคอนเสิร์ตอยู่อย่างต่อเนื่อง มีงานคอมเมนเตเตอร์ รายการเสียงสวรรค์รางวัลชีวิต ทางช่อง 8 และก็ลองทำธุรกิจค้าขายเล็กๆ มีทำรีสอร์ตที่เชียงใหม่ แต่ด้วยความที่ไม่มีเวลาดูแล ตอนแรกพ่อกับแม่บอกว่าจะช่วยไปบริหารจัดการ แต่ก็เปลี่ยนใจไม่ไปละ (หัวเราะ) เลยประกาศขายดีกว่า แต่ก็ยังขายไม่ได้นะคะ ส่วนเรื่องการลงทุนอื่นๆที่เป็นข่าวขึ้นโรงพัก ก็เพราะมีคนรู้จักมาชวนให้ลงทุนธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งก็โดนโกงจนแจ้งความจับไป ถึงจะไม่ได้เงินคืน แต่ก็ถือเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับเรา จะทำธุรกิจอะไรก็ต้องศึกษาให้ดี อย่าคิดแค่ว่าคนคนนั้นน่าเชื่อถือค่ะ”

เห็นร้องแต่เพลง Cover กลัวแฟนเพลงจะเปรียบเทียบกับต้นฉบับมั้ย? “ส่วนตัวหญิงคิดว่านักร้องแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองนะคะ หญิงก็ไม่ได้จะบอกว่าเราร้องได้ดีกว่า หรือจะถูกเปรียบเทียบกับต้นฉบับดั้งเดิม เพียงแต่หญิงอยากจะขอโอกาสนำเสนอเพลงอีกเวอร์ชันหนึ่ง ให้แฟนเพลงที่ชื่นชอบเสียงของเรา ชอบสำเนียงลูกเอื้อนของเราได้ฟังในอีกสไตล์เท่านั้นเองค่ะ”

การตอบรับกับเพลงนี้ยังไงบ้าง? “เท่าที่เจอ หรืออ่านคอมเมนต์ท้ายเอ็มวีในยูทูบอาร์สยามมิวสิค ส่วนใหญ่ก็จะชมกันนะคะ บ้างก็บอกสมการรอคอย บ้างก็บอกชอบล้างใจในเวอร์ชันนี้ ซึ่งหญิงต้องขอบคุณทุกๆคำติชมนะคะ ขอบคุณที่ยังให้โอกาสนักร้องคนนี้ ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังคงรอคอยให้หญิงกลับมา”

มีแผนจะปล่อยเพลงใหม่ๆ ออกมาอีกมั้ย? “การร้องเพลงคือชีวิตของหญิงค่ะ มันไม่ใช่แค่อาชีพที่หาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวเท่านั้น แต่การร้องเพลงคือทุกสิ่งทุกอย่าง คือความฝัน คือความรัก คือพลังที่ทำให้เรามีทุกวันนี้ เหมือนเราเกิดมาเพื่อร้องเพลง เสียงของเราก็ถูกสร้างมาเพื่อร้องเพลง และการที่ได้ร้องเพลงอยู่ท่ามกลางแฟนเพลง และเสียงปรบมือ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะของทุกคน มันมากกว่ารายได้ค่ะ มันคือความสุข คือตัวตนของเรา ที่ทำให้เราเป็น “หญิง-ธิติกานต์ อาร์สยาม” และจะเป็นอย่างนี้จนกว่าแฟนๆจะไม่ฟังเสียงเพลงของหญิงแล้วค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หญิง ธิติกานต์ล้างใจอนันต์ บุนนาคCover เพลงคอมเมนเตเตอร์เสียงสวรรค์รางวัลชีวิตช่อง 8นักร้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้