ข่าว
100 year

"คำภีร์ Black • White ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 06:45 น.
SHARE

ผู้ชายคนนี้ "ปู-พงษ์สิทธิ์" ไม่ได้เล่นดนตรีคงเฉา

ทำอะไรทีมันต้องทำให้สุดๆ ระดับคนดนตรี ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ผุดคอนเสิร์ต “คำภีร์ Black • White ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ” ระเบิดพลังจัดคอนเสิร์ตใหญ่กับสองขั้วอารมณ์ต่าง สองวัน สองอารมณ์ ตามชื่อคอนเสิร์ต โดย วอร์นเนอร์ มิวสิค ไทยแลนด์ เปิดแสดง 21-22 ก.ย. ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ซื้อบัตรได้แล้วที่ All Ticket ร้านเซเว่นทุกสาขา

ปู เปิดใจให้ฟังว่า “มันมี 2 วัน คำภีร์ Black & White ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ ก็แยกกันเลย นับเป็นคอนเสิร์ตที่ได้รับการดีไซน์มาเป็นพิเศษเพื่อแฟนเพลงของปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ โดยเฉพาะวันแรกกับ “คอนเสิร์ตคำภีร์ WHITE รักสุดใจ” นำเสนอบทเพลงในรูปแบบอะคูสติกและออเคสตรา ที่ได้วง Thailand Philharmonic Pop Orchestra กว่า 50 ชีวิต มาช่วยสร้างปรากฏการณ์พิเศษ ส่วนวันที่สองรูปแบบเพลงร็อกกับ “คอนเสิร์ตคำภีร์ BLACK ร็อคสุดขั้ว” แขกรับเชิญ แบงค์-ปรีติ บารมีอนันต์ หรือ แบงค์ วงแคลช”

ทำไมพี่ปูถึงทำคอนเสิร์ต 2 วัน?

“ก็เหนื่อยนะ แต่มันคือเสียงมาจากแฟนเพลง บางคนเขาก็ไม่อยากจะอึกทึกครึกโครมมาก แต่บางคนก็ชอบ ก็เลยหารือกัน ลองทำไม แยกวันไปเลย”

วันแรกเป็น White คือขาว แยกทุกอย่างชัดเจน?

“หนักวันแรกนะ เพราะมันมีออเคสตรา มันมีนักดนตรีคนอื่นหลายๆสิบชีวิตมันก็ต้องแชร์กัน แต่เราอยากเล่นอีก อยากให้เพลงมันดีขึ้น ออเรนจ์โดยทางฝั่งออเคสตรา เขามีอาจารย์เก่ง เราก็เลือกเพลงประมาณ 20 เพลง เพลงผมน่าจะง่ายสำหรับออเคสตรา เพราะมีช่องว่างเยอะ เพลงของผมไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมาก”

สไตล์การโชว์จะเปลี่ยนไปมั้ย?

“คือตั้งใจว่าเป็นอะคูสติกไม่ต้องไปเล่นแข่งกัน เอาเสียงของเขาเป็นพื้นหลัก จะได้ฟังเพลงสบายๆอย่างที่ใจอยาก แฟนเพลงผมเขาก็ตื่นเต้น อยากดู ส่วนอีกวันเล่นเอามันส์ มันเป็นคอนเสิร์ตที่ดูเหมือนคอนเสิร์ตเดียวกัน แต่ 2 วันมันเป็นขาว ดำเลย ปีหนึ่งเอาใจแฟนเพลงทีหนึ่ง ผมทำปีละครั้ง มันก็ควรมีอะไรที่ดีๆขึ้นสำหรับแฟนเพลง ซึ่งมันก็ต้องทำให้มันต้องคิดเยอะขึ้น”

ปู-พงษ์สิทธิ์ กับ 32 ปี?

“ผมไม่เคยว่าผมเป็นศิลปิน ผมเป็นนักดนตรี เล่นดนตรีเป็นอาชีพ ไอ้เงินมากขึ้น ใครๆก็อยากมี เพียงแต่ว่าชื่อเสียงมันเป็นภาระ คือเวลานั่งในผับก็อยากเต้นบนโต๊ะ ก็ทำไม่ได้ (ยิ้ม)”

เรื่องความปลอดภัยในการจัดโชว์?

“มันเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องคุยกันเยอะ”

ในส่วนของเพลงมีร้อง เพลงคนอื่นมั้ย?

“กำลังคิดว่าจะหาเพลงเก่าๆ เพลงลูกกรุง เพลงดีๆที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จัก อยากเอามาร้อง เผื่อเขาจะชอบ”

แฟนเพลงรุ่นใหม่เยอะเหมือนกัน?

“โดยปกติที่ผมออกไปเล่นทุกวัน มีแต่เด็กมาดู เด็กวัยรุ่น ยิ่งเด็กลงไปเรื่อยเหมือนกัน เดี๋ยวนี้ยิ่งเด็ก อย่างงานกาชาดต่างจังหวัด งานวัด ฐานแฟนเพลงเด็กมีทุกวัย ยกเว้นผับเพราะเด็กเข้าไม่ได้ เขามาขอถ่ายรูป”

เคยหมดไฟมั้ย?

“ไม่เคยเบื่อเล่นเลยแต่ว่าถ้าวัยมันมากขึ้น อาจจะมีปัญหาเรื่องการเดินทาง การนอน ผมไม่มีอารมณ์ติสต์ แบบเบื่ออยากไปพักผ่อนต่างประเทศ ไม่เคยคิด เราแค่เจอเพื่อน กลับบ้านเจอลูกนั่งคุยกัน นั่งหยอกกันก็มีไฟ มีความสุขแล้ว ถ้าวันไหนไม่ได้เล่นคงเฉา”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ปู พงษ์สิทธิ์คอนเสิร์ตใหญ่คำภีร์ Black • White ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจนักร้องพงษ์สิทธิ์ คำภีร์คอนเสิร์ต

คุณอาจสนใจข่าวนี้